Ấn Độ sơ tán 100.000 người, chuẩn bị ứng phó bão Nisarga

Cập nhật lúc 05:29, Thứ Năm, 04/06/2020 (GMT+7)
Nhà chức trách Ấn Độ đang khẩn trương sơ tán ít nhất 100.000 người đến các khu vực an toàn để phòng tránh bão cơn bão lốc Nisarga theo dự báo sẽ đổ bộ vùng bờ biển phía Tây nước này vào chiều hoặc tối 3/6.
 
Ấn Độ chuẩn bị ứng phó bão Nisarga
Ấn Độ chuẩn bị ứng phó bão Nisarga
 
Bang Maharashtra cùng thủ phủ Mumbai đã báo động đặc biệt đề phòng tổn thất về người và tài sản do cơn bão được dự báo là cơn bão lốc đầu tiên đổ bộ Mumbai trong hơn 70 năm qua. 
 
Theo giới chức Ấn Độ, hầu hết những người sơ tán là cư dân sinh sống vùng ven biển và vùng trũng thấp có nguy cơ bị ngập lụt nặng do mưa lớn tại bang Maharashtra và bang Gujarat. Tại Mumbai, có gần 150 bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang điều trị tại một bệnh viện cũng đã phải sơ tán. 
 
Các nhà khí tượng Ấn Độ dự báo bão Nisarga kéo theo mưa to và gió lớn với sức gió hơn 100 km/h, có khả năng gây ngập lụt trên diện rộng, nhiều khu vực trong bang Maharashtra có thể ngập từ 1 đến 2m, đồng thời có thể làm tốc mái nhiều ngôi nhà và làm hư hại dường dây tải điện.  
 
Bão lốc hiếm khi xảy ra tại Mumbai. Cơn bão lốc gần đây nhất hoành hành tại thành phố này vào năm 1948, cướp đi sinh mạng của 12 người và khiến hơn 100 người bị thương. 
 
Nisarga sẽ là cơn bão lốc thứ hai đổ bộ Ấn Độ trong vòng 2 tuần qua. Ngày 20/5 vừa qua, siêu bão Amphan đã càn quét miền Đông Ấn Độ cùng nước láng giềng Bangladesh, khiến hơn 100 người thiệt mạng, tàn phá nhiều làng mạc, nông trang và đẩy hàng triệu người vào cảnh mất điện sinh hoạt.
 
(Theo TTXVN)
,