Trại heo bao vây khu dân cư gây ô nhiễm
Cập nhật lúc 08:52, Thứ Tư, 01/03/2017 (GMT+7)
Trong suốt nhiều năm qua, hàng chục hộ dân sống tại 2 thôn Ánh Mai 2 và Ánh Mai 3 (xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc) phải sống chung với cảnh môi trường bị ô nhiễm từ gần 10 trại heo bao vây xung quanh. Mùi hôi thối từ phân heo, nước thải của các trại chăn nuôi heo xả trực tiếp ra môi trường làm ảnh hưởng đến cuộc sống khiến người dân bức xúc, lo lắng.
 
Một trại chăn nuôi heo hiên ngang xả nước thải ra môi trường
Một trại chăn nuôi heo hiên ngang xả nước thải ra môi trường
Ông Đoàn Văn Thủy (ngụ tại thôn Ánh Mai 3, xã Lộc Châu) phản ánh: “Nhiều năm nay, xung quanh nhà tôi có đến 5 trại chăn nuôi heo bao vây nên không khí đang bị ô nhiễm nặng. Ngày cũng như đêm, lúc nào gia đình tôi cũng phải đóng kín cửa nhưng vẫn “ngộp thở” vì mùi hôi thối rất khó chịu bốc vào nhà”. Còn bà Nguyễn Thị Quy (ngụ thôn Ánh Mai 2, xã Lộc Châu) bức xúc: “Mùi phân heo thối um cả xóm 24/24 giờ nên chúng tôi khổ sở lắm. Đã nhiều năm nay, gia đình tôi và hàng chục hộ dân ở khu vực này chưa có một bữa ăn nào mà không có mùi hôi thối của phân heo. Khách đến nhà không ai dám uống nước và họ cũng không thể ngồi lâu vì mùi hôi thối từ phân heo, nước thải lúc nào cũng xông vào nhà”.
 
Không chỉ làm ô nhiễm không khí, mà nước thải từ các trại chăn nuôi heo chưa qua xử lý vẫn thường xuyên xả ra môi trường làm nguồn nước suối, nước giếng sinh hoạt của người dân bị ô nhiễm. Chỉ tay vào dòng nước đen ngòm từ các trại chăn nuôi heo thải ra dòng suối cạnh nhà mình, bà Đoàn Thị Tỵ (ngụ tại thôn Ánh Mai 3, xã Lộc Châu) cho biết: “Họ cứ cho nước thải chảy trực tiếp ra ngoài khiến dòng suối lúc nào cũng đen ngòm và bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Ngoài mùi hôi thối, nước thải còn là nơi phát sinh ruồi muỗi và các vi khuẩn gây bệnh. Không những vậy, nước thải từ các trại nuôi heo còn làm nguồn nước giếng của nhà tôi và hơn 30 hộ dân trong thôn bị ô nhiễm không thể sử dụng. Người dân chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý tình trạng ô nhiễm này để trả lại môi trường sống trong lành cho bà con”.
 
HẢI ĐƯỜNG
,
.