VỤ "TRƯỜNG CAO ĐẲNG "CHUI" GIỮA TRUNG TÂM THÀNH PHỐ"
Thêm nhiều sai phạm tại Trường Cao đẳng Việt Mỹ
Cập nhật lúc 09:10, Thứ Sáu, 10/08/2018 (GMT+7)
Không chỉ tự đặt bảng hiệu tên trường, tự phong chức danh “hiệu trưởng” và tự cấp bằng trung cấp, cao đẳng cho hàng trăm học viên, nhiều sai phạm khác còn được phát hiện tại Trường Cao đẳng (CÐ) Việt Mỹ - nằm giữa trung tâm TP Bảo Lộc mà Báo Lâm Ðồng đã thông tin số ra thứ ba ngày 7 tháng 8.
 
Trường Cao đẳng Việt Mỹ tổ chức lễ tốt nghiệp, trao bằng trung cấp, cao đẳng cho các học viên. Ảnh: K.P
Trường Cao đẳng Việt Mỹ tổ chức lễ tốt nghiệp, trao bằng trung cấp, cao đẳng cho các học viên. Ảnh: K.P

Giáo viên tiếng Anh “đào tạo”… y sĩ đa khoa
 
Trong quá trình hoạt động, Trường CĐ Việt Mỹ có sử dụng 2 con dấu. Một dấu được khắc mang tên Trường CĐ Việt Mỹ và một dấu mang tên Trường Trung cấp Việt Mỹ. Trong đó, con dấu mang tên Trường CĐ Việt Mỹ được Công an tỉnh Lâm Đồng cấp Giấy chứng nhận đăng ký con dấu cho Trường CĐ Việt Mỹ. Điều đáng nói, Giấy chứng nhận này được cấp trước khi con dấu Trường Trung cấp nghề Việt Mỹ được thu hồi. Trong khi đó, theo kết quả kiểm tra của Đoàn liên ngành TP Bảo Lộc thì ông Duy không xuất trình được giấy phép sử dụng con dấu có tên Trường CĐ Việt Mỹ.
Tiếp tục điều tra, tìm hiểu từ nhiều nguồn thông tin, phóng viên Báo Lâm Đồng đã thu thập được nhiều bằng chứng cho thấy, những bằng cấp mà Trường CĐ Việt Mỹ đã cấp cho các học viên có vấn đề về chất lượng đào tạo cũng như tính pháp lý. Hầu hết các học viên từng theo học tại Trường CĐ Việt Mỹ đều nộp hồ sơ với đầy đủ các thủ tục do trường CĐ này quy định để được xét tuyển vào các ngành học. Sau khi trúng tuyển, các học viên đều tham gia học đầy đủ các học phần do trường tổ chức đào tạo theo từng ngành học cụ thể. Đối với giáo trình các môn học, do Trường CĐ Việt Mỹ gửi qua mail cho từng học viên, rồi họ tự in ra làm tài liệu phục vụ cho môn học. Sau đó, chỉ mất thời gian 1 năm (3 học kỳ) thì hoàn thành chương trình đào tạo và được cấp bằng.
 
Tuy nhiên, điều đáng nói là giáo viên đứng lớp chủ yếu đều là người của Trung tâm Tin học - Ngoại ngữ Việt Mỹ nhưng lại “giảng dạy” luôn các môn chuyên ngành. Chị V.T.H (các nhân vật trong bài xin được giấu tên), cho biết: “Ngành Y sĩ đa khoa mà chúng tôi theo học tại Trường CĐ Việt Mỹ có tất cả 33 môn học; trong đó, có 16 môn  về lý thuyết. Trong quá trình học, tất cả các môn chuyên ngành đều do một mình thầy Đăng đứng lớp. Đối với các học phần thực hành, chúng tôi đều tự tìm địa điểm thực hành chứ không hề có giáo viên phụ trách, hướng dẫn. Trong khi đó, phần lớn các học phần đại cương thì những người đã có bằng cấp đều được miễn…”. Theo tìm hiểu, thầy Đăng được nói đến ở đây là ông Nguyễn Hoàng Đăng,  giáo viên hợp đồng dạy môn tiếng Anh tại Trung tâm Tin học - Ngoại ngữ Việt Mỹ do ông Hoàng Ngọc Duy làm chủ. Ông Đăng trao đổi: “Tôi là giáo viên dạy tiếng Anh tại Trung tâm nên mọi việc đang diễn ra liên quan đến bản thân, tôi rất khó nói. Tôi là người làm thuê nên tất cả đều phải làm theo chỉ đạo”.
 
