Chú cánh cụt nổi tiếng nhất thế giới được phong Chuẩn tướng
Cập nhật lúc 09:45, Thứ Năm, 25/08/2016 (GMT+7)
Hôm 22/8, tại vườn thú Edinburgh, Scotland, Đội cận vệ Hoàng gia Na Uy đã tiến hành buổi lễ phong tặng chức danh Chuẩn tướng cho chú cánh cụt vua Sir Nils Olav III (thế hệ thứ 3).
 
Buổi lễ có sự tham gia của 50 binh sỹ Na Uy.
 
Sir Nils Olav III đã được gắn một chiếc huy hiệu trên cánh và hai bên có binh lính cảnh vệ đứng trang nghiêm. 
 
Chú chim cánh cụt Sir Nils Olav trong buổi lễ trang nghiêm. (Nguồn: Edinburgh Zoo)
Chú chim cánh cụt Sir Nils Olav trong buổi lễ trang nghiêm. (Nguồn: Edinburgh Zoo)

Theo người phát ngôn của Đội cận vệ Hoàng gia Na Uy, Sir Nils Olav III đã vinh dự được phong Chuẩn tướng nhờ "thực hiện xuất sắc các nhiệm vụ và ý thức kỷ luật tôt."
 
Cánh cụt Sir Nils Olav III được quân đội Na Uy chấp thuận vào hàng ngũ cách đây hơn 20 năm.
 
Trước đó, hồi năm 2008, Sir Nils Olav III đã được phong hàm hiệp s​ỹ trước 30 lính Vệ binh tại vườn thú Edinburgh.
 
Nghi lễ phong hàm cho các chú chim cánh cụt ở Vườn thú Edinburgh được khởi nguồn từ ​sự kiện Đội cận vệ Hoàng gia Na Uy tới Edinburgh tập luyện cho cuộc thi quân nhạc tại đây vào năm 1961. Khi đó, một trung úy có tên Nils Egelien đã rất quan tâm đến bầy chim cánh cụt của vườn thú Edinburgh. 
 
Khi các cận vệ quay trở lại đây một lần nữa vào năm 1972, ông đã thuyết phục để đội được nhận đỡ đầu một con chim cánh cụt. Chú chim cánh cụt này được đặt tên là Nils Olav theo tên của trung úy Nils Egelien, và vua Olav V của Na Uy.
 
Nils Olav I đã được phong hàm binh nhất và được thăng chức mỗi lần đội cận vệ trở lại thăm sở thú. Nils Olav I đã chết ngay sau khi được thăng cấp lên trung sĩ, và vị trí danh dự được trao lại cho chú chim hai tuổi Nils Olav II./. 
 
(Theo Vietnam+)
,
.