Các bên ở Yemen kêu gọi ngừng bắn, Iraq kéo dài lệnh giới nghiêm

Cập nhật lúc 06:18, Thứ Sáu, 27/03/2020 (GMT+7)
Các bên đối địch ở Yemen hoan nghênh lời kêu gọi ngừng bắn của Liên hợp quốc, trong khi đó Iraq sẽ kéo dài lệnh giới nghiêm toàn quốc để đối phó COVID-19 đến ngày 11/4.
 
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Sanaa, Yemen, ngày 23/3/2020
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Sanaa, Yemen, ngày 23/3/2020
 
Theo AFP đưa tin, tất cả các bên đối địch trong cuộc xung đột kéo dài của Yemen ngày 26/3 đề nghị ủng hộ lời kêu gọi ngừng bắn của Liên hợp quốc để bảo vệ dân thường trước sự bùng phát của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
 
Trong một tuyên bố, Chính phủ Yemen nhấn mạnh: "Chính phủ hoan nghênh lời kêu gọi của người đứng đầu Liên hợp quốc... về một lệnh ngừng bắn khi đối mặt với dịch COVID-19, và giảm các hành vi bạo lực trên toàn bộ đất nước."
 
Saudi Arabia, Chính phủ Yemen và lực lượng phiến quân đều hoan nghênh lời kêu gọi trước đó trong tuần này của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres về việc "ngay lập tức ngừng bắn trên toàn cầu" để giúp ngăn chặn thảm họa xảy đến với những người dễ bị tổn thương trong vùng xung đột.
 
Trong khi đó, Chính phủ Iraq ngày 26/3 cho biết nước này sẽ kéo dài lệnh giới nghiêm toàn quốc vốn được áp đặt để đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đến ngày 11/4.
 
Các trường học, đại học, trung tâm mua sắm và những nơi tập trung đông người khác cũng như các sân bay quốc tế của đất nước sẽ vẫn đóng cửa.
 
Giới chức y tế Iraq xác nhận rằng ít nhất 29 người Iraq đã tử vong do mắc COVID-19 và gần 350 người khác nhiễm virus.
 
Song nhiều người lo ngại rằng con số thực tê còn cao hơn rất nhiều, vì mới chỉ có khoảng 2.000 người trong tổng số 40 triệu dân Iraq được xét nghiệm virus.
 
(Theo Vietnam+)
,