Nga-Trung không bỏ phiếu nghị quyết HĐBA viện trợ Syria qua biên giới
Cập nhật lúc 10:53, Thứ Sáu, 14/12/2018 (GMT+7)
Nga và Trung Quốc ngày 13/12 đã không tham gia cuộc bỏ phiếu thường niên tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm tiếp tục cho phép chuyển hàng cứu trợ Syria qua đường biên giới vì Moskva cho rằng việc cấp phép này “xa rời thực tế.”
 
Toàn cảnh một cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ở New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)
Toàn cảnh một cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ở New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tại trụ sở Liên hợp quốc tại New York, 13 thành viên còn lại của Hội đồng Bảo an đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết do Thụy Điển và Kuwait soạn thảo.
 
Nghị quyết này được Hội đồng Bảo an thông qua từ năm 2014 cho phép chuyển đồ cứu trợ tới Syria qua 4 khu vực biên giới với các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq và Jordan dù lúc đó Syria phản đối vì những khu vực đó do phe đối lập kiểm soát lúc đó. 
 
Đại sứ của Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia cho rằng nghị quyết này đã lỗi thời vì một trong các khu vực biên giới đó giờ đã về tay quân chính phủ Syria và tình hình nhiều nơi ở nước này cũng đã khác.
 
Trong khi đó, các nước phương Tây khẳng định sẽ không thông qua ngân sách tái thiết Syria hay bãi bỏ các lệnh cấm vận đối với chính phủ nước này nếu không đạt được thỏa thuận chính trị chấm dứt cuộc chiến kéo dài ở đây.
 
Người đứng đầu phụ trách công tác cứu trợ nhân đạo của Liên hợp quốc Mark Lowcock phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cùng ngày rằng cứu trợ qua biên giới là thiết yếu đối với hàng triệu người Syria./.
 
(Theo vietnam+)
,
.