Ðà Lạt: Ðẩy nhanh tiến độ các công trình kỷ niệm 125 năm
Cập nhật lúc 09:10, Thứ Tư, 05/09/2018 (GMT+7)
Hướng đến kỷ niệm 125 năm hình thành và phát triển trong cuối năm nay, Ðà Lạt đang đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình giao thông cùng tăng cường công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cùng lãnh đạo các sở và lãnh đạo UBND thành phố Đà Lạt đi kiểm tra tiến độ các công trình kỷ niệm 125 năm hình thành và phát triển của Đà Lạt. Ảnh: GK
Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cùng lãnh đạo các sở và lãnh đạo UBND thành phố Đà Lạt đi kiểm tra tiến độ
các công trình kỷ niệm 125 năm hình thành và phát triển của Đà Lạt. Ảnh: GK

Thi công nhiều công trình giao thông
 
Đà Lạt đã lên danh sách 5 con đường nội thị được thảm nhựa và sửa sang lại vỉa hè trong năm nay với tổng kinh phí trên 19,1 tỷ đồng. 
 
Cụ thể, đó là đường Lê Hồng Phong, dài 0,7 km sẽ được thảm lại bê tông nhựa nóng, sơn lại vạch đường và lát gạch lại vỉa hè, tổng mức đầu tư cho con đường này trên 4,2 tỷ đồng. 
 
4 con đường còn lại gồm đường Trần Quốc Toản - đoạn từ cầu Ông Đạo đến Ngã ba Đinh Tiên Hoàng, được đầu tư trên 2,2 tỷ đồng để thảm nhựa, làm lại vỉa hè; đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa được đầu tư gần 2,9 tỷ đồng để thảm lại nhựa nóng; đường Phan Như Thạch được đầu tư 2,3 tỷ đồng thảm lại nhựa đường, lát gạch vỉa hè; đường Phan Chu Trinh, từ Ngã ba chợ Phan Chu Trinh đến khu vực Chi Lăng, được lát lại vỉa hè, tu sửa hệ thống thoát nước, thảm lại nhựa đường cùng sơn lại vạch đường, tổng mức đầu tư trên 7,4 tỷ đồng.
 
Riêng dự án cải tạo nâng cấp đường Trần Quốc Toản ven hồ Xuân Hương, đoạn từ nút giao thông Đinh Tiên Hoàng đến nút giao thông Trần Nhân Tông với chiều dài trên 1,5 km có tổng mức đầu tư 41,6 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh sẽ cải tạo lại mặt đường, lát đá lại vỉa hè, mở rộng một số đoạn cua, dịch chuyển hệ thống đèn chiếu sáng về phía sân golf, cải tạo lại hệ thống thoát nước và làm các khoảng trống đậu xe cho khách tham quan.
 
Trong dịp này, thành phố cũng đưa ra một số kế hoạch làm thêm các con đường mới nhằm kết nối khu vực thượng nguồn hồ Mê Linh đến phía đầu hồ Xuân Hương, với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 500 tỷ đồng. Dự án này hình thành nhằm kiên cố hóa con suối thượng nguồn đầu hồ Xuân Hương, mở đường dọc 2 bên suối, làm mới thêm 3 con đường trong khu vực này kết nối với nhau, trước mắt là làm đường dọc suối một bên để nối đường Lữ Gia vào con đường này, đưa bớt phương tiện giao thông đi về hướng Cầu Sắt đầu hồ Xuân Hương, nhằm giảm tải cho điểm nút giao thông Ngã tư Phan Chu Trinh.
 
Một số bãi xe công cộng cũng đang được Đà Lạt lên kế hoạch xây dựng tại các vùng ven đô dọc theo các tuyến đường dẫn vào thành phố, trước mắt là bãi đậu xe công cộng rộng khoảng 1 ha tại Nam Hồ, Phường 11 trên trục Quốc lộ 20 mở rộng. Đồng thời, Đà Lạt cũng đang kêu gọi đầu tư xã hội hóa một bãi đậu xe công cộng rộng trên 2.500 m2 (chưa kể đường giao thông nội bộ) trên đường Thủ Khoa Huân, Phường 1, ngay trung tâm khu Hòa Bình. 
 
