EU gia hạn thời gian để Thổ Nhĩ Kỳ đáp ứng yêu cầu minh bạch thuế

Cập nhật lúc 06:20, Thứ Sáu, 14/02/2020 (GMT+7)
Để tránh "danh sách đen," Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải thông qua các điều luật vào cuối năm ngoái để tự động trao đổi thông tin thuế với các quốc gia EU.
 
 
Hai nguồn ngoại giao cho biết các nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận sơ bộ để Thổ Nhĩ Kỳ có thêm thời gian đáp ứng những yêu cầu minh bạch thuế.
 
Động thái này có thể làm giảm “danh sách đen” của khối, đồng thời tránh một cuộc đụng độ mới với Ankara.
 
EU đã thiết lập một "danh sách đen" đối với các nước trốn thuế hoặc có chính sách thuế lỏng lẻo trong năm 2017.
 
Để tránh "danh sách đen," Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải thông qua các điều luật vào cuối năm ngoái để tự động trao đổi thông tin thuế với các quốc gia EU.
 
Mặc dù đã được cho thời gian hơn một năm nhưng nước này đã không thực hiện được trước thời hạn quy định.
 
Một nhà ngoại giao EU cho biết “về lý thuyết Thổ Nhĩ Kỳ nên có tên trong danh sách minh bạch thuế, nhưng về chính trị thì vẫn có lý do để tránh.”
 
Một nhà ngoại giao thứ hai cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã được gia hạn đến cuối năm nay để thực hiện các cam kết của mình.
 
Thỏa thuận sơ bộ sẽ được thảo luận tại cuộc họp của các nhà ngoại giao vào thứ Sáu (14/2) và cần được sự chấp thuận cuối cùng từ các bộ trưởng tài chính EU. Các bộ trưởng tài chính EU sẽ có cuộc họp tại Brussels, Bỉ vào tuần tới.
 
"Danh sách đen" của EU hiện chỉ còn 8 cái tên, chủ yếu là các đảo Thái Bình Dương và Caribe có rất ít quan hệ tài chính với khối. Đó là Fiji, Oman, Samoa, Trinidad & Tobago, Vanuatu và ba vùng lãnh thổ thuộc Mỹ là Samoa, Guam và quần đảo Virgin.
 
(Theo Vietnam+)
,