Trào lưu mới của giới trẻ bất ngờ thay đổi cả thế giới
Cập nhật lúc 14:20, Thứ Tư, 13/03/2019 (GMT+7)
Từ những con sông, bờ vịnh, vách núi đầy rác thải ô nhiễm bỗng trở nên thơ mộng nhờ bàn tay của những người trẻ.
 
Từ trước tới nay, người trẻ khắp nơi trên toàn thế giới đã từng tham gia rất nhiều thử thách kỳ lạ, từ thử thách dội nước đá, đến các thử thách liên quan tới làm đẹp. Những thử thách lan truyền nhanh chóng trên cộng đồng mạng vì sự thú vị của chúng. Thế nhưng hầu hết các thử thách đều chỉ mang tính giải trí. Có thể nói, rất rất ít thử thách có ý nghĩa lớn khiến dân mạng “điên đảo” làm theo. 
 
Anh chàng Byron Roman là người đầu tiên mở đầu thử thách dọn rác thú vị và ý nghĩa
Anh chàng Byron Roman là người đầu tiên mở đầu thử thách dọn rác thú vị và ý nghĩa.
 
Bởi vậy, việc xuất hiện một hashtags và thử thách mới trong thời gian gần đây đã khiến dân mạng phải chú ý vì tính lan truyền của nó. Không phải là thử thách “mua vui” như mọi khi, lần này các bạn trẻ tham gia một thử thách với mục tiêu “cứu giúp hành tinh”. Đó chính là thử thách dọn rác. 
 
Hình ảnh các bạn trẻ Việt Nam thu gom rác ở Đà Lạt đã được Bored Panda ngợi khen.
Hình ảnh các bạn trẻ Việt Nam thu gom rác ở Đà Lạt đã được Bored Panda ngợi khen.
 
Thử thách này bắt đầu xuất hiện sau khi anh chàng Byron Roman đăng 2 bức ảnh, một bức ảnh anh đứng trên bãi rác còn một bức ảnh cho thấy anh đã dọn rác gọn gàng, sạch sẽ. Roman viết: “Thử thách mới này dành cho những ai đang chán. Hãy chụp ảnh một bãi đất nào đó có nhiều rác, sau đó chụp lại lần nữa khi bạn đã dọn nó rồi đăng lên mạng nhé!".
 
Khoảng 500 tình nguyện viên đã giúp dọn sạch 5 triệu kg rác trên bãi biển Mumbai.
Khoảng 500 tình nguyện viên đã giúp dọn sạch 5 triệu kg rác trên bãi biển Mumbai.
 
Rất nhanh sau đó, dưới hashtag #Trashtag_Challenge, các nam thanh nữ tú khắp thế giới… đều rất tích cực tham gia thử thách này.
 
Tạp chí Bored Panda đưa ra những con số đáng giật mình: mỗi năm thế giới thải ra 1,3 tỷ tấn chất thải và chỉ có có 258 -368 triệu tấn chất thải này được gom về 50 bãi rác lớn nhất, còn lại hàng triệu tấn chất thải khác bị đổ ra đại dương. Không những thế, các chất thải khi phân hủy sẽ giải phóng độc tố và các hóa chất độc hại sẽ ngấm vào lòng đất, lan vào nước và không khí. Mặc dù quá trình này diễn ra rất chậm chạp có thể không ảnh hưởng trực tiếp đến bạn, nhưng trong thực tế, việc không quản lý chất thải hợp lý có thể gây chết người.
 
Anh chàng Nepal bên thành quả của mình.
Anh chàng Nepal bên thành quả của mình.
 
Vào năm 1998 và 1999, hàng ngàn người đã thiệt mạng ở Bangladesh do chất thải chất đống trong cống gây nên một trận lũ lớn.
 
Với hashtag #Trashtag_Challenge, những người tham gia sẽ dọn rác và chụp ảnh bên “thành tựu” của mình để xem ai là người dọn được nhiều rác nhất.
 
Điều đáng chú ý, không chỉ có giới trẻ tham gia thử thách dọn rác lần này mà nhiều người dân ở các độ tuổi khác nhau cũng sắn tay áo góp sức. Từ bãi biển cho đến hẻm núi ở Mexico đều được người dân dọn dẹp sạch sẽ.
Điều đáng chú ý, không chỉ có giới trẻ tham gia thử thách dọn rác lần này mà nhiều người dân ở các độ tuổi khác nhau cũng sắn tay áo góp sức. Từ bãi biển cho đến hẻm núi ở Mexico đều được người dân
dọn dẹp sạch sẽ.
 
Kết quả là, thách thức này không chỉ thú vị mà còn đem lại lợi ích không ngờ khi môi trường được làm sạch, đẹp hơn, bảo vệ sức khỏe của chính chúng ta.
 
Tạp chí Boredpanda đã tổng hợp những bức ảnh ấn tượng nhất trong thử thách này trên toàn thế giới. Điều đặc biệt, các bạn trẻ Việt Nam cũng có mặt trong những bức ảnh này.
 
Hãy cùng chiêm ngưỡng những thành quả tuyệt vời của những người trẻ trong hoạt động vô cùng ý nghĩa.
 
THEO DÂN VIỆT
,
.