Lại rề rà Dự án đầu tư xây dựng 11 biệt thự đường Nguyễn Du
Cập nhật lúc 08:58, Thứ Tư, 08/08/2018 (GMT+7)
Như Báo Lâm Ðồng đã khá nhiều lần phản ánh tình hình chậm tiến độ đầu tư cải tạo nâng cấp các biệt thự thuộc sở hữu nhà nước trên thành phố (TP) Ðà Lạt. Ngày 5/6/2018, UBND tỉnh đã có Văn bản số 3403/UBND-XD1 chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND TP Ðà Lạt, các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục tình trạng này. Chúng tôi tiếp tục bàn đến tiến độ đầu tư dự án, điển hình là 11 biệt thự trên đường Nguyễn Du. 
 
Nhóm 11 biệt thự đường Nguyễn Du khi tháo dỡ (ảnh nhỏ) và đến hôm nay (ảnh lớn). Ảnh: M.Đ
Nhóm 11 biệt thự đường Nguyễn Du khi tháo dỡ (ảnh nhỏ) và đến hôm nay (ảnh lớn). Ảnh: M.Đ

Tại Văn bản số 3403, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S chỉ rõ cụ thể tình trạng chậm tiến độ đầu tư, cải tạo, nâng cấp một số biệt thự tại các tuyến đường như: Hùng Vương, Nguyễn Viết Xuân, Huỳnh Thúc Kháng, Quang Trung, Phan Chu Trinh, Trạng Trình, Cô Giang, Nguyễn Du, Hoàng Văn Thụ, Trần Hưng Đạo, Xô Viết - Nghệ Tĩnh. Ông Phạm S nhấn mạnh: “Riêng đối với nhóm 11 biệt thự đường Nguyễn Du, UBND TP Đà Lạt đôn đốc và yêu cầu nhà đầu tư khẩn trương triển khai thực hiện dự án theo Giấy chứng nhận đầu tư đã cấp”. Vào tháng 4/2014, UBND tỉnh Lâm Đồng thống nhất chủ trương giao cho UBND TP Đà Lạt tiến hành làm hợp đồng cho Công ty Cổ phần Tập đoàn quốc tế Năm Sao (trong bài gọi tắt Công ty Năm sao) thuê 11 ngôi biệt thự này để đầu tư khu dịch vụ du lịch trong thời hạn 50 năm. Theo đó, tổng diện tích đất cho thuê là 23.000 m2; trong đó, các ngôi biệt thự số 7, 7A, 9, 11, 13, 15 và 10, chủ đầu tư được phép tháo dỡ, xây hợp khối với mật độ xây dựng dưới hoặc bằng 20%, độ cao 3 tầng. Các ngôi biệt thự số 8, 8Y, 12, 14 được phép tháo dỡ xây mới với mật độ xây dựng dưới hoặc bằng 25%, độ cao 2 tầng. 
 
Ngày 3/8, sau khi đến trực tiếp Văn phòng Công ty Năm Sao (đường Nguyễn Du) đăng ký làm việc, chúng tôi được đại diện Công ty này tiếp và giới thiệu là Lương Văn Sơn, Giám đốc truyền thông. Đáng tiếc là quanh co một lúc, ông Sơn từ chối cung cấp các thông tin về tiến độ xây dựng. Làm việc với UBND TP Đà Lạt, Chủ tịch UBND thành phố Tôn Thiện San cho chúng tôi biết: TP đã chỉ đạo tích cực các đơn vị chuyên môn trực thuộc và các địa phương liên quan đến các dự án xây dựng trên địa bàn và sắp tới tiếp tục chỉ đạo nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của UBND tỉnh. 
 
