Cưỡng chế tháo dỡ 4 ki ốt tại số 1 Nguyễn Thị Minh Khai là đúng quy trình
Cập nhật lúc 08:45, Thứ Sáu, 14/04/2017 (GMT+7)
Ngày 10/4, Tòa soạn Báo Lâm Đồng nhận được đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Hạnh, ở 79 đường Thiện Ý, Phường 4, TP Đà Lạt, khiếu nại UBND Phường 1, TP Đà Lạt cưỡng chế tháo dỡ ki ốt (quầy HL 1) tại số 1 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 1, TP Đà Lạt là trái pháp luật, làm thiệt hại đến quyền lợi, tài sản của bà. 
 
Ngày 12/4, làm việc với UBND Phường 1, TP Đà Lạt, ông Phó Chủ tịch UBND phường Lê Anh Dũng cho biết: Ngoài bà Nguyễn Thị Hạnh, trong đợt cưỡng chế vừa qua, UBND Phường 1 còn tiến hành cưỡng chế tháo dỡ 3 ki ốt khác. Cả 4 ki ốt này đều do Công ty Cổ phần Dịch vụ du lịch Đà Lạt xây dựng trái phép và hợp đồng cho thuê mặt bằng với các hộ tiểu thương, trong đó có bà Nguyễn Thị Hạnh. Thời hạn hợp đồng 15 năm kể từ ngày ký (1/2/2007 đến ngày 1/2/2022). 
 
Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Đà Lạt về việc chỉnh trang đô thị, lập lại trật tự vỉa hè, từ năm 2014 đến nay, UBND Phường 1 đã nhiều lần thông báo và ban hành quyết định tháo dỡ 4 ki ốt xây dựng trái phép tại Thương xá La Tulipe, số 1 Nguyễn Thị Minh Khai, để trồng lại hoa và cây xanh. Các thông báo và quyết định này đều gửi và yêu cầu Công ty Cổ phần Dịch vụ du lịch Đà Lạt tự giác tháo dỡ, nếu không sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ, nhưng, công ty này không tự giác chấp hành. Theo đó, ngày 30, 31/3/2017, UBND phường đã ban hành 2 thông báo về việc tổ chức cưỡng chế tháo dỡ 4 ki ốt nói trên và đến ngày 4/4/2017 đã tổ chức cưỡng chế tháo dỡ với sự tham gia của đầy đủ các ngành chức năng, kể cả đại diện của Công ty Cổ phần Dịch vụ du lịch Đà Lạt. Sau khi cưỡng chế tháo dỡ 4 ki ốt, UBND Phường 1 đã bàn giao mặt bằng và yêu cầu Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Đà Lạt tổ chức trồng hoa, cây xanh, nhằm tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp cho đô thị.
 
Như vậy, việc UBND Phường 1, Đà Lạt cưỡng chế, tháo dỡ các ki ốt xây dựng trái phép là cưỡng chế tháo dỡ đối với Công ty Cổ phần Dịch vụ du lịch Đà Lạt, chứ không phải thực hiện đối với các tiểu thương và việc cưỡng chế tháo dỡ này được thực hiện đúng quy trình pháp luật.            
 
  H.VƯƠNG MỸ
,
.