"Ngạt thở" vì cơ sở sản xuất đậu khuôn gây ô nhiễm
Cập nhật lúc 09:27, Thứ Ba, 01/03/2016 (GMT+7)
Thời gian gần đây, hơn 10 hộ dân sống tại hẻm 137, đường Hà Giang (thuộc tổ 10, phường Lộc Sơn, TP Bảo Lộc) đang bức xúc trước việc cơ sở sản xuất đậu khuôn của ông Lê Công Trường xả nước thải gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng tới cuộc sống của họ.
 
Người dân hẻm 137, tổ 10 (phường Lộc Sơn) đang phải sống chung với mương nước gây ô nhiễm từ nước thải đậu khuôn
Người dân hẻm 137, tổ 10 (phường Lộc Sơn) đang phải sống chung với mương nước gây ô nhiễm
từ nước thải đậu khuôn

Theo phản ánh của người dân, cơ sở sản xuất đậu khuôn của ông Lê Công Trường đã hoạt động trong khu dân cư khoảng 10 năm nay. Nhưng, khoảng 3 năm trở lại nay, ông Trường mở rộng quy mô sản xuất nên cơ sở hoạt động liên tục 12 tiếng đồng hồ (từ 6 giờ sáng đến 6 giờ tối). Tuy nhiên, do không có hệ thống xử lý nước thải, nên toàn bộ nước ép và rửa đậu đều được ông Trường thải ra mương nước phía sau nhà. Nước thải do ông Trường xả ra môi trường có chứa men chua và bị ứ đọng lâu ngày nên bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Bà Bùi Thị Sương (hàng xóm của ông Trường), bức xúc: “Trước đây, việc sản xuất của ông Trường cũng diễn ra thường xuyên, nhưng quy mô còn nhỏ nên nước thải được gia đình thu gom rất cẩn thận. Song, từ khi ông Trường mở rộng quy mô sản xuất đến nay, nước thải ngày nào cũng xả ra mương nước bên cạnh gây ô nhiễm cho các hộ sống xung quanh. Đặc biệt, về mùa nắng khiến nước ứ đọng và bốc mùi hôi thối nồng nặc. Hiện, có hơn 10 hộ dân đang ngày đêm trực tiếp hứng chịu mùi hôi thối do nước thải từ cơ sở này gây nên!”.
 
Theo quan sát của chúng tôi, hiện nay, mương nước trong khu dân cư này có màu đen ngòm và xuất hiện váng đậu nổi lềnh bềnh, chằng chịt trên mặt nước. Cùng với đó, là mùi hôi thối pha lẫn mùi chua của đậu khuôn bốc lên nồng nặc rất khó chịu. Trước tình hình này, người dân sống trong khu vực đã nhiều lần phản ánh với chủ cơ sở để có hướng khắc phục. Tuy nhiên, ông Trường không những không khắc phục mà còn xả nước thải ra môi trường ngày một nhiều hơn khiến người dân bức xúc. Bà Bùi Thị Diệu, có nhà nằm bên cạnh mương nước ô nhiễm, than thở: “Chiều hôm nay, trời mưa nên mùi hôi thối đã giảm đi rất nhiều. Còn những ngày trời nắng, mương nước dậy mùi thối trời ơi luôn. Nhất là buổi tối, khi ông Trường cho xả nước ép đậu ra ngoài thì mùi hôi mới kinh khủng, như mùi xác chết động vật vậy. Đã 3 năm nay, ngày cũng như đêm, gia đình tôi phải đóng kín cửa và kéo rèm để ngăn chặn bớt mùi hôi thối. Bản thân ông Trường là Bí thư Chi bộ tổ 10, nhưng chúng tôi không hiểu vì sao ông ấy lại không khắc phục tình trạng ô nhiễm này giúp bà con?”.
 
Anh Đinh Hoàng Tùng (hàng xóm ông Trường) phản ánh: “Như anh thấy đấy, mương nước mà ông Trường xả nước thải đậu khuôn chỉ cách nhà tôi có vài mét, nên cả ngày lẫn đêm gia đình tôi phải ngửi mùi hôi thối. Tết năm nay, bạn bè đến nhà chơi thấy mùi hôi thối vây khắp nhà, nên chẳng ai dám ngồi lâu. Thử hỏi, sống trong nhà mình mà lúc nào cũng phải đóng kín cửa để “đối phó” với mùi hôi chua từ nước thải đậu khuôn thì sao mà sống đây?”.
 
Theo người dân đang sống tại khu vực bị ô nhiễm, thì họ đã nhiều lần phản ánh vụ việc lên ông Trần Việt Cường, Trưởng tổ dân phố 10 để được giải quyết. Song, ông Cường chỉ nói: Tôi chẳng thấy ô nhiễm, hôi thối gì cả! Còn bà con cho rằng, ông Trường xả nước thải gây ô nhiễm thì phản ánh và mời cơ quan chức năng về làm việc. Khi chúng tôi hẹn làm việc với ông Cường để tìm hiểu về vụ việc, thì chúng tôi nhận được câu trả lời thiếu trách nhiệm từ vị Tổ trưởng này. Ông Cường lấy lý do: “Anh đến làm việc với tôi mà không có giấy giới thiệu của UBND phường Lộc Sơn, nên tôi không thể tiếp và trả lời những câu hỏi của anh được!
 
Ông Lê Minh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Lộc Sơn, cho hay: “UBND phường luôn giữ quan điểm, khi cơ sở sản xuất, kinh doanh trong khu dân cư gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân thì sẽ bị xử lý theo mức độ vi phạm. Tới đây, UBND phường sẽ cử cán bộ đến kiểm tra cơ sở sản xuất đậu khuôn của ông Trường, nếu phát hiện sai phạm, chúng tôi sẽ xử lý theo quy định. Hơn nữa, ông Trường là Bí thư Chi bộ tổ dân phố, nếu không tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường mà xả nước thải không đúng quy định thì UBND phường sẽ có hình thức xử lý thật nghiêm khắc”.
 
KHÁNH PHÚC
,
.