Riêng dự án 11 biệt thự đường Nguyễn Du, tại Văn bản 3546/UBND ngày 14/6, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt Võ Ngọc Trình chỉ đạo: “Giao Trung tâm Quản lý nhà Đà Lạt chủ trì phối hợp với Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài chính - Kế hoạch và UBND Phường 9 đôn đốc và yêu cầu nhà đầu tư khẩn trương triển khai thực hiện dự án theo Giấy chứng nhận đầu tư đã cấp”. Qua trao đổi với phòng chuyên môn của Sở Xây dựng, được biết, Chủ tịch UBND TP Đà Lạt Tôn Thiện San cũng chủ trì cùng các sở, ngành liên quan của tỉnh tổ chức làm việc với nhà đầu tư để đôn đốc và yêu cầu các nhà đầu tư khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc đầu tư, cải tạo, nâng cấp các biệt thự thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP Đà Lạt. Buổi làm việc diễn ra ngày 2/7, có cả Phó Chủ tịch UBND Võ Ngọc Trình, một số phòng chuyên môn trực thuộc UBND TP và 12 đại diện nhà đầu tư, trong đó có Công ty Năm Sao. Kết luận buổi làm việc, ông Tôn Thiện San nhấn mạnh: Đối với các nhà đầu tư, có văn bản báo cáo rõ tình hình tiến độ, đầu tư; các khó khăn, vướng mắc (nếu có) gửi về UBND TP trước ngày 15/7/2018 để xem xét, giải quyết cụ thể; “đồng thời cam kết cụ thể thời hạn, tiến độ thực hiện các công trình, dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư (gửi về Trung tâm Quản lý nhà Đà Lạt)”. Để giải quyết kịp thời các vướng mắc, khó khăn, ông Tôn Thiện San cũng công bố công khai và cụ thể về cơ quan, cá nhân, địa chỉ, số điện thoại của nơi tiếp nhận thông tin. Chủ tịch TP cũng giao các phần việc cụ thể đối với các phòng chức năng trực thuộc và các UBND phường, xã để tiến hành thực hiện nhiệm vụ nhanh, hiệu quả. 
 
Với tinh thần này, ngày 6/8, chúng tôi làm việc với UBND Phường 9, địa bàn có dự án 11 biệt thự đường Nguyễn Du. Ông Võ Hồng Sơn - Chủ tịch UBND Phường 9 cho biết: Đối với khu đầu tư dự án này trước đây chỉ có vướng việc hoán đổi con đường của một trường hợp nhưng phường và các phòng chức năng của TP cùng nhà đầu tư đã giải quyết xong từ lâu. Mọi việc đã xong, mặt bằng thuận lợi, không có đền bù giải tỏa, nhưng tiến độ thi công thì rất chậm. 
 
Rất cần thiết được nhắc lại: Một trong những tuyến đường của TP Đà Lạt có số lượng biệt thự cũ đa dạng và nhiều nhất là đường Nguyễn Du. Trước đây, tỉnh Lâm Đồng đã giao 20 ngôi biệt thự ở khu vực đường Nguyễn Du - Phó Đức Chính cho Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai để đầu tư phát triển du lịch, nhưng do việc thực hiện dự án chậm trễ dẫn đến khu biệt thự ngày càng xuống cấp, gây phản cảm nhiều trong dư luận. Vì vậy, đầu năm 2010, UBND tỉnh Lâm Đồng đã quyết định thu hồi 11 biệt thự ở đường Nguyễn Du từ Công ty Hoàng Anh Gia Lai. Tháng 9/2010, những biệt thự trên được giao cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Thủy để đơn vị này đầu tư khu nghỉ dưỡng cao cấp. Thế nhưng, một lần nữa, 11 biệt thự đường Nguyễn Du tiếp tục bỏ hoang phế và cuối năm 2012, Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Thủy xin rút khỏi dự án. 
 
Đối với Công ty Năm Sao, sau khi được giao thuê gần một năm mới tiến hành tháo dỡ các biệt thự (tháng 3/2015). Đến nay, tháng 8/2018, tiến độ đầu tư xây dựng vẫn hết sức chậm chạp, hiện hữu những bãi đất trống. Hiện đường Nguyễn Du đang thi công nâng cấp với tổng kinh phí 13 tỷ đồng do phòng chuyên môn của TP làm chủ đầu tư, do đó, việc thi công này không tránh khỏi ảnh hưởng nếu dự án 11 biệt thự cứ kéo rề rà! Đến bao giờ khu vực đường Nguyễn Du - Phó Đức Chính sẽ trở thành một trong những khu vực khang trang như chủ trương của tỉnh và đáp ứng sự mong mỏi của người dân TP? Rất cần có biện pháp quyết liệt và cứng rắn. 
 
MINH ÐẠO
,
.