Anh cảnh báo nguy cơ từ việc rút phái bộ AU khỏi Somalia
Cập nhật lúc 10:39, Thứ Hai, 08/10/2018 (GMT+7)
Bộ trưởng Các vấn đề châu Phi của Anh Harriett Baldwin cảnh báo việc rút quá sớm phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi (AU) khỏi Somalia có thể gây bất lợi cho sự ổn định của quốc gia thuộc khu vực Sừng châu Phi này.
 
Các binh sỹ thuộc Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi (AMISOM) tuần tra tại Mogadishu. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Các binh sỹ thuộc Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi (AMISOM) tuần tra tại Mogadishu.
(Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo bà, AU có thể rút quân theo lộ trình, căn cứ vào điều kiện và khả năng thực tế của lực lượng an ninh Somalia.
 
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, bà Baldwin đã đưa ra cảnh báo trên trong khuôn khổ chuyến thăm đến Somalia, bắt đầu từ ngày 6/10. 
 
Bà khẳng định lập trường của Anh rằng việc chuyển giao trách nhiệm cho quân đội quốc gia cũng như lực lượng cảnh sát Somalia phải được thực hiện dựa trên điều kiện thực tiễn, chứ không phải một lịch trình dự kiến. 
 
Bà Baldwin cũng đánh giá cao nỗ lực của các quốc gia đóng góp lực lượng cho Phái bộ Liên minh châu Phi tại Somalia (Amisom), và cho biết Anh sẽ tiếp tục vận động cộng đồng quốc tế đóng góp kinh phí một cách ổn định cho Amisom.
 
AU đã triển khai một kế hoạch chuyển giao trách nhiệm đảm bảo an ninh quốc gia của Somalia từ Amisom sang các lực lượng của nước này, dựa trên các quy định của pháp luật cũng như tôn trọng nhân quyền.
 
Năm 2017, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã đồng ý cho AU giảm dần sự hiện diện của Amisom. 
 
Đến nay, khoảng 1.000 binh lính thuộc Amisom đã rút khỏi Somalia và AU dự kiến sẽ thực hiện nhiều đợt rút quân nữa trong năm 2019.
 
Trong khuôn khổ chuyến thăm này, bà Baldwin đã có buổi làm việc với ông Francisco Madeira - Đặc phái viên của Chủ tịch Uỷ ban Liên minh châu Phi về Somalia, để thảo luận về tình hình an ninh và chính trị hiện tại của Somalia. 
 
Chuyến thăm Somalia của bà Baldwin diễn ra tiếp sau chuyến công du 3 nước châu Phi của Thủ tướng Anh Theresa May hồi tháng 8 vừa qua. 
 
Trong chuyến thăm này, Thủ tướng Anh đã công bố một gói tài trợ mới cho Amisom trị giá khoảng 9,19 triệu USD để chống khủng bố./.
 
(Theo vietnam+)
,
.