Cần tháo gỡ vướng mắc trong xây dựng nhà ở
Cập nhật lúc 14:57, Thứ Sáu, 30/12/2016 (GMT+7)
Vụ việc đã được UBND TP Đà Lạt làm báo cáo trình UBND tỉnh đề xuất xử lý vướng mắt trong quá trình cấp phép xây dựng sau khi thực hiện Thông báo kết luận số 66/TB-UBND ngày 14/3/2016 của UBND tỉnh Lâm Đồng…
 
Khu dân cư đường Đồng Tâm, khu vực bị “vướng” bởi QĐ 704. Ảnh: Thụy Trang
Khu dân cư đường Đồng Tâm, khu vực bị “vướng” bởi QĐ 704. Ảnh: Thụy Trang

Theo đó, qua rà soát quy hoạch chung đối với các khu vực đường hẻm theo Quyết định 704 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 704), ngày 12/5/2014, được xác định đất ở mật độ thấp và được quy định chỉ tiêu kiến trúc nhà liên kế sân vườn theo Quyết định 36/2015 của UBND tỉnh, trên địa bàn TP Đà Lạt có bốn khu vực người dân bị “vướng” trong xây dựng nhà ở. 
 
Cụ thể, tại khu vực đường Đồng Tâm, nhiều thửa đất đã được chia tách thửa theo dạng kiến trúc nhà liên kế sân vườn từ trước thời điểm phê duyệt quy hoạch chung theo QĐ 704. Còn khu vực đường Trần Khánh Dư (đoạn bên trái đường Phù Đổng Thiên Vương đến hết thửa 822); đường Phù Đổng Thiên Vương (đoạn từ ngã 5 Đại học đến Trần Khánh Dư; đoạn từ Trần Khánh Dư đến cây xăng Phù Đổng Thiên Vương); và khu vực đường Mê Linh (đoạn từ cuối nhánh vòng nút giao hồ Xuân Hương - Ngô Gia Tự - Mê Linh) cũng chung tình trạng. Trong đó, không ít trường hợp đã được chuyển mục đích sử dụng đất ở từ 10 năm trước, nhưng nay lại “vướng” bởi quy hoạch chung là đất ở mật độ thấp. 
 
Tất cả các khu vực đang bị “vướng” trên đều đã hình thành khu dân cư ổn định, với các khu nhà ở gồm nhà hiện trạng, nhà xây dựng mới quy mô tầng cao từ một đến ba tầng, dạng nhà liên kế sân vườn. Riêng khu vực Trần Khánh Dư, đa số công trình hiện trạng từ một đến hai tầng, qua sử dụng nhiều công trình đã hư hỏng, xuống cấp. Một số khu vực đã được phê duyệt quyết định phân lô, chia tách thửa, với chỉ tiêu kiến trúc nhà liên kế sân vườn; nhiều lô đất trống hiện chưa xây dựng có diện tích nhỏ, nằm xen kẽ giữa các dãy nhà đã được xây dựng.  
 
Theo xác nhận của Phòng Quản lý đô thị TP Đà Lạt (Phòng QLĐT Đà Lạt), đã có hàng chục trường hợp nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở liên kế, nhưng đơn vị phải trả lại, đồng thời đề nghị điều chỉnh sang nhà biệt lập sân vườn thì mới có thể cấp phép xây dựng. 
 
Đơn cử, như trường hợp gia đình ông Phạm Minh (SN 1971, ngụ Tự Phước, phường 11, TP Đà Lạt), có lô đất 116,5 m2 tại hẻm Phù Đổng Thiên Vương (phường 8, TP Đà Lạt). Từ tháng 8/2011, ông Minh được UBND TP Đà Lạt cho phép chuyển 100% diện tích đất nông nghiệp sang đất ở lâu dài. Tháng 9/2016, ông Minh nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà liên kế sân vườn, qui mô công trình nhà ở một trệt hai lầu, nhưng bị trả hồ sơ với lý do thuộc khu vực đất ở mật độ thấp.  
 
Tương tự, các hộ Nguyễn Văn Qui (đường Mê Linh, phường 9, TP Đà Lạt), Nguyễn Phi Phụng (đường Đồng Tâm, phường 4, TP Đà Lạt)… cùng hàng chục hộ dân khác đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở đã nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất đầy đủ, theo Quyết định 36/2015/QĐ-UBND, ngày 27/4/2015, của UBND tỉnh Lâm Đồng, được qui định là nhà liên kế sân vườn. Nhưng nay không thể cấp phép xây dựng nhà liên kế sân vườn, vì vướng QĐ 704. 
 
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt - Võ Ngọc Trình cho biết, trong Thông báo số 66/TB-UBND ngày 14/3/2016, của UBND tỉnh Lâm Đồng, nêu rõ “Đối với các khu dân cư đường hẻm có chỉ tiêu mật độ xây dựng thấp theo QĐ 704, trước mắt chỉ giải quyết thủ tục về đất đai và xây dựng cho các trường hợp xây dựng biệt thự, biệt lập; chưa xem xét giải quyết các trường hợp xây dựng nhà liên kế, nhà phố để tránh tình trạng chia thành những lô đất nhỏ, lẻ không theo qui hoạch”. 
 
Còn theo Quyết định 01/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh, với các trường hợp trên, UBND TP Đà Lạt chỉ có thể cấp phép xây dựng có thời hạn (không quá 5 năm), do đó các hộ có nhu cầu xây dựng phải điều chỉnh thiết kế kiến trúc từ nhà liên kế sân vườn một trệt, hai lầu mật độ xây dựng tối đa 80%, sang nhà biệt lập một trệt, một áp mái (không kể tầng bán hầm do chênh lệch địa hình); mật độ xây dựng chỉ được 50% diện tích, với khoảng lùi 3 m. 
 
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt cho biết thêm, trước các vướng mắc và bức xúc chính đáng của người dân, từ cuối tháng 10/2016, thành phố đã giao Phòng QLĐT Đà Lạt và Phòng TN-MT kiểm tra rà soát các trường hợp bị “vướng” khu vực đất ở mật độ thấp, đã được chuyển mục đích sử dụng đất trước đây, để tổng hợp hồ sơ, tham mưu, đề xuất UBND TP Đà Lạt, và vừa qua thành phố cũng đã có báo cáo trình UBND tỉnh xem xét giải quyết. 
 
Quan điểm của thành phố, thống nhất đề xuất tỉnh giải quyết các trường hợp đã tách thửa hợp pháp được qui hoạch nhà liên kế sân vườn trước khi QĐ 704 ra đời, thì vẫn được cấp phép xây dựng nhà liên kế sân vườn một trệt, hai lầu theo hướng tạo thuận lợi cho người dân. Tuy nhiên, còn phải chờ UBND tỉnh xem xét, quyết định.
 
THỤY TRANG
,
.