Đối với các ngành học khác như: Pháp luật, Kế toán, Thư viện - thiết bị trường học, Sư phạm mầm non, và Dược... cũng được Trường CĐ Việt Mỹ tổ chức đào tạo theo hình thức tương tự như trên.
 
Để làm rõ việc Trường CĐ Việt Mỹ cấp bằng cho các học viên, chúng tôi đã trao đổi với 2 “phó hiệu trưởng” của trường này là ông Lục Văn Cường và ông Nguyễn Hữu Sơn. Cả 2 người đều nộp hồ sơ xin vào Trung tâm Tin học - Ngoại ngữ Việt Mỹ từ tháng 3/2018. Ông Sơn được “hiệu trưởng” Hoàng Ngọc Duy phong làm “phó hiệu trưởng” phụ trách đào tạo, còn ông Cường được phong làm “phó hiệu trưởng” phụ trách cơ sở vật chất. Theo ông Sơn, Trung tâm Tin học - Ngoại ngữ Việt Mỹ có 12 chi nhánh. Ông Duy giao cho tôi phụ trách 6 chi nhánh và giao anh Cường phụ trách 6 chi nhánh. Đến đầu tháng 5, ông Duy nói hiện Trung tâm đã “nâng cấp” lên trường CĐ nên cho chúng tôi làm hiệu phó. Chức danh của chúng tôi chỉ được ông Duy nói bằng miệng, không hề có hồ sơ hay quyết định bổ nhiệm. Hơn nữa, suốt hơn 5 tháng làm việc tại đây, cả tôi và anh Cường đều chưa được ký hợp đồng lao động”. Cũng theo ông Sơn, khi trường chuẩn bị cấp bằng trung cấp và CĐ cho các học viên thì ông Duy đã yêu cầu ông ký vào các bảng điểm. Tuy nhiên, do nghi ngờ về tính pháp lý của bảng điểm nên ông Sơn đã không ký. Vì vậy, việc này đã được ông Duy giao cho ông Cường - “phó hiệu trưởng” phụ trách cơ sở vật chất - ký. Ông Cường cho biết: “Trước khi trường tổ chức lễ tốt nghiệp, trao bằng cho học viên thì ông Duy có gọi tôi lên tăng ca và đưa các bảng điểm của các học viên yêu cầu tôi ký. Tôi có thắc mắc nhưng vì ông Duy có đưa Quyết định tốt nghiệp nên tôi mới ký. Có tất cả 42 bảng điểm tốt nghiệp; trong đó, có 29 bảng điểm trung cấp và 13 bảng điểm CĐ đã được tôi ký và đóng dấu vào thời điểm đó. Tôi là người làm công ăn lương nên đều làm theo sự chỉ đạo của ông Duy, kể cả việc tôi ký bảng điểm cũng vậy”.
 
Tự “thăng hạng” cho hàng trăm giáo viên
 
Theo ông Nguyễn Đức Thiết, Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghệ và Kinh tế Bảo Lộc, tại khoản 2 (điều 14) Luật Giáo dục nghề nghiệp quy định: Hiệu trưởng trường CĐ phải có ít nhất 5 năm làm công tác giảng dạy hoặc tham gia quản lý nghề nghiệp, có bằng tốt nghiệp thạc sĩ trở lên và đã qua đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ quản lý giáo dục… Khi đáp ứng các tiêu chuẩn này, cơ quan cấp bộ hoặc chính quyền địa phương trực tiếp quản lý trường CĐ mới hoàn thành các thủ tục và ra quyết định bổ nhiệm.
Nắm được quy định mới của Bộ GD - ĐT, Trường CĐ Việt Mỹ còn đến các trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn các huyện Bảo Lâm, Đạ Tẻh, Cát Tiên và TP Bảo Lộc… tuyển sinh, tổ chức bồi dưỡng và cấp hàng trăm Chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp (TCCDNN) các hạng II và III cho các học viên là giáo viên. Trong khi đó, để cấp chứng chỉ này thì chỉ có 15 trường ĐH trong cả nước được Bộ GD - ĐT giao nhiệm vụ bồi dưỡng theo TCCDNN giáo viên mầm non và phổ thông công lập. Trong đó, có Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 mà Trường CĐ Việt Mỹ cho rằng đang liên kết để đào tạo và cấp chứng chỉ cho các học viên. Hiệu trưởng của một trường tiểu học trên địa bàn TP Bảo Lộc, cô V.T.H. cho biết: “Trước khi tôi và một số giáo viên đăng ký học khóa bồi dưỡng chứng chỉ theo TCCDNN tại Trung tâm này thì người của Trung tâm đã đến trường liên hệ tuyển sinh. Sau đó, họ gửi tài liệu và các thông tin liên quan đến khóa học vào mail công vụ của trường. Nhà trường nhận thấy việc tham gia khóa học mang lại nhiều kiến thức bổ ích và làm cơ sở để xét thăng hạng nên đã phổ biến đến các giáo viên đăng ký học theo nhu cầu. Theo tôi được biết, hiện toàn trường đã có 7 giáo viên tham gia khóa học và được cấp chứng chỉ. Mặc dù khóa học do Trung tâm  tổ chức nhưng chứng chỉ lại do Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 cấp. Tôi cũng không biết như vậy chứng chỉ của chúng tôi có giá trị hay không?
 
