Đam Rông: Chủ động phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
Cập nhật lúc 08:27, Thứ Sáu, 02/11/2018 (GMT+7)
Gần đây, thời tiết trên địa bàn huyện Đam Rông đang diễn biến bất thường ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sản xuất của nhân dân. Trước thực trạng đó, huyện Đam Rông đang triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm làm tốt công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, góp phần giảm thiểu tới mức thấp nhất thiệt hại về tài sản của Nhà nước và nhân dân. 
 
Vận hành công trình Thủy điện K’rông Nô 2 & 3. Ảnh: V.T
Vận hành công trình Thủy điện K’rông Nô 2 & 3. Ảnh: V.T
Theo số liệu thống kê của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện, năm 2017, trên địa bàn huyện Đam Rông đã xảy ra 2 trận lũ quét, 3 vụ cháy rừng gây thiệt hại về tài sản của Nhà nước và nhân dân gần 55 tỷ đồng. Đây được xem là năm thiên tai gây thiệt hại lớn nhất đối với huyện nghèo Đam Rông. Trước tình hình đó, đầu mùa mưa năm 2018, UBND huyện xây dựng các kế hoạch, phương án cụ thể trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Trong đó, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương kiện toàn lại ban chỉ đạo phòng, chống thiên tai, nhất là đối với cấp xã phải giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, bám sát địa bàn, lĩnh vực được phân công để theo dõi và tham mưu, đề xuất các biện pháp đảm bảo an toàn trong mùa mưa. 
 
Ngoài ra, UBND huyện cũng đã chỉ đạo các ngành chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các công trình thủy lợi, thủy điện, hồ đập, sông suối; đặc biệt là kiểm tra các điểm xung yếu về sạt lở, lũ ống, lũ quét nhằm cảnh báo cho người dân. Đối với các công trình hồ đập bị xuống cấp nghiêm trọng cần đề xuất nguồn vốn để khắc phục sửa chữa kịp thời. Ông Nguyễn Văn Chính - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cơ quan Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện, nhấn mạnh: “Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu UBND huyện chỉ đạo chính quyền cơ sở tăng cường công tác vận động nhân dân chằng chống, kiểm tra nhà cửa để gia cố nhằm giảm thiểu thiệt hại do lốc xoáy và mưa bão gây ra. Đồng thời, tổ chức phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra rà soát lại các hồ đập, hồ chứa nước để đảm bảo an toàn vận hành, giảm thiểu nguy cơ có thể ảnh hưởng do mưa lũ”.
 
UBND huyện còn chỉ đạo các xã nằm dọc lưu vực sông K’rông Nô phối hợp chặt chẽ với các Ban quản lý dự án Thủy điện K’rông Nô 2 &3 và Thủy điện Đắc Mê theo dõi chặt chẽ việc xả lũ. Theo đó, trước khi xả lũ cần thông báo với cấp ủy, chính quyền địa phương để có biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân không qua sông, suối, không chăn thả gia súc ở các khu vực thượng nguồn. Tăng cường công tác quản lý, giám sát chặt chẽ bến đò ngang Đạ M’rông; tuyệt đối không cho người dân và các phương tiện qua lại bến đò trong các đợt mưa lũ kéo dài, mực nước sông lớn. 
 
Ông Nguyễn Văn Chính cho biết thêm: “Thời gian qua, chúng tôi đã phối hợp với các cơ quan chức năng trong huyện kiểm tra các tuyến đò ngang để tham mưu đề xuất UBND huyện chỉ đạo chính quyền cơ sở, nhất là khu vực 3 xã Đầm Ròn tăng cường công tác quản lý, vận hành các bến đò ngang, hạn chế người dân qua lại trên sông nhằm giảm thiểu thiệt hại về người khi mưa lũ xảy ra”.
 
Cùng với những giải pháp trên, huyện Đam Rông còn huy động lực lượng 4 tại chỗ. Theo đó, khi thiên tai xảy ra sẽ chỉ huy, huy động lực lượng, phương tiện, vật tư tại chỗ để tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn. Nhất là huy động lực lượng thường trực giúp đỡ nhân dân dựng lại nhà cửa, thu hoạch mùa màng, thông các tuyến đường bị sạt lở, sửa chữa các công trình trọng điểm bị hư hỏng. Đồng thời, thống kê những thiệt hại về vật chất của Nhà nước và nhân dân để có phương án hỗ trợ khắc phục hậu quả. 
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Đơng Gui Ha Nhi, thành viên Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Liêng S’rônh cho biết.“Nhằm đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ, thời gian qua, Công an xã đã phối hợp với lực lượng xã đội tổ chức rà soát các nhà dân trên địa bàn bị gió lốc tốc mái. Qua đó, tham mưu báo cáo lên cấp ủy, chính quyền địa phương để huy động thêm một số lực lượng dân quân ở dưới thôn, buôn để giúp người dân củng cố lại nhà cửa bị tốc mái hoặc lốc cuốn đi”.
 
Có thể nói, những nỗ lực trên của huyện Đam Rông đã góp phần hạn chế những thiệt hại do mưa lũ gây ra. Tuy nhiên, ngoài việc chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương thì rất cần sự chung tay đồng thuận của nhân dân trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiến cứu nạn trong thời gian tới. 
 
VĂN TÂM
,
.