Chiến thắng 9-1 của FC Lâm Đồng trước Nam Định trên sân nhà
"Cơn lốc Da Cam" đang định hình
Cập nhật lúc 18:25, Thứ Sáu, 18/05/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Cú trượt chân then chốt ở mùa giải hạng nhì Việt Nam 2017-2018 đã làm Lâm Đồng FC lỡ hẹn với giải Hạng Nhất thêm một mùa bóng. Sau một mùa bóng rất khả quan, Sở Văn hóa - Thể thao – Du lịch Lâm Đồng đã quyết tâm đưa bóng đá tỉnh nhà lên sân chơi cao hơn để phục vụ cho người hâm mộ bóng đá những trận đấu đầy cống hiến và sâu về chuyên môn bằng cách thêm vào những đôi chân có chất lượng chuyên môn và họ đang làm cho Lâm Đồng FC bay cao tại thời điểm này.
 
Nếu chiến thắng 8-0 trước Khánh Hòa quá yếu chưa nói hết thực lực của các cầu thủ trẻ thì với một Nam Định sung mãn và bài bản phải phơi áo trong một thế trận bị áp đảo “toàn tập” thì với những ai được tận mắt chứng kiến sẽ rất tự hào và không tiếc lời hoa mỹ đặt biệt danh “cơn lốc màu da cam” cho Lâm Đồng FC.
 
Đối thủ Nam Định lần này rất biết mình, biết người khi bố trí sơ đồ 5-4-1 nặng toan tính trong trận làm khách ở một sân cỏ với mặt sân nhân tạo. Họ còn nhiều bỡ ngỡ nhưng huấn luyện viên Nguyễn Mạnh Quý đã “cao tay” hơn người đồng nghiệp khi bố trí sơ đồ 3-5-2 đầy mạo hiểm nhưng vô cùng vi diệu. Ở độ cao hơn 1200m, các cầu thủ của Lâm Đồng tỏ ra lấn lướt ở khâu thể lực và liên tiếp “dồn” đối thủ về sân nhà với 5 tiền vệ cơ động, rất mạnh trong tranh chấp bóng. Chúng ta kiểm soát bóng gần như là toàn thời gian thi đấu và không cho đối phương xâm nhập vùng cấm cho đến hết giờ thi đấu. Khi đã kiểm soát thế trận và được giải tỏa tâm lý sau những “chệch choạc” ban đầu từ một pha ghi bàn như trong sách giáo khoa, Nam Định đã “vỡ trận” và các cầu thủ chỉ còn làm mỗi việc là kết thúc sao cho mãn nhãn.
 
Các cầu thủ đa phần đều trong độ tuổi phát triển nhưng rất “chín” trong tư duy chơi bóng mà điển hình là hậu vệ số 15 Cao Sang, extra-frontman (người giải quyết) này có một trận đấu vô cùng hay và là lá chắn này có lối chơi và cách xử lý rất giống David Luiz của Chelsea đã truyền được sự tự tin và “lửa” cho toàn đội. Qua Cao Sang, người hâm mộ tỉnh nhà không chỉ có quyền nghĩ về suất hạng nhất mà còn có thể kỳ vọng lứa này có thể góp mặt ở V-League những năm tới đây khi họ hoàn toàn chín muồi về đẳng cấp với lối tấn công hoa mỹ đã thể hiện.
 
Giờ đây Lâm Đồng FC cần lo ngại họ không còn bị đánh giá thấp trong bảng và Phố Hiến vốn dĩ được đầu tư rất mạnh và chuyên nghiệp sẽ là vật cản lớn nhất trên con đường thăng hạng. Với tiềm lực và kinh phí còn nhiều “vướng mắc”, đội bóng Lâm Đồng rất cần đầu tư và hỗ trợ hợp lý để tiếp tục con đường trở lại hào quang ngày nào mà người Lâm Đồng đã từng tự hào dưới thời huấn luyện viên Đoàn Phùng.
 
 
Kling Quang
,
.