Chật vật trên con đường sình lầy
Cập nhật lúc 10:53, Thứ Hai, 10/09/2018 (GMT+7)
Nhiều năm qua, cứ đến mùa mưa, tuyến đường Đinh Công Tráng (nối thôn Ánh Mai 3, xã Lộc Châu đi Thôn 7, xã Đại Lào, TP Bảo Lộc) là nỗi ám ảnh đối với người dân địa phương bởi sự xuống cấp nghiêm trọng và xuất hiện hàng loạt hố sâu sình lầy ngay giữa đường.
 
Một chiếc xe phải nhờ sự trợ giúp của người đi đường để vượt qua đoạn lầy lội
Một chiếc xe phải nhờ sự trợ giúp của người đi đường để vượt qua đoạn lầy lội
Đường “nát như tương”
 
Tuyến đường Đinh Công Tráng nối từ xã Lộc Châu đi xã Đại Lào có tổng chiều dài hơn 6 km. Hiện, 2,3 km đã được thảm nhựa với tổng kinh phí 13 tỷ đồng. Riêng đoạn từ thôn Ánh Mai 3 (xã Lộc Châu) đi Thôn 7 (xã Đại Lào) đang là đường đất có chiều dài gần 4 km bị xuống cấp trầm trọng. 
 
Trong nhiều năm qua, vào mùa nắng thì tuyến đường này bụi mù mịt ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của hàng trăm hộ dân địa phương. Tệ hại hơn, cứ đến mùa mưa là đoạn đường này bị sình lầy, nhiều đoạn xuất hiện hố sâu bùn đất trơn trượt, ngập ngụa khiến việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân gặp vô vàn khó khăn. Anh Nguyễn Văn Hiệp (ngụ thôn Ánh Mai 3) ngao ngán: “Hơn 2 tháng qua, do mưa lớn kéo dài nên cả tuyến đường đâu đâu cũng ngập trong bùn đất. Từ đầu mùa mưa đến nay, đã có ít nhất 4 lần đường biến thành “sông” không thể đi lại. Đường sá lầy lội, nát như tương nên việc đi lại vận chuyển nông sản, hàng hóa của người dân chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Không hiểu sao tuyến đường này đã hư hỏng xuống cấp cả 6 - 7 năm nay nhưng không được đầu tư nâng cấp?”.
 
Phải qua lại trên tuyến đường này mỗi ngày là một cực hình đối với người dân địa phương. Hiện, toàn bộ tuyến đường có ít nhất 4 hố “bom” sình lầy bùn đất ngập ngang đầu gối. Hàng ngày, lưu lượng phương tiện giao thông qua lại khá nhiều nên các hố “bom” trở thành những cái bẫy đối với người dân. Nhiều phương tiện tham gia lưu thông trên tuyến đường bị chết máy, mắc lầy. Điều đáng nói, do đường xuống cấp nên các cháu học sinh không thể tự tới trường mà phải nhờ đến sự đưa đón của các bậc phụ huynh. Anh Nguyễn Thanh Lừng (ngụ tại Xóm 6, thôn Ánh Mai 3) chia sẻ: Mỗi ngày tôi phải đi làm xa nên việc đưa đón con đi học phải giao cho vợ. Thế nhưng, đường sá đi lại khó khăn đã không ít lần khiến vợ con tôi phải ngã xe, quần áo các cháu lấm lem không thể đến trường. Chính vì vậy, vợ chồng tôi đã quyết định thuê nhà ở nơi khác để thuận tiện cho việc đưa đón các con. Dù quãng đường đi đến trường có xa hơn nhưng không phải gặp cảnh mưa lầy nắng bụi nên vợ chồng tôi cũng chấp nhận.
 
Tự dặm vá, chờ đầu tư
 
Theo người dân địa phương, do đường xuống cấp nên suốt nhiều năm qua, cứ đến mùa mưa là bà con phải cùng nhau đóng tiền mua đá để dặm vá, tu sửa lại đường. Anh Nguyễn Mạnh Tiến, một người dân thôn Ánh Mai 3 cho biết: “Do đường bị xuống cấp quá nặng, lại không được đầu tư nâng cấp nên mùa mưa năm nào bà con chúng tôi cũng phải cùng nhau đóng góp tiền mua đá về đổ vào những đoạn hư hỏng nặng để đi tạm. Riêng mùa mưa năm nay, bà con đã đóng góp hơn 20 triệu đồng mua đá về đổ nhưng tình trạng sình lầy cũng không đỡ hơn được bao nhiêu. Nếu tuyến đường này không sớm được đầu tư, nâng cấp thì bà con nơi đây sẽ gặp muôn vàn khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày”. 
 
Theo ông Vũ Hoàng Tập, Chủ tịch UBND xã Lộc Châu, thực trạng tuyến đường Đinh Công Tráng bị hư hỏng, xuống cấp đang gây ra nhiều khó khăn cho người dân. Đường xuống cấp không chỉ cản trở việc đi lại, mà còn làm kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội của người dân. “Trong kỳ họp HĐND TP Bảo Lộc mới đây, địa phương đã có kiến nghị cơ quan chức năng xem xét để có chủ trương đầu tư, nâng cấp đường Đinh Công Tráng, đoạn đang bị hư hỏng nặng. Mong rằng, cơ quan chức năng sớm có chủ trương để bố trí vốn triển khai thi công tuyến đường, đảm bảo việc đi lại, sinh hoạt góp phần vào sự phát triển chung của địa phương” - ông Tập cho hay.
 
Trước thực trạng hư hỏng, xuống cấp của con đường, ngày 21/8/2018, UBND TP Bảo Lộc đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Lâm Đồng và Sở Kế hoạch và Đầu tư xin chủ trương đầu tư dự án nâng cấp tuyến đường này. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng tuyến đường là 14,5 tỷ đồng, dự kiến sẽ được triển khai thực hiện trong giai đoạn 2019 - 2021. Thiết nghĩ, các cấp, các ngành, địa phương liên quan cần “vào cuộc” một cách đồng bộ, tích cực để dự án được triển khai theo đúng tiến độ, góp phần đảm bảo an toàn giao thông cho người dân và phương tiện lưu thông trên đoạn đường này.
 
HẢI ĐƯỜNG - ĐÔNG ANH
,
.