Tan nát đường đèo Mimosa
Cập nhật lúc 18:00, Thứ Ba, 11/09/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Vẫn được gọi là đường, nhưng giờ đây đầy “ổ gà”, “ổ voi” khiến việc đi lại vô cùng khó khăn, đồng thời tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông…  
 
Đường đèo Mimosa dẫn vào TP Đà Lạt tan nát vì không được duy tu, bảo trì
Đường đèo Mimosa dẫn vào TP Đà Lạt tan nát vì không được duy tu, bảo trì
Là một trong những cửa ngõ dẫn vào TP hoa Đà Lạt, nhưng vài tháng trở lại đây, đường đèo Mimosa (dài khoảng 10 km) đã xuống cấp nghiêm trọng. Việc này không chỉ gây trở ngại cho các phương tiện vào, ra thành phố mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông rất cao. 
 
Nguyên nhân dẫn đến việc đường đèo Mimosa xuống cấp được cho là do trong thời gian qua không được duy tu, bảo trì dẫn đến mặt đường bị xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến việc khai thác và đảm bảo an toàn giao thông. Chỉ tính riêng đoạn từ đầu đường Khe Sanh đến trước Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt, với chiều dài khoảng trên 2 km nhưng đã có hàng trăm ổ gà, ổ voi. Các phương tiện, kể cả xe cứu thương cũng phải chấp nhận “bò” qua những hố có đường kính từ 1 - 3 m. Theo người dân sống ở khu vực này, đã có nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra do mặt đường xuống cấp trên tuyến đường này. 
 
Theo Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng, từ cuối năm 2016, tuyến đường đèo Mimosa đã được chuyển đổi thành đường Quốc lộ 20, do Bộ GTVT quản lý. Tuy nhiên, đến nay do có một số vướng mắc nên hạng mục bổ sung, nâng cấp, cải tạo đoạn tuyến qua đèo Mimosa chưa thể triển khai được. Từ năm 2016 đến nay, đoạn tuyến này không được duy tu, bảo trì dẫn đến nền mặt đường, công trình thoát nước... bị xuống cấp, hư hỏng nặng ảnh hưởng đến việc khai thác và an toàn giao thông. 
 
Cũng theo Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng, đơn vị cũng đã có văn bản đề nghị Bộ GTVT chấp thuận giao ủy thác cho Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng quản lý, bảo trì đoạn tuyến qua đèo Mimosa (dài 10 km), và bố trí kinh phí bảo trì hàng năm từ nguồn Quỹ bảo trì Trung ương để thực hiện duy tu, bảo trì trong thời gian từ nay cho đến khi dự án nâng cấp, cải tạo tuyến đường triển khai. Đồng thời, bố trí kinh phí bổ sung kế hoạch năm 2018 để sửa chữa tăng cường móng, thảm lại mặt đường bê tông nhựa, đảm bảo giao thông êm thuận trên đoạn đèo Mimosa với kinh phí ước tính khoảng 50 tỷ đồng. 
 
Hiện nay, chính quyền và nhân dân TP Đà Lạt đã và đang tập trung thực hiện chỉnh trang đô thị để chào mừng kỷ niệm 125 năm thành phố hình thành và phát triển, nên rất cần sự quan tâm của các bộ, ngành để con đường cửa ngỏ vào TP hoa Đà Lạt được nâng cấp nhằm đảm bảo việc lưu thông và an toàn giao thông.
 
Mặt đường xuống cấp, bong tróc gây khó khăn cho các phương tiện lưu thông
Mặt đường xuống cấp, bong tróc gây khó khăn cho các phương tiện lưu thông
 
Do đường xuống cấp, nhiều người phải lấn trái để tránh ổ gà
Do đường xuống cấp, nhiều người phải lấn trái để tránh ổ gà

Người điều khiển phương tiện chấp nhận “bò” trên đường
Người điều khiển phương tiện chấp nhận “bò” trên đường
Thụy Trang
,
.