Mỹ tích cực giao thiệp với Nga về khả năng trao đổi tù nhân

06:12, 05/12/2022
Washington đang tích cực can dự với Moskva về khả năng trao đổi tù nhân để trả tự do cho 2 công dân Mỹ đang bị Nga giam giữ là ngôi sao bóng rổ nữ Brittney Griner và cựu lính thủy đánh bộ Paul Whelan.
 
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken
 
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 4/12 cho biết Washington đang tích cực can dự với Moskva về khả năng trao đổi tù nhân để trả tự do cho 2 công dân Mỹ đang bị Nga giam giữ là ngôi sao bóng rổ nữ Brittney Griner và cựu lính thủy đánh bộ Paul Whelan.
 
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trả lời phỏng vấn trên đài CBS, ông Blinken chỉ rõ: "Chúng tôi đã tích cực giao thiệp trong nhiều tháng qua để cố gắng thúc đẩy mọi việc tiến triển."
 
Theo ông Blinken, kể từ khi đưa ra "đề xuất quan trọng" nhiều tháng trước, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã giao thiệp một cách thường xuyên với phía Nga và sẽ không dừng lại cho đến khi các công dân Mỹ được về nhà.
 
Nữ vận động viên Griner, 32 tuổi, bị bắt tại một sân bay ở Moskva hồi tháng 2/2022 và bị kết án 9 năm tù vì sở hữu một lượng nhỏ dầu cần sa.
 
Trong khi đó, ông Whelan, 52 tuổi, bị bắt giam từ tháng 12/2018 khi đến Nga tham dự đám cưới của một người bạn. Ông bị tòa án Nga kết án 16 năm tù về tội gián điệp vào năm 2020.
 
Tháng 7/2022, Ngoại trưởng Blinken thông báo Mỹ đã đưa ra một "đề xuất quan trọng" với Nga nhằm đảm bảo việc trả tự do cho 2 người nói trên.
 
Truyền thông Nga suy đoán một cuộc trao đổi tiềm năng sẽ liên quan đến Viktor Bout, một lái buôn vũ khí người Nga đang thụ án 25 năm tù ở Mỹ vì âm mưu bán vũ khí cho những đối tượng có ý định sát hại người Mỹ.
 
(Theo Vietnam+)