Tổng thống Trump nói về triển vọng chấm dứt chiến tranh thương mại

Cập nhật lúc 10:18, Thứ Sáu, 24/05/2019 (GMT+7)
Hôm thứ Năm, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu ủng hộ nông dân Mỹ, những người bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Bên cạnh chủ đề chính, ông Trump đã động chạm tới một loạt các vấn đề, trong đó có triển vọng cho một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung và đưa Huawei thành một phần của bản thỏa thuận, cũng như khả năng triển khai quân đội đến Trung Đông.
 
 
Gói viện trợ nông nghiệp
 
Phát biểu tại Nhà Trắng hôm thứ Năm, Tổng thống Trump đã ca ngợi kế hoạch do chính quyền của ông đề xuất nhằm cung cấp cho nông dân nước này một gói viện trợ nhằm chống lại tác động của cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, Reuters đưa tin.
 
"Khoản tiền 16 tỷ USD sẽ giúp cho các trang trại của chúng ta phát triển mạnh và làm rõ rằng không có quốc gia nào có quyền phủ quyết đối với an ninh kinh tế và quốc gia của Mỹ", ông Trump nói.
 
Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
 
Tổng thống Mỹ tuyên bố rằng sẽ có một kết thúc nhanh chóng cho cuộc chiến thương mại đang diễn ra với Trung Quốc, mặc dù không có cuộc đàm phán cấp cao nào được lên kế hoạch giữa hai nước kể từ khi vòng đàm phán cuối cùng kết thúc ở Washington 2 tuần trước.
 
"Nó đang diễn ra, nó đang diễn ra nhanh chóng và tôi nghĩ mọi thứ có thể sẽ xảy ra với Trung Quốc nhanh chóng bởi vì tôi không thể tưởng tượng rằng họ có thể vui mừng với hàng nghìn công ty rời khỏi đất nước của họ để đến những nơi khác", ông Trump.
 
Tổng thống Mỹ lưu ý rằng ông vẫn hy vọng rằng "đến một lúc nào đó" Washington sẽ hòa thuận với Bắc Kinh, thêm vào đó ông mong muốn được gặp mặt Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị G20 sắp tới tại Nhật Bản.
 
Ông Trump đánh giá cao sự ủng hộ của lưỡng đảng đối với mức thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc.
 
Tổng thống Mỹ lập luận rằng nếu thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc không xảy ra thì mọi thứ vẫn ổn, nhưng lưu ý rằng, nếu có thì "điều đó sẽ rất tuyệt".
 
"Hiểm họa" Huawei 
 
Tổng thống Mỹ cũng bình luận về tình hình xung quanh "gã khổng lồ công nghệ" Trung Quốc Huawei, gọi công ty này là "hiểm họa".
 
"Hãy nhìn vào những gì họ (Huawei) đã làm từ quan điểm an ninh, quân sự, điều đó rất nguy hiểm", ông Trump tuyên bố.
 
Nhà lãnh đạo cũng lưu ý rằng tranh chấp giữa Huawei với chính phủ Mỹ có thể được giải quyết trong một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.
 
"Nếu chúng tôi thực hiện một thỏa thuận, Huawei có thể trở thành một phần của bản thỏa thuận thương mại", ông Trump thông báo.
 
Vào ngày 16/5, chính quyền Trump đã liệt Huawei và 70 chi nhánh của công ty này vào danh sách đen thương mại, buộc các công ty Mỹ phải xin giấy phép nếu muốn hợp tác với công ty công nghệ Trung Quốc.
 
Do đó, Google đã phải tạm dừng các hoạt động kinh doanh với Huawei, bao gồm cả việc chuyển giao phần cứng, phần mềm và dịch vụ kỹ thuật, ngoại trừ những dịch vụ công khai thông qua cấp phép nguồn mở.
 
Triển khai quân đội đến Trung Đông
 
Tổng thống Donald Trump lưu ý rằng ông không nghĩ rằng Mỹ sẽ cần thêm quân đội ở Trung Đông để chống lại Iran.
 
"Tôi không nghĩ chúng ta sẽ cần thêm. Tôi chắc chắn sẽ gửi quân tới bất cứ đâu nếu chúng ta cần", ông Trump khẳng định.
 
Trước đó cùng ngày, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan đã khẳng định Lầu Năm Góc đang xem xét điều thêm quân đội đến Trung Đông để tăng cường bảo vệ cho các cơ sở quân sự trong bối cảnh căng thẳng với Iran.
 
(Theo Ngaynay.vn)
,