Một giáo viên khác, cô P.T.B.H  được Trung tâm Tin học - Ngoại Ngữ Việt Mỹ Education cấp chứng chỉ TCCDNN cho biết, khi tới Trung tâm đăng ký khóa học, tôi  được ông Duy đưa cho xem hàng trăm chứng chỉ chuẩn bị cấp cho học viên và khẳng định có liên kết với Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2. Chính vì vậy, tôi mới yên tâm tham gia khóa học. Khóa học đó được tổ chức vào tháng 12/2017, cô P.T.B.H. đã cùng với một số giáo viên cùng trường và nhiều giáo viên các trường mầm non, tiểu học và THCS khác trên địa bàn TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm tham gia với con số lên tới khoảng 140 học viên. Chi phí cho 8 buổi trong thời gian 1 tháng 2,5 triệu đồng/người. Sau khi làm 4 bài thi và 1 tiểu luận, các học viên được Trung tâm trao chứng chỉ TCCDNN do Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 ký và đóng dấu. Cũng theo giáo viên này, quy định của Bộ GD - ĐT thì chứng chỉ TCCDNN là yêu cầu bắt buộc đối với những giáo viên đủ điều kiện và có nhu cầu thăng hạng CDNN. Chứng chỉ này còn là điều kiện để giúp các giáo viên nâng bậc lương khi được xét thăng hạng.
 
Đến thời điểm hiện tại, có hàng trăm giáo viên tại TP Bảo Lộc và các huyện đã tham gia các khóa học do Trung tâm Tin học - Ngoại ngữ Việt Mỹ tổ chức và được cấp chứng chỉ. 
 
Chứng chỉ TCCDNN do Trung tâm Việt Mỹ liên kết với Đại học Sư phạm Hà Nội 2 cấp cho học viên. Ảnh: K.P
Chứng chỉ TCCDNN do Trung tâm Việt Mỹ liên kết  cấp cho học viên là chính chỉ giả. Ảnh: K.P

Trong một diễn biến khác, theo kết quả của Đoàn kiểm tra liên ngành TP Bảo Lộc thì ông Hoàng Ngọc Duy, “Hiệu trưởng” Trường CĐ Việt Mỹ có xuất trình  hợp đồng liên kết đào tạo với Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 để đào tạo các lớp đại học, chuẩn chức danh nghề nghiệp, tuy nhiên chưa được cơ quan chức năng cấp phép liên kết đào tạo.
 
 Trao đổi qua điện thoại với bà Hoàng Thị Hạnh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Sư phạm (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2), bà Hạnh khẳng định: “Ở Lâm Đồng, việc đào tạo chứng chỉ TCCDNN, Trường đã liên hệ với Sở Nội vụ Lâm Đồng để mở lớp ở các huyện Đơn Dương, Đức Trọng... Còn Trung tâm Tin học - Ngoại ngữ Việt Mỹ Education hay Trường CĐ Việt Mỹ tại TP Bảo Lộc thì trường hoàn toàn không có liên kết đào tạo. Với chứng chỉ mà trung tâm  này cấp cho các học viên mà tôi đang có thì tôi khẳng định các chứng chỉ TCCDNN này hoàn toàn giả mạo về con dấu, chữ ký và mẫu chứng chỉ theo quy định của Bộ GD - ĐT”.
 
H.ÐƯỜNG
,
.