Nảy sinh tranh chấp đất với Hội Người mù
Cập nhật lúc 15:47, Thứ Sáu, 03/08/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Nhiều tháng nay, Hội Người mù Lâm Đồng (đường Trần Quang Diệu, Phường 10, TP Đà Lạt) đã nảy sinh tranh chấp một phần diện tích đất với chủ nhà hàng Ớt Đỏ nằm kế bên. Việc tranh chấp đất trở nên phức tạp khi bên tranh chấp cho đặt nhiều viên đá lớn ngay trước cổng Hội Người mù Lâm Đồng với lý do bảo vệ tạm thời phần đường mới sửa chữa khiến nhiều hội viên tỏ ra bức xúc. 
 
Nhiều viên đá được đặt thuộc vị trí hành lang đường Trần Quang Diệu, phía trước cổng Hội Người mù tỉnh Lâm Đồng sáng ngày 2/8
Nhiều viên đá được đặt thuộc vị trí hành lang đường Trần Quang Diệu,
phía trước cổng Hội Người mù tỉnh Lâm Đồng sáng ngày 2/8

Đặt đá trước cổng trụ sở
 
Ông Vũ Xuân Trường - Chủ tịch Hội Người mù tỉnh Lâm Đồng cho biết, sáng ngày 2/8, nhiều hội viên Hội Người mù cảm thấy bức xúc khi trước cổng vào trụ sở của hội xuất hiện nhiều viên đá lớn. Theo ông Trường, với người bình thường những phiến đá này không gây ảnh hưởng nhiều đến việc di chuyển. Tuy nhiên, với anh chị em trong Hội sau khi đi bán tăm, vé số về thường men theo hành lang phía trong đường để vào trụ sở Hội thì những viên đá trở thành “chiếc bẫy” rất nguy hiểm, có thể gây vấp ngã và dẫn đến thương tích. 
 
Ông Phạm Đại Việt, chủ sử dụng một thửa đất bên trong, có nhà hàng Ớt Đỏ, xác nhận đã cho người đặt những viên đá trên. Theo ông Việt, gia đình ông không hề có ác ý gì đối với Hội Người mù tỉnh Lâm Đồng. Nguyên nhân ông cho đặt những viên đá là do cách đây hai ngày, ông Việt đổ lớp bê tông trên diện tích đất dẫn vào nhà hàng Ớt Đỏ của gia đình. Để không bị xe cộ chạy vào gây hư hỏng phần bê tông, ông Việt cho người đặt những phiến đá lên trên bề mặt để bảo vệ lớp bê tông mới đổ. “Khi bê tông khô tôi sẽ cho người dọn những viên đá này ngay! Đây là sự việc ngoài ý muốn.” -  ông Phạm Đại Việt nói.
 
Theo quan sát của chúng tôi, vị trí gia đình ông Việt đặt đá thuộc lộ giới đường Trần Quang Diệu, không thuộc phạm vi đất sở hữu của gia đình ông Việt. 
 
Trong khi đó, theo ông Trường, việc ông Việt giải thích đặt những viên đá này trước cổng của Hội Người mù với lý do ngăn không cho xe cộ chạy vào gây hư hỏng lớp bê tông mới đổ là không thuyết phục. “Nếu ông Việt có ý đó thì ông ấy sẽ báo trước cho chúng tôi biết vì tất cả chúng tôi đều không nhìn thấy đường đi. Sáng ngày 2/8 chúng tôi đã phải nhờ người nhặt bớt nhiều viên đá dời vào phía trong để tránh hội viên vấp té” - ông Trường bức xúc.
 
Nguồn cơn sự việc
 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, giữa Hội Người mù tỉnh Lâm Đồng và hộ bà Lê Thị Ngay và ông Phạm Đại Việt đã phát sinh tranh chấp một phần diện tích đất nhiều tháng nay. Theo hồ sơ, ngày 18/12/2008, UBND tỉnh Lâm Đồng đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Hội Người mù tỉnh Lâm Đồng với diện tích 2.960 mét vuông. Vị trí lô đất thuộc thửa 101 (thửa mới 494), tờ bản đồ số C.71-III (đường Trần Quang Diệu, Phường 10, TP Đà Lạt). Diện tích đất trên tỉnh thu hồi từ đất lâm nghiệp do Công ty Quản lý công trình đô thị Đà Lạt giao cho Hội Người mù để xây dựng cơ sở đào tạo và phục hồi chức năng cho người mù.
 
Trao đổi với chúng tôi, bà Lê Thị Ngay cho rằng phía UBND tỉnh Lâm Đồng đã cấp sổ cho Hội Người mù lấn lên một phần diện tích đất thuộc quyền sử dụng của gia đình bà nên các bên mới nảy sinh tranh chấp. Cũng theo bà Ngay, phần diện tích đất tranh chấp này hằng năm gia đình bà vẫn canh tác, sử dụng và đóng thuế cho nhà nước. Sau đó, bà Ngay nhượng lại cho ông Việt một phần đất để làm lối đi vào nhà hàng Ớt Đỏ thì xảy ra việc tranh chấp đất.
 
Tuy nhiên, khi chúng tôi đề nghị bà Ngay cung cấp các giấy tờ chứng minh sự hợp pháp của phần đất mà bà nói là quyền sử dụng thuộc về gia đình bà từ nhiều năm qua thì bà Lê Thị Ngay chưa cung cấp được. Ông Vũ Xuân Trường thông tin: từ khi UBND tỉnh cấp đất cho Hội cuối năm 2007 tới năm 2017, tỉnh hỗ trợ kinh phí xây dựng hàng rào bao quanh Hội thì xảy ra tranh chấp với phía nhà hàng Ớt Đỏ cho đến nay. 
 
Ông Nguyễn Tấn Hỷ - Chủ tịch UBND Phường 10, TP Đà Lạt cho biết, UBND phường mới nhận được đơn của Hội Người mù tỉnh Lâm Đồng khiếu nại về diện tích đất tranh chấp được UBND TP Đà Lạt chuyển về sáng ngày 2/8 nên ông chưa nắm cụ thể về vụ việc trên. Trong ngày, lãnh đạo UBND Phường 10 đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn tới làm việc với các bên liên quan để xác định nguyên nhân sự việc và có hướng tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết. 
 
Theo ghi nhận, tới chiều ngày 2/8, những viên đá đặt trước trụ sở Hội Người mù đã được nhà hàng Ớt Đỏ nhặt bỏ.
 
C.PHONG
,
.