Một số lưu ý khi tham gia Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU
Cập nhật lúc 08:34, Thứ Sáu, 23/11/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Trước khi tham gia Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU, các em cần đọc và nắm kỹ Thể lệ Cuộc thi. Ban Tổ chức và Ban Giám khảo Cuộc thi đặc biệt nhấn mạnh yếu tố độc lập, sáng tạo, nghĩa là bức thư phải là sản phẩm sáng tạo của cá nhân người viết.
 
Hãy viết một câu chuyện thật sinh động và giàu cảm xúc rồi lý giải vì sao đó là người hùng của em.
Hãy viết một câu chuyện thật sinh động và giàu cảm xúc rồi lý giải vì sao đó là người hùng của em

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU được Liên minh Bưu chính thế giới phối hợp với UNESCO khởi xướng, tổ chức dành cho các em thiếu nhi trên toàn thế giới bắt đầu từ năm 1971 và đã trở thành hoạt động thường xuyên, quen thuộc của các em học sinh trên toàn thế giới. Cuộc thi nhằm bồi đắp, nuôi dưỡng tình cảm và giúp các em học sinh thể hiện trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với các vấn đề xã hội, của đất nước và mối quan tâm của chính lứa tuổi các em. Đối với Việt Nam chúng ta, đối tượng dự thi là học sinh từ 15 tuổi trở xuống.  
 
Về mặt kỹ thuật, các bài thi là một bức thư viết tay, dưới dạng văn xuôi, dài không quá 1.000 từ và phải tuân thