Coi nội dung khủng bố trên mạng có thể... bị tù 15 năm
Cập nhật lúc 09:53, Thứ Hai, 09/10/2017 (GMT+7)
Theo quy định chặt chẽ hơn vừa được Bộ Nội vụ Anh công bố, những người liên tục coi các nội dung khủng bố trên mạng Internet có thể đối mặt với án tù 15 năm.
 
Bộ trưởng nội vụ Anh Amber Rudd - Ảnh: REUTERS
Bộ trưởng nội vụ Anh Amber Rudd - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng nội vụ Anh Amber Rudd cho biết việc siết chặt luật chống khủng bố nhằm đối phó với các hành vi phạm tội trực tuyến và sự biến chất trên mạng. 
 
Bộ này cho biết chỉ trong tám tháng đầu năm nay, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tạo và chia sẻ hơn 44.000 đường dẫn trên mạng và đăng hơn 67.000 nội dung bằng tiếng Anh trên mạng xã hội Twitter. 
 
Các nội dung khủng bố chủ yếu kêu gọi thánh chiến, tuyên truyền, chế tạo bom.
 
"Đang có khoảng hở trong luật xung quanh các nội dung được coi hoặc chia sẻ trên Internet... Ngày càng có nhiều cách tiếp cận các nội dung trực tuyến với mục đích phạm tội" - báo Guardian dẫn lời bà Rudd. 
 
Các quan chức Anh cho biết hiện tại, họ đã có thể phát hiện những trường hợp coi nội dung khủng bố trên mạng. Trước nay các quy định của London chỉ cấm tải, lưu trữ và in các nội dung trên.
 
Ngoài ra, án tù 15 năm cũng áp dụng đối với những kẻ đăng tải thông tin về các thành viên lực lượng vũ trang, cảnh sát, tình báo để chuẩn bị cho hành động khủng bố.
 
Kế hoạch của London đưa ra trong bối cảnh chính quyền nước này đang quyết liệt chống khủng bố trên mạng. Bà Rudd cho biết sẽ tiếp tục gây sức ép lên các công ty công nghệ tham gia ngăn các nội dung khủng bố. 
 
"Các gã khổng lồ công nghệ cần làm nhiều hơn, nhận lấy trách nhiệm đạo đức về việc các nền tảng của họ đang bị lợi dụng" - bà Rudd nhấn mạnh.
 
(Theo Báo Tuổi trẻ)
,
.