Tàu hút cát trở lại, đất vườn bị trôi sông
Cập nhật lúc 09:11, Thứ Sáu, 14/09/2018 (GMT+7)
Sau một thời gian tạm ngưng, nhiều doanh nghiệp khai thác cát trên địa phận sông Ðồng Nai, đoạn qua huyện Ðạ Tẻh được phép hoạt động trở lại. Tuy nhiên, khi tàu hút cát vừa “tái xuất” nhiều diện tích đất vườn đã bị trôi xuống sông khiến người dân địa phương rất bức xúc.
 
Vườn dâu của ông Nguyễn Văn Nghĩa bị khoét hàm ếch một đoạn dài có khả năng tiếp tục bị sạt lở. Ảnh: Đ.A
Vườn dâu của ông Nguyễn Văn Nghĩa bị khoét hàm ếch một đoạn dài có khả năng tiếp tục bị sạt lở. Ảnh: Đ.A

Hơn chục ngày nay, ông Nguyễn Văn Nghĩa (ngụ tại Thôn 9, xã Đạ Kho, huyện Đạ Tẻh) như đứng trên lửa khi chứng kiến hàng trăm mét vuông đất vườn trồng dâu tằm bị sạt lở và trôi xuống lòng sông Đồng Nai. Cuối mảnh vườn dâu nhà ông Nghĩa hiện đã tạo thành một hàm ếch dài hàng chục mét, rất dễ bị trôi xuống sông nếu có người đi lại sát mép vườn. Theo ông Nghĩa, kể từ khi tỉnh Lâm Đồng cấm không cho các doanh nghiệp khai thác cát hoạt động trên đoạn sông này thì vườn nhà ông không bị ảnh hưởng gì, thậm chí, đất bồi đã bắt đầu hình thành cách mép sông vài mét. Tuy nhiên, hơn một tháng trở lại đây, tàu hút cát xuất hiện và hút cát sát vào gần bờ đã khiến đất vườn của gia đình ông không ngừng sạt lở, trôi xuống lòng sông. Đến nay đã có hơn 100 m2 đất trồng dâu của gia đình bị mất hút dưới sông.
 
Cùng cảnh ngộ, kể từ khi tàu hút cát hoạt động trở lại trên sông Đồng Nai, mảnh vườn trồng dâu của gia đình bà Nguyễn Thị Luyến (ngụ tại Thôn 5, xã Đạ Kho, Đạ Tẻh) đang lên xanh tốt lại bị đe dọa trôi xuống sông bất cứ lúc nào. Trên thực tế, nhiều hàng cây dâu đã biến mất, một số cây sát mép vườn đã bị bật gốc và chỉ chờ bị trôi xuống lòng sông. Theo bà Luyến, hàng ngày tàu hút cát hoạt động liên tục từ sáng đến chiều. “Khi tôi có mặt ở vườn, xua đuổi tàu không được áp sát bờ sông để hút cát thì họ mới chịu đi ra, nếu chúng tôi không có mặt ở đây chẳng biết họ hút như thế nào nữa” - bà Luyến cho hay.
 
Bức xúc với tàu khai thác cát của những doanh nghiệp gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, người dân đã kiến nghị với chính quyền địa phương nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để. Theo ông Nghĩa, khi người dân phản ánh thì một số ngành chức năng của huyện cũng đã xuống kiểm tra nhưng vẫn chưa giải quyết được và các tàu khai thác cát vẫn tiếp tục hoạt động. Ông Trần Hùng Cường, Chủ tịch UBND xã Đạ Kho cho biết, hoạt động khai thác cát của 3 doanh nghiệp trên địa bàn xã được cấp phép trở lại khoảng một tháng nay. Tuy nhiên, đây không hẳn là nguyên nhân khiến đất vườn của người dân bị sạt lở xuống sông mà có thể do ảnh hưởng của dòng chảy, cộng với thời gian qua trên địa bàn có mưa lớn liên tục khiến mực nước dâng cao gây sạt lở bờ sông.
 
Theo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đạ Tẻh, trên địa bàn huyện hiện có 4 doanh nghiệp và 1 hộ dân được tỉnh cho phép khai thác cát trở lại sau gần 1 năm bị tạm ngưng. Các doanh nghiệp được phép khai thác tại một số vị trí trên đoạn sông Đồng Nai dài khoảng 19 km, đi qua địa bàn các xã Đạ Kho, Đạ Lây, Hương Lâm, An Nhơn và thị trấn Đạ Tẻh. Ông Nguyễn Duy Thái, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đạ Tẻh cho biết: Trên thực tế các đoạn cho phép khai thác cát trở lại thuộc những vị trí ít có nguy cơ bị sạt lở nhất. Tuy nhiên, khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng sạt lở, Phòng đã phối hợp với cơ quan chức năng đến kiểm tra, ghi nhận và cũng xử lý một doanh nghiệp vi phạm do tăng thêm 1 tàu hút cát so với quy định. Hiện tại, Phòng cùng với các đơn vị liên quan đang tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để đảm bảo các doanh nghiệp khai thác cát đúng vị trí được cấp phép và hạn chế đến mức thấp nhất gây sạt lở, thiệt hại cho dân. 
 
ÐÔNG ANH
,
.