Ông chủ nhiệm "chịu chơi" của Câu lạc bộ Bóng bàn Bảo Lộc

Cập nhật lúc 09:35, Thứ Năm, 08/08/2019 (GMT+7)
Tại thành phố Bảo Lộc có một ông chủ nhiệm Câu lạc bộ Bóng bàn rất “chịu chơi”. Không chỉ dành thời gian chơi bóng bàn, ông còn vận động công ty nơi mình làm việc tài trợ cho một giải đấu bóng bàn lớn hằng năm ở Bảo Lộc và còn tự mình cho mượn tiền để sắm thêm bàn mới tại Câu lạc bộ để mọi người cùng chơi.
 
Ông Nguyễn Văn Bảy.
Ông Nguyễn Văn Bảy.
Tạo sân chơi cho mọi người
 
Đó chính là ông Nguyễn Văn Bảy, người Bảo Lộc, hiện là Chủ nhiệm của Câu lạc bộ (CLB) Bóng bàn thành phố Bảo Lộc nơi đây. 
Là dược sỹ, ông Nguyễn Văn Bảy (sinh năm 1968) hiện đang làm việc cho Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng (Ladophar), là cán bộ quản lý văn phòng đại diện của Ladophar tại Bảo Lộc từ năm 1998 đến nay. 
 
Yêu bóng bàn, chơi bóng bàn từ thời thanh niên, đến nay dù công việc hằng ngày bận rộn đến đâu ông cho biết cũng cố thu xếp thời gian để chơi thể thao. Với ông, thể thao, bóng bàn mang lại niềm vui cho ông, giúp ông sảng khoái, giảm bớt mệt nhọc, giảm áp lực công việc hằng ngày, nâng cao sức khỏe. Nhờ duy trì đều đặn việc chơi bóng bàn như vậy nên ông dù lớn tuổi vẫn rất nhanh nhẹn, hoạt bát. 
 
CLB Bóng bàn thành phố Bảo Lộc nơi ông làm chủ nhiệm có khoảng 50 thành viên, là một địa chỉ có tuổi đời rất lâu tại Bảo Lộc với rất nhiều cây vợt tên tuổi của thành phố này sinh hoạt tại đây. 
 
“Bóng bàn dạy mình biết cách tập trung, phản xạ nhanh, luyện mắt theo đường bóng, tay chân cùng hoạt động đồng bộ. Chỉ chơi từng 1 tiếng thôi cũng đủ mang lại lợi ích cho bản thân mình rất lớn mỗi ngày, nên dù bận bao nhiêu tôi cũng dành thời gian đến CLB chơi bóng cùng mọi người”- ông cho biết.
 
Nhưng không chỉ tự mình chơi, ông còn muốn tạo sân chơi cho mọi người để cùng phát triển phong trào bóng bàn ở Bảo Lộc. Thông qua công việc của mình ông đã trực tiếp vận động Công ty Ladophar đồng ý tài trợ để tổ chức một giải bóng bàn lớn hằng năm tại thành phố này.
 
Với sự tài trợ của Ladophar, Bảo Lộc liên tục từ năm 2007 đến 2012, mỗi năm bên cạnh các giải bóng bàn định kỳ hằng năm đã tổ chức thêm một giải bóng bàn cấp thành phố tranh Cúp Ladophar. Đây là một giải đấu xã hội hóa của thành phố này với tổng mức tiền tài trợ lên đến 80 triệu đồng cho toàn bộ giải, trong đó tiền thưởng cho VĐV khá cao, nên đã quy tụ được rất nhiều tay vợt các lứa tuổi của thành phố tranh tài hằng năm.
 
Điều đáng tiếc, do nhiều lý do khách quan, từ năm 2013 đến nay, Ladophar đã không tiếp tục tài trợ cho giải đấu này. 
 
Cũng do yêu bóng bàn nên ông Bảy khi được chuyển công tác vào Văn phòng Ladophar tại Đinh Văn - Lâm Hà, ông đã đứng ra xây dựng phong trào bóng bàn tại huyện này bằng cách thành lập một CLB bóng bàn và vận hành như tại Bảo Lộc, chính ông cũng là chủ nhiệm của CLB này nhiều năm khi ông ở đây. Cho đến nay khi ông đã chuyển về Bảo Lộc thì CLB Bóng bàn ông thành lập tại thị trấn Đinh Văn - Lâm Hà vẫn duy trì sinh hoạt đều đặn.
 
Các thành viên của Câu lạc bộ Bóng bàn thành phố Bảo Lộc tại một giải tỉnh.
Các thành viên của Câu lạc bộ Bóng bàn thành phố Bảo Lộc tại một giải tỉnh.
 
Lo cho bóng bàn trẻ
 
Với CLB Bóng bàn thành phố Bảo Lộc, ông Bảy chính là một chủ nhiệm rất “chịu chơi”. Khi thấy các bàn bóng nơi đây cũ, ông đã tự mình bỏ tiền túi ra trên 100 triệu đồng để mua mới 4 bàn bóng đạt chuẩn đặt tại đây cho mọi người cùng chơi hằng ngày, mua cả thảm lót sàn. Số tiền này sau đó được các thành viên trong CLB đóng góp lệ phí trả dần lại trong vòng 3 năm, “đã trả đủ lâu rồi”- ông cười.
 
Bảo Lộc hiện nay theo ông Bảy, bên cạnh CLB nơi ông làm chủ nhiệm còn có rất nhiều CLB khác nữa cũng đang hoạt động, tổng số người chơi bóng bàn trên thành phố hằng ngày không dưới 200 người. 
 
Là chủ nhiệm ông thường vận động các thành viên trong CLB của mình tham gia giao lưu với các CLB trong thành phố và trong tỉnh; tham gia thi đấu giải cấp thành phố và giải tỉnh hằng năm. Trong CLB của ông có rất nhiều những tay vợt trung cao tuổi nổi bật trong phong trào bóng bàn tỉnh như ông Trần Phúc Đông Phong (sinh năm 1977), ông Trương Hồng Sơn (sinh 1984), ông Trần Văn Hoàng (sinh 1960), bà Quách Thị Thu (sinh 1961) , bà Nguyễn Thị Bích Nga (sinh 1975)… Tất cả những tay vợt này đều từng giành rất nhiều huy chương cho thể thao Bảo Lộc từ các giải cấp tỉnh hằng năm. 
 
Bản thân ông Bảy trong nhiều năm chơi bóng bàn cũng có không ít huy chương, nếu không nói là hầu như năm nào ông cũng có huy chương, từ giải thành phố đến giải cấp tỉnh. Gần đây nhất ông đã giành được 2 cúp vô địch tỉnh trong các nội dung của giải quản lý tỉnh. “Đó cũng là niềm vui của người chơi bóng bàn” - ông cười.
 
Tuy nhiên, ông chủ nhiệm chịu chơi này cũng có những nỗi lo của mình. Đó là việc thiếu vắng các tay vợt trẻ kế nghiệp cho phong trào bóng bàn Bảo Lộc. “Như trong CLB của tôi hầu hết các tay vợt đều ở lứa tuổi trung niên hay nhóm cao tuổi. Họ là công chức, cán bộ khi về hưu rảnh rỗi, là người lao động đến một độ tuổi nào đó ý thức chuyện sức khỏe mới đi tập thể thao, mới chơi bóng bàn nhưng cũng chỉ chơi mức độ phong trào thôi. Các CLB bóng bàn khác trong thành phố tôi thấy cũng vậy, chủ yếu là người lớn tuổi. Tre già nhưng chưa thấy măng mọc” - ông cười vui ví von.
 
“Cùng với Đà Lạt thì Bảo Lộc cũng là một địa phương có phong trào bóng bàn phát triển mạnh nhất nhì tỉnh hiện nay, nhưng trong khi Đà Lạt đã có nhiều các CLB đào tạo trẻ thì Bảo Lộc vẫn chưa có. Tôi cũng khuyến khích các anh chị trong CLB đưa các cháu đến tập chơi cho quen nhưng cũng chỉ được một vài em. Thế nên tôi rất mong thành phố có giải pháp để phát triển các CLB đào tạo trẻ như Đà Lạt để phong trào bóng bàn Bảo Lộc có các thế hệ nối tiếp nhau” - ông hy vọng.
 
VIẾT TRỌNG 
,