Bên cạnh đó, hàng loạt các con đường khác cũng đang được sửa sang lại như đường Lý Nam Đế (Phường 8), đường Trương Văn Hoàn (Phường 9), sửa chữa đường thoát nước các con đường Cổ Loa, Hàn Thuyên, Ngô Thì Sỹ, Đống Đa, Vạn Thành; đã hoàn tất việc sơn lại vạch đường cho 18 con đường và thay thế toàn bộ biển báo giao thông, biển tên đường, biển chỉ dẫn trên các con đường trong thành phố.
 
Đà Lạt dịp này cũng yêu cầu Trung tâm Phát triển hạ tầng kỹ thuật đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình gồm vỉa hè đường 3/4, đường Mạc Đĩnh Chi, Ngô Văn Sở, thảm nhựa đường Hà Huy Tập - Đống Đa để hoàn thiện trước tháng 11/2018.
 
Thêm hoa cho đường phố
 
Là thành phố ngàn hoa, Đà Lạt không thể thiếu hoa cho các tuyến đường nội thị. Theo đó, một kế hoạch trồng thêm hoa cho các tuyến phố đã được lên kế hoạch cụ thể. 
 
Bên cạnh việc duy trì chăm sóc số hoa dài ngày đã được trồng trên nhiều tuyến đường, Công ty Cổ phần Dịch vụ đô thị Đà Lạt hiện đang cho trồng dặm trên 300 cây đỗ quyên tại các con đường khu vực trung tâm, trồng bổ sung thêm hoa Huỳnh anh cho dải phân cách đèo Prenn. 
 
Hiện Công ty đã chuẩn bị trên 7.000 túi hoa hồng để trong 3 tháng cuối năm nay trồng dặm vào các luống hoa đã trồng trước đó trên các tuyến đường 3/4, Hồ Tùng Mậu, Trần Phú, Nguyễn Trãi, vòng xoay Hoàng Văn Thụ, cầu Ông Đạo, vòng xoay Hùng Vương - Khe Sanh, Công viên Yersin…
 
Trồng hoa trên các bờ ta luy. Ảnh: G.K
Trồng hoa trên các bờ ta luy. Ảnh: G.K

Theo kế hoạch, cho đến trước khi tuần lễ kỷ niệm 125 năm Đà Lạt hình thành và phát triển diễn ra trong tuần cuối tháng 12 năm nay, Công ty Cổ phần Dịch vụ đô thị Đà Lạt sẽ cho tu sửa lại Công viên Yersin và khu vực trồng hoa Ánh Sáng tại khu trung tâm, trong đó tại Công viên Yersin sẽ xây dựng một tiểu cảnh hoa với khoảng 4.000 chậu hoa nhằm thể hiện hình ảnh Đà Lạt qua 125 năm phát triển. 
 
Tương tự, tại Công viên Trần Hưng Đạo (ngay góc đường Trần Hưng Đạo - Hồ Tùng Mậu) sẽ có một tiểu cảnh mô hình suối hoa với khoảng 1.700 chậu hoa và cây bụi, đá cảnh nhằm tạo điểm nhấn cho thành phố ngay đầu đường vào. 
 
Công ty này cũng sẽ trồng khoảng 3.400 chậu hoa Sousi vàng trên mái ta luy để làm nên các câu khẩu hiệu bằng hoa “Đà Lạt - 125 năm hình thành và phát triển”, “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành”. Cùng đó, Công ty sẽ cung cấp khoảng 20.000 túi hoa các loại cho các phường, xã trên địa bàn để trồng theo các tuyến đường và trong khu dân cư dịp tuần lễ kỷ niệm diễn ra. 
 
Để đảm bảo đường phố sạch đẹp, Công ty Dịch vụ đô thị Đà Lạt cho biết đã đặt mua 160 thùng rác để đặt dọc theo các tuyến đường nội thị và tại các công viên công cộng. 
 
Thành phố từ đầu năm đến nay đã yêu cầu Công ty làm tốt việc quét nhặt, thu gom, vận chuyển xử lý rác đảm bảo đường phố sạch đẹp; tăng cường làm vệ sinh tại các trục cửa ngõ vào thành phố và các con đường dẫn đến các khu du lịch,  đồng thời vận động người dân trên địa bàn cùng chung tay bảo vệ môi trường.
 
GIA KHÁNH
,
.