Liên quân Arab sẵn sàng sử dụng 'lực lượng đặc biệt' đối với Houthi
Cập nhật lúc 08:17, Thứ Năm, 31/01/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - Ngày 30/1, Truyền thông Trung Đông dẫn lời Quốc vụ khanh phụ trách đối ngoại của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Anwar Gargash cho biết, Liên quân Arab sẵn sàng sử dụng “lực lượng đặc biệt” để thúc đẩy phiến quân Houthi rút khỏi thành phố cảng Hodeidah theo thỏa thuận đạt được trước đó do Liên hợp quốc bảo trợ.
 
Các lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen trong chiến dịch chống phiến quân Houthi ở ngoại ô thành phố Hodeida, ngày 18/11/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Các lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen trong chiến dịch chống phiến quân Houthi ở ngoại ô thành phố Hodeida, ngày 18/11/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Theo Quốc vụ khanh Gargash, lực lượng liên quân sẵn sàng sử dụng các lực lượng đặc biệt để thúc đẩy Houthi tuân thủ thỏa thuận đạt được trong cuộc hòa đàm tại Stockholm (Thụy Điển). 
 
Để bảo vệ thỏa thuận ngừng bắn và hy vọng cho tiến trình chính trị tại Yemen, Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế cần gây sức ép để Houthi ngừng vi phạm các thỏa thuận đã đạt được, tạo điều kiện cho các đoàn cứu trợ và tiến tới rút khỏi Hodeidah.
 
Hiện các bên tham chiến tại Yemen vẫn chưa rút quân khỏi Hodeidah, làm dấy lên những lo ngại về việc tái diễn các đợt tấn công tại thành phố cảng chủ chốt của Yemen này. 
 
Phiến quân Houthi đang kiểm soát Hodeidah trong khi quân đội chính phủ do liên quân Arab hậu thuẫn đang bám trụ tại các khu vực ngoại ô. 
 
Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen, ông Martin Griffiths đã lên tiếng hối thúc các bên tham chiến tại Yemen nhanh chóng rút quân khỏi Hodeidah, cửa ngõ chính tiếp nhận hàng hóa nhập khẩu và cứu trợ, trong bối cảnh các cơ quan cứu trợ nhân đạo quốc tế cho biết tình cảnh thiếu lương thực mà hàng nghìn người dân Yemen đang phải hứng chịu đang ngày càng trầm trọng./.
 
(Theo vietnam+)
,
.