Nước thải từ Chợ nông sản ảnh hưởng tới đời sống sản xuất
Cập nhật lúc 08:52, Thứ Năm, 13/09/2018 (GMT+7)
Nước thải từ việc sơ chế các loại rau, củ quả tại Chợ nông sản Ðà Lạt lâu nay gần như đổ thẳng ra con suối hạ nguồn thuộc Tổ Ða Phước 1 và 2 (Phường 11, TP Ðà Lạt) làm ảnh hưởng đến đời sống và hoạt động sản xuất nông nghiệp của nhiều hộ dân.
 
Nguồn nước suối đục ngầu, bốc mùi hôi do nguồn nước thải từ Chợ nông sản Đà Lạt đổ xuống. Ảnh: C.P
Nguồn nước suối đục ngầu, bốc mùi hôi do nguồn nước thải từ Chợ nông sản Đà Lạt đổ xuống. Ảnh: C.P

Sáng ngày 11/9, có mặt tại Tổ Đa Phước 2, Phường 11, ông Trương Quang Hồng, một hộ dân nằm phía trước Chợ nông sản Đà Lạt cho biết: Đường ống dẫn nước thải của chợ đi ngầm phía dưới đất của một số hộ dân, nhưng có đoạn hở lộ thiên do không được đấu nối liên tục. Như tại điểm có chênh lệch độ cao khoảng 1,8 m trước gia đình ông Hồng, các ống cống không liền mạch, tạo khoảng hở lớn ngay hố ga. “Khi có mưa lớn, áp lực nước mạch tại vị trí hố ga không thoát kịp chảy tràn cả vào nhà. Trời nắng thì nước cộng rác thải chưa qua xử lý chảy qua bốc mùi hôi khó chịu, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống gia đình” - ông Hồng nói.
 
Để khắc phục một phần ảnh hưởng, ông Hồng cho xây bít kín đoạn hở hố ga bằng bê tông để tránh mùi hôi bốc ra, nhưng không hiệu quả, trong thời điểm trời mưa lớn, áp lực nước tăng cao làm nước tiếp tục tràn vào nhà. 
 
Tương tự, dưới nhà ông Hồng khoảng 50 m là gia đình ông Nguyễn Văn Thu (65 tuổi, ngụ số 1/1 Tổ Đa Phước 2) cũng bị nước thải chưa qua xử lý từ đường cống của chợ nông sản tắc nghẽn làm chảy tràn vào nhà nhiều lần. Theo ông Thu, Chợ nông sản Đà Lạt nằm phía trên cao, nước thải rau, củ, quả chưa qua xử lý bốc mùi đổ thẳng xuống đường ống chảy xuống phía dưới. Trong khi nhà dân xây dựng nằm dọc đường nước thải phải thường xuyên chịu trận vì ống cống nhỏ, chỉ cần bị tắc do rác thải là nước dồn ứ tràn lên phía trên.
 
Điều đáng quan tâm là nước thải từ chợ nông sản đã trực tiếp ảnh hưởng tới nguồn nước tưới tiêu của nhiều hộ trồng rau tại Tổ Đa Phước 1 và 2 thuộc Phường 11. Theo ghi nhận của chúng tôi sáng ngày 11/9, có khoảng 100 hộ dân canh tác nông nghiệp giáp con suối (dài gần 4 km) cần nước tưới tiêu hằng ngày. Tuy nhiên, do nước đục ngầu, ô nhiễm mấy năm nay (đặc biệt là vào mùa khô) nên nhiều người dân đã chọn giải pháp đào giếng ngầm hoặc đào hồ lắng lấy nước sạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.
 
Ông Đào Danh Dũng, Tổ trưởng Tổ phụ trách Ban Quản lý Chợ nông sản Đà Lạt thông tin: Hiện nay, nước thải sản xuất và nước mưa chảy tràn qua mặt bằng chợ được xử lý sơ bộ qua bể tự hoại và bể lắng ngang nằm trong khuôn viên chợ trước khi đổ ra suối tự nhiên của người dân. Ngoài ra, theo ông Dũng một số người dân quanh khu vực chợ cũng thải nước thải sinh hoạt vào đường cống chung của chợ nên không thể tránh phát sinh mùi hôi như người dân phản ánh. 
 
Ông Dũng cũng xác nhận 2 bể lắng của chợ có chức năng chính là lắng các cặn, về chất lượng nước thải đầu ra chưa đạt các yêu cầu. Điều này thể hiện rất rõ về mặt chỉ số qua Bản báo cáo giám sát môi trường định kỳ các năm 2016, 2017, các chất thải rắn lơ lửng, hữu cơ… thải ra tự nhiên vượt ngưỡng cho phép nhiều lần so với quy chuẩn hiện hành. Trong khi đó, hệ thống đường ống nước thải đổ ra suối đã xuống cấp, nâng cấp, bảo trì rất khó khăn. Khi trời mưa lớn, ống cống thường bị tắc do rác nên nước tràn lên phía trên, ảnh hưởng tới sinh hoạt của một số hộ dân nhưng chưa có các giải pháp tháo gỡ hiệu quả.
 
Trước thực tế nêu trên, Ban Quản lý Chợ Đà Lạt cho biết, mới đây, UBND TP Đà Lạt đã đồng ý giải pháp đầu tư, xây dựng hệ thống xử lý nước thải mới thay thế hệ thống cũ đã xuống cấp, không bảo đảm chất lượng. “Chúng tôi đã thuê đơn vị thiết kế hệ thống nước thải mới và đang trong quá trình họp các bên liên quan để thống nhất nguồn vốn đầu tư trình UBND TP Đà Lạt xem xét trước khi xây dựng chính thức” - một lãnh đạo Ban quản lý chợ Đà Lạt (đơn vị chủ quản Chợ Nông sản Đà Lạt) thông tin.
 
C.PHONG
,
.