Nga nâng cấp năng lực hạt nhân song không chạy đua vũ trang

Cập nhật lúc 06:32, Thứ Năm, 12/11/2020 (GMT+7)
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moskva sẽ tiếp tục nâng cấp kho vũ khí hạt nhân nhằm thích ứng với cục diện toàn cầu, đối phó những mối đe dọa hiện hữu.
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một cuộc họp ở Moskva ngày 6/10/2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một cuộc họp ở Moskva ngày 6/10/2020
 
Phát biểu ngày 10/11, ông Putin cho biết, dựa trên đánh giá, nhận thức về những nguy cơ chính trị và quân sự hiện đại, Nga sẽ tiếp tục nâng cấp hơn nữa sức mạnh hạt nhân và từng bước củng cố tất cả các bộ phận cấu thành trong lực lượng chiến lược này. Nga sẽ tiếp tục sở hữu sức mạnh hạt nhân quân sự có tiềm năng ở ngưỡng hợp lý. 
 
Theo nhà lãnh đạo Nga, dù tính chất các mối đe dọa đang có sự thay đổi, nhưng “bộ ba” hạt nhân vẫn là nhân tố bảo đảm chính cho an ninh của Nga. Ông lấy dẫn chứng, việc NATO mở rộng hiện diện quân sự áp sát biên giới Nga đang là một trong những thách thức mà Moskva phải đối mặt. Tổng thống Putin lên án việc NATO từ chối giảm hoạt động quân sự giữa thời điểm đại dịch bùng phát, bất chấp việc Moskva là bên chủ động đề xuất trước đó. 
 
Trong bài phát biểu, ông Putin cũng ca ngợi những bước tiến mà Nga đạt được trong vài năm gần đây trong phát triển các vũ khí chiến lược mới. Ông lưu ý, nhiều loại vũ khí hiện đại của Nga hiện không có đối thủ và sẽ tiếp tục giữ vị thế riêng biệt này trong nhiều năm. 
 
Tổng thống Nga nhấn mạnh, Moskva không có ý định tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém tiền bạc, vì đơn giản không cần phải làm vậy. Ông cũng nói đến Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược Mới (START Mới), dự kiến sẽ hết hiệu lực vào tháng 2/2021 nếu không được gia hạn, với lưu ý tương lai của thỏa thuận quan trọng này còn chưa rõ ràng.
 
(Theo Baotintuc.vn)
,