Dân đi lại khổ sở vì đường xuống cấp
Cập nhật lúc 08:50, Thứ Năm, 13/09/2018 (GMT+7)
Ông Phạm Quang Minh, Trưởng Phòng Kế hoạch-Kỹ thuật Trung tâm Quản lý và Khai thác công trình công cộng huyện Ðam Rông, chia sẻ: “Cái khó khăn nhất hiện nay là thiếu nguồn vốn đầu tư để đơn vị thi công hoàn thiện”.
 
Trên đường, nhiều “ổ voi, ổ gà” xuất hiện, gây cản trở việc đi lại của người dân
Trên đường, nhiều “ổ voi, ổ gà” xuất hiện, gây cản trở việc đi lại của người dân

Tuyến đường trục chính từ Ngã ba Bằng Lăng đến Km 1.6 đường Liên Hung - Đầm Ròn, huyện Đam Rông hiện đang bị xuống cấp nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống và hoạt động giao thông của người dân địa phương. Ông Nguyễn Văn Tùng, một người địa phương cho biết: “Tuyến đường này, chiều dài chỉ chưa tới 2 km nhưng mặt đường xuất hiện chi chít “ổ voi, ổ gà”, khiến việc đi lại của người dân chúng tôi rất khó khăn. Mong ngành giao thông, chính quyền địa phương sớm quan tâm sửa chữa, nâng cấp hoặc làm mới tuyến đường cho người dân chúng tôi đi lại đỡ khổ”. Một người dân khác - ông Hoàng Văn Cường - cũng có cùng mong ước đó. Ông Cường nói về nỗi khổ của người dân khi con đường xuống cấp: “Nhà tôi ở gần đây và hàng ngày tôi chứng kiến không ít người tham gia giao thông bị té ngã khi lưu thông qua đoạn đường này, nhất là vào những hôm mưa gió, nước ngập cả một đoạn đường dài, người tham gia giao thông không xác định được chỗ nào có “ổ voi, ổ gà” nên rất dễ xảy ra tai nạn. Còn ngày nắng, mỗi lần có xe cộ đi qua thì bụi mù mịt, gây ô nhiễm môi trường”. 
 
Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, trên tuyến đường này, nhiều đoạn đã bị xuống cấp, mặt đường chỉ còn trơ đất đá, lỗ chỗ “ổ voi, ổ gà”. Những hôm trời mưa to, nước thoát không kịp đọng lại thành những vũng lớn, nếu chẳng may gặp xe ô tô hoặc xe tải cùng lưu thông, thì người đi xe máy và người đi bộ rất khổ sở vì phải “lãnh” đủ những cú tạt nước tung tóe từ các xe lớn. Nhiều người dễ bị mất tay lái dẫn đến tai nạn. 
 
Trao đổi với phóng viên, rất nhiều người dân địa phương bày tỏ, vì là tuyến đường trung tâm của thị trấn Bằng Lăng, hàng ngày có rất nhiều phương tiện giao thông đi qua, làm cho đường bị xuống cấp nhanh. Tình trạng này đã diễn ra trong nhiều năm nay nhưng chưa được cải tạo, sửa chữa. “Đường xuống cấp, người dân đi lại khổ sở đã đành, nhưng nó còn là “bộ mặt” của thị trấn nữa, thế nên ngành chức năng cùng chính quyền các cấp cần sớm có biện pháp xử lý để bảo đảm an toàn giao thông và nâng cao chất lượng cho nhân dân”, ông Trần Văn Hùng, một người dân ở thị trấn Bằng Lăng nói.
 
Trước mong mỏi chính đáng của người dân, Trưởng Phòng Kế hoạch - Kỹ thuật Trung tâm Quản lý và Khai thác công trình công cộng huyện Đam Rông Phạm Quang Minh cho biết: Đường trục chính Ngã ba Bằng Lăng đến Km 1.6 đường Liên Hung - Đầm Ròn đã được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt đầu tư xây dựng vào tháng 3/2017, với tổng mức đầu tư trên 35 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách tỉnh trên 30 tỷ đồng, ngân sách huyện đối ứng 5 tỷ đồng. Tổng chiều dài của tuyến đường này trên 1,7 km. Thời gian thực hiện dự án trong vòng 3 năm, từ 2017 đến 2019. 
 
Tuy nhiên, khi triển khai dự án này, tổng mức đầu từ giảm xuống còn 31,4 tỷ đồng. Trong số 31,4 tỷ đồng, đơn vị thi công hiện đã giải ngân được khoảng 16 tỷ đồng. 
 
Theo ông Minh, khó khăn mà đơn vị thi công đang gặp phải, là theo văn bản của Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Lâm Đồng gửi đơn vị thi công về vốn đầu tư trung hạn, đơn vị thi công mới được cấp có 10 tỷ đồng cộng thêm nguồn vốn đối ứng của huyện Đam Rông là 5 tỷ đồng. Hiện tại, đơn vị thi công đã giải ngân hết số vốn đầu tư trên. Khối lượng công việc mới chỉ thực hiện được khoảng 30%. “Cái khó khăn nhất hiện nay là không đủ nguồn vốn đầu tư để đơn vị thi công hoàn thiện. Một cái mới vướng mắc nữa, là vấn đề đền bù giải phóng mặt bằng. Hiện, một số hộ dân nơi có tuyến đường đi qua đã đồng ý hiến đất và cây trồng, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Chúng tôi đang trình thủ tục đo đạc lên Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Lâm Đồng để thẩm định. Nhưng một số hộ dân khác vẫn chưa đồng ý, gây cản trở cho vấn đề giải phóng mặt bằng. Do đó, chúng tôi một mặt phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của huyện Đam Rông tiếp tục công tác dân vận, vận động bà con hiến đất, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công và mặt khác trình tỉnh bổ sung vốn để chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng cho người dân”, ông Minh nói. 
 
Trưởng Phòng Kế hoạch - Kỹ thuật Trung tâm Quản lý và Khai thác công trình công cộng huyện Đam Rông Phạm Quang Minh khẳng định thêm: Mặc dù đang gặp những khó khăn nhất định, nhưng đơn vị thi công cố gắng hoàn thiện đoạn từ Ngã ba giao lộ Quốc lộ 27 đến Ngã ba Trung tâm Hành chính huyện Đam Rông, để giải quyết việc đi lại trước mắt cho người dân.
 
TRỊNH CHU - NDONG BRỪM
,
.