CHÂU Á - TBD

Philippines đóng cửa sân bay Manila do núi lửa hoạt động mạnh

Cập nhật lúc 06:40, Thứ Hai, 13/01/2020 (GMT+7)
Một núi lửa nhỏ ở phía nam thủ đô Philippines ngày 12-1 đã bất ngờ hoạt động mạnh khiến hàng nghìn người phải sơ tán và buộc nhà chức trách phải đóng cửa sân bay quốc tế Manila ngay.
 
Người dân đứng nhìn núi lửa Taal phun trào
Người dân đứng nhìn núi lửa Taal phun trào
 
Viện Núi lửa và Địa chấn Philippines cho hay từ năm ngoái đã ghi nhận hoạt động của núi lửa Taal ở tỉnh Batangas, cách thủ đô Manila 60km về phía nam, song hôm nay núi lửa Taal đã bất ngờ hoạt động mạnh, bốc cột hơi nước, tro bụi và đá cuội cao từ 10km đến 15km lên trời.
 
Viện này đã nâng cảnh báo hoạt động của núi lửa Taal lên mức nguy hiểm số 4, là mức "có thể xảy ra một vụ phun trào nguy hiểm trong vài giờ hoặc vài ngày tới". Mức 5, mức cao nhất được đưa ra khi vụ phun trào nguy hiểm đang diễn ra và có thể ảnh hưởng tới một khu vực rộng lớn.
 
Cơ quan Hàng không dân sự Philippines thông báo, tất cả các chuyến bay quốc tế và nội địa đi và đến tại sân bay quốc tế Ninoy Aquino ở Manila trong tối nay đều bị hoãn "do tro bụi núi lửa bao phủ khu vực chung quanh sân bay" và các tuyến đường hàng không gần đó. Quản lý sân bay Ninoy Aquino Ed Monreal cho hay, sân bay sẽ còn đóng cửa trong ngày mai do tro bụi bao phủ đường băng.
 
Sét đánh bên trong cột tro bụi núi lửa Taal
Sét đánh bên trong cột tro bụi núi lửa Taal
 
Nhà chức trách đang cân nhắc chuyển hướng các chuyến bay tới các sân bay không bị ảnh hưởng ở bên ngoài Manila.
 
Hiện chưa có báo cáo nào về người bị thương và thiệt hại vật chất. Tuy nhiên, chính quyền đã nhanh chóng sơ tán hơn 6 nghìn dân làng khỏi một hòn đảo ở giữa hồ, nơi núi lửa Taal đang hoạt động, và hàng chục nghìn người ở các thị trấn chung quanh.
 
Viện núi lửa Philippines lưu ý người dân, hòn đảo nhỏ nơi có núi lửa Taal là “vùng nguy hiểm thường trực”, mặc dù các làng chài vẫn tồn tại ở đó nhiều năm qua. Cơ quan này cũng yêu cầu các cộng đồng ven bờ “thực hiện các biện pháp phòng ngừa và cảnh giác với tình trạng nước hồ dâng cao bất thường do hoạt động bất ổn của núi lửa.
 
Người dân vội vã sơ tán khỏi khu vực ảnh hưởng bởi núi lửa hoạt động
Người dân vội vã sơ tán khỏi khu vực ảnh hưởng bởi núi lửa hoạt động
 
Tro bụi từ núi lửa Taal đã lan tới nhiều thị trấn và thành phố cách núi lửa vài km. Nhà chức trách khuyến cáo người dân ở trong nhà và đeo mặt nạ phòng độc để bảo đảm an toàn. Tro bụi kèm mưa cũng khiến tầm nhìn của người tham gia giao thông giảm mạnh.
 
Nhà chức trách cũng yêu cầu đóng cửa các trường học trong ngày 13-1 ở một loạt thị trấn và thành phố, trong đó có thủ đô Manila để tránh những rủi ro tới sức khỏe của học sinh do tro bụi núi lửa.
 
Là một trong số những núi lửa nhỏ nhất thế giới, núi lửa Taal nằm trong số hơn 20 núi lửa đang hoạt động tại Philippines. Cùng với Indonesia, Philippines cũng nằm trên “vành đai lửa” Thái Bình Dương, nơi thường xuyên có các hoạt động địa chấn gây ra động đất và núi lửa phun trào.
 
(Theo nhandan.com.vn)
,