Tổng thống Putin cam kết duy trì ưu thế của Nga tại Bắc Cực

Cập nhật lúc 06:59, Thứ Tư, 04/11/2020 (GMT+7)
Trong những năm gần đây, Nga cũng đã mở lại các căn cứ quân sự, không quân và radar vốn bị bỏ hoang ở khu vực Bắc Cực giàu năng lượng.
 
Tổng thống Putin tham quan tàu phá băng Viktor Chernomyrdin.
Tổng thống Putin tham quan tàu phá băng Viktor Chernomyrdin.
 
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 3/11, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga muốn duy trì "ưu thế" ở Bắc Cực và Moskva có kế hoạch hiện đại hóa hạm đội tàu phá băng để tăng cường sự hiện diện trong khu vực.
 
Phát biểu tại lễ ra mắt tàu phá băng mới mang tên cựu Thủ tướng Viktor Chernomyrdin, Tổng thống Putin cam kết Nga sẽ tiếp tục hiện đại hóa Hạm đội Bắc Cực.
 
Tổng thống Putin nêu rõ: "Ai cũng biết rằng chúng ta có một hạm đội tàu phá băng đặc biệt, giữ vị trí hàng đầu trong công tác phát triển và nghiên cứu các vùng lãnh thổ Bắc Cực. Chúng ta phải tái khẳng định ưu thế này một cách liên tục, hàng ngày.
 
Chúng ta phải tăng cường vị thế của mình, củng cố và hiện đại hóa đội tàu của mình, giới thiệu các công nghệ tiên tiến mới trong lĩnh vực đóng tàu phá băng và những con tàu khác thuộc lớp đó."
 
Theo nhà chức trách Nga, Viktor Chernomyrdin là tàu phá băng chạy bằng diesel-điện lớn nhất và mạnh nhất thế giới. Tàu có thể phá vỡ lớp băng dày tới 2m, có 2 sân đỗ trực thăng và có thể tham gia các cuộc thám hiểm khoa học và vận chuyển vật liệu nguy hiểm cùng nhiều khả năng khác.
 
Moskva đã đẩy mạnh các nỗ lực khai thác tiềm năng thương mại của Bắc Cực, trong đó biện pháp tăng cường lưu thông hàng hóa trên Tuyến đường Biển Bắc, chạy từ Murmansk ở Bắc Cực thuộc Nga đến eo biển Bering gần Alaska.
 
Trong những năm gần đây, Nga cũng đã mở lại các căn cứ quân sự, không quân và radar vốn bị bỏ hoang ở khu vực Bắc Cực giàu năng lượng nhằm tranh giành ưu thế trước các đối thủ truyền thống là Canada, Mỹ và Na Uy, cũng như nhấn tố mới Trung Quốc.
 
(Theo vietnam+)
,