Chuyên gia Mỹ Latinh cảnh báo biến thể Lambda có thể kháng vaccine COVID-19

Cập nhật lúc 07:18, Thứ Hai, 05/07/2021 (GMT+7)
Lambda, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được tìm thấy lần đầu tiên tại Peru, đang khiến các chuyên gia ở Mỹ Latinh lo lắng về những đột biến bất thường.
 
Biến thể Lambda chiếm tới 82% số ca mắc trong hai tháng gần đây tại Peru
Biến thể Lambda chiếm tới 82% số ca mắc trong hai tháng gần đây tại Peru
 
Dẫn lời các chuyên gia y tế đăng trên tờ Metro, đài Sputnik đưa tin dữ liệu nghiên cứu cho thấy biến thể Lambda có khả năng lây lan hơn các biến thể như Delta, Alpha và Gamma. Hơn thế nữa, biến thể này có thể kháng các loại vaccine ngừa COVID-19 hiện hành.
 
“Dữ liệu của chúng tôi lần đầu tiên cho thấy những đột biến trong các gai protein của biến thể Lambda có thể né tránh được các kháng thể do vaccine tạo ra và gia tăng khả năng lây nhiễm”, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Chile nhận định.
 
Biến thể Lambda chiếm tới 82% số ca mắc COVID-19 trong tháng 5 và tháng 6 tại Peru – quốc gia có tỷ lệ tử vong vì COVID-19 cao nhất thế giới theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Tại quốc gia Chile láng giềng, biến thể này cũng gây ra gần 1/3 số ca mắc gần đây.
 
Biến thể Lambda, trước đó được biết đến với tên gọi C.37, lần đầu tiên được phát hiện tại Peru vào cuối năm 2020. Kể từ đó đến nay, nó đã có mặt tại 27 quốc gia, bao gồm Anh.
 
Hồi tháng 6, WHO liệt kê Lambda là biến thể thứ 7 trong danh sách “các biến thể đáng quan tâm”. Tổ chức y tế toàn cầu cho rằng những biến thể trong danh sách này không đáng lo bằng 4 biến thể thuộc nhóm “quan ngại” - bao gồm Alpha, Beta, Gamma và Delta lần lượt được tìm thấy tại Anh, Nam Phi, Brazil và Ấn Độ. Tuy nhiên, WHO cho biết họ vẫn cần phải quan sát thêm.
 
Lambda là một biến thể gồm bảy đột biến có trong gai protein mà virus sử dụng để lây nhiễm tế bào trong cơ thể người. Trong số 7 đột biến, các nhà nghiên cứu đặc biệt quan tâm đến đột biến L452Q, tương tự như đột biến L452R được cho là góp phần vào khả năng lây nhiễm cao của biến thể Delta.
 
(Theo baotintuc.vn)
,