"NGANG NHIÊN MANG MÁY XÚC SAN GẠT ĐẤT LÂM NGHIỆP KHAI THÁC THẠCH ANH"
Giao Hạt Kiểm lâm Bảo Lộc chủ trì làm rõ
Cập nhật lúc 08:52, Thứ Hai, 09/07/2018 (GMT+7)
Liên quan đến vụ việc “Ngang nhiên mang máy xúc san gạt đất lâm nghiệp khai thác thạch anh” xảy ra tại Tiểu khu 474 (Thôn 2, xã Đại Lào) mà Báo Lâm Đồng đã phản ánh trong số báo ngày 15/6/2018, UBND TP Bảo Lộc đã thành lập tổ liên ngành tiến hành kiểm tra thực tế hiện trường vụ việc.
 
Theo kết quả kiểm tra tại Báo cáo số 99/BC-TNMT ngày 26/6/2018 của Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) TP Bảo Lộc, cho thấy: Hiện trạng, có tác động san gạt đất lâm nghiệp để lấy đá màu trắng, tạo thành hố sâu từ 8 - 12 m, diện tích đã tác động khoảng 200 m2. Qua xác minh thì vị trí bị tác động nằm trong Dự án trồng rừng nguyên liệu giấy của Xí nghiệp Nguyên liệu giấy Tân Mai (Lâm Đồng) liên kết với Hạt Kiểm lâm Bảo Lộc. Theo Thông báo số 69/TB-UBND ngày 22/1/2014 của UBND TP Bảo Lộc và Quyết định số 639/QĐ-UBND ngày 28/3/2014 của UBND tỉnh Lâm Đồng thì khu vực đất bị tác động thuộc quỹ đất lâm nghiệp được quy hoạch để thực hiện Dự án Nghĩa trang chung TP Bảo Lộc.
 
Căn cứ vào kết quả kiểm tra của Phòng TNMT, ngày 2/7/2018, UBND TP Bảo Lộc đã ban hành Văn bản số 1347/UBND “Về việc kiểm tra, xử lý đối tượng khai thác khoáng sản trái phép tại Tiểu khu 474 (Thôn 2, xã Đại Lào)” và giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị. Theo đó, UBND TP Bảo Lộc giao Hạt Kiểm lâm Bảo Lộc chủ trì phối hợp với Xí nghiệp Nguyên liệu giấy Tân Mai (Lâm Đồng) mời các cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan đến trụ sở làm việc nhằm củng cố hồ sơ xử lý hoặc tham mưu cho cấp có thẩm quyền xử lý và hoàn thành trước ngày 6/7/2018. Đề nghị Công an Bảo Lộc có kế hoạch tuần tra, mai phục bắt quả tang đối tượng khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực nói trên. Thông qua đó, đấu tranh, xác định các hành vi vi phạm để xử lý hoặc đề xuất xử lý theo quy định. Giao Phòng TNMT chủ trì, thường xuyên phối hợp với các thành viên tổ công tác tuần tra, phát hiện tham mưu UBND TP Bảo Lộc xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản trên địa bàn theo quy định.
 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, khu vực khai thác đá thạch anh này thuộc đất lâm nghiệp, nằm giữa ranh giới được giao cho ông Nguyễn Quốc Lân và Xí nghiệp Nguyên liệu giấy Tân Mai quản lý, bảo vệ và trồng rừng nguyên liệu. Trong quá trình quản lý, bảo vệ ông Lân đã phát hiện tại khu vực này có một khối lượng lớn đá thạch anh (loại đá bán quý) nên đã liên kết với một người họ hàng tên Lập để khai thác trái phép hòng trục lợi. Theo phản ánh, việc khai phép đá thạch anh tại đây đã diễn ra trong nhiều năm, nhưng không được cơ quan chức năng phát hiện để ngăn chặn, xử lý.
 
HẢI ÐƯỜNG
,
.