Ý kiến của chuyên gia về bài báo "Bao giờ mới có hệ thống xử lý nước thải ở Khu Du lịch hồ Tuyền Lâm?"
Cập nhật lúc 15:32, Thứ Sáu, 13/07/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Báo Lâm Đồng thứ 6, ngày 12/7 đã có bài “Bao giờ mới có hệ thống xử lý nước thải ở Khu Du lịch hồ Tuyền Lâm?”. Chúng tôi tiếp tục trao đổi với chuyên gia về lĩnh vực tài nguyên nước nói riêng và bảo vệ môi trường nói chung – Thạc sĩ Lương Văn Ngự, nguyên Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng. Ông Lương Văn Ngự đã cung cấp thêm những nhận xét, đánh giá về chuyên môn sâu và rất tâm huyết. Xin được tiếp tục phản ảnh đến bạn đọc và các nhà quản lý liên quan.  
 
- Lưu vực hồ Tuyền Lâm không chỉ bao gồm diện tích rừng và đất rừng, 39 dự án với 1.800 ha đã và đang đầu tư xây dựng mà còn cả khu dân cư tập trung tại phường 3 và phường 4 và các khu dân cư đang xây dựng số 5, 5A, kể cả khu dân cư C5 Nguyễn Trung Trực. Vì vậy, việc đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải là hết sức cần thiết để bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường khu vực hồ Tuyền Lâm. 
 
- Về nguyên tắc cơ bản, hồ Tuyền Lâm là hồ đa mục tiêu: du lịch nghỉ dưỡng, phục vụ tưới tiêu cho hạ lưu (huyện Đức Trọng) và cấp nước sinh hoạt 15.000 m3/ngày đêm, đã và đang xây dựng, nên yêu cầu Tiêu chuẩn nước thải cột A khi đổ vào hồ nhất là khu vực phòng hộ vệ sinh công trình cấp nước sinh hoạt. Vì vậy nếu chỉ đạt Tiêu chuẩn cột B sẽ không đảm bảo yêu cầu cho cấp nước sinh hoạt. (Đơn vị quản lý hệ thống này là Ban quản lý hồ Tuyền Lâm chịu trách nhiệm quản lý chất lượng nước hồ). 
 
- Tại Quyết định số 1263/QĐ-UBND ngày 25/6/2018 điều chỉnh bổ sung Quyết định số 2889/QĐ -UBNB ngày 30/12/2016 về đầu tư một số hạng mục công trình và bổ sung tổng vốn đầu tư cho công trình xử lý nước thải tại khu vực thác Bảo Đại gần cầu sắt đi vào “Đường hầm đất sét” có nhiệm vụ xử lý nước thải trước khi đổ vào hồ của khu vực dân cư thuộc phường 3, phường 4 và các khu dân cư tập trung C5, Khu dân cư số 5, 5C, Vườn Hồng, An Sơn; bao gồm nước mưa và nước thải của toàn lưu vực thượng lưu phía thác Bảo Đại như đang mô tả. Theo ThS Lương Văn Ngự, “nếu đầu tư xử lý nước thải loại A thì hết sức tốn kém, do đó Nhà máy nước Tuyền Lâm chịu trách nhiệm xử lý từ Cột B lên Cột A trước khi cấp nước sinh hoạt cho các hộ dùng nước”.  
 
- Các dự án nằm trong khu du lịch hồ Tuyền Lâm như Edense', Teracotta, Bình An, Acom...thì từng dự án có hệ thống xử lý nước thải riêng theo ĐTM (Đánh giá tác động môi trường) do Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc UBND tỉnh thẩm định và phê duyệt theo quy mô từng dự án. Sau đó đấu nối chung vào hệ thống thu gom nước thải của toàn dự án do BQL hồ Tuyền Lâm là chủ đầu tư. “Như bài báo đã nêu, hệ thống này mới làm một phần, chưa thể hoàn thành, do thiếu kinh phí. Thời điểm đầu tư thế này thì quá chậm so với yêu cầu của khu du lịch chuyên đề đã được UBND tỉnh phê duyệt đầu tư dự án này từ năm 2003”, ông Ngự nhận xét.
 
- Mặt khác, thực tế các công trình xử lý nước thải chỉ thu gom nước thải từ Nhà hàng khách sạn, các khu vui chơi trong từng dự án, phần thu gom nước mưa riêng lẻ của từng khu vực chưa thể thực hiện được cũng như hồ Xuân Hương hiện nay (khu dân cư các phường 8, 9, 10, 11, 12 và Thái phiên đổ thẳng vào hồ XH), gây ô nhiễm và trong nhiều năm gần đây hồ Tuyền Lâm cũng đã xuất hiện tảo lam, hiện tượng phú dưỡng hồ. 
 
MINH ĐẠO 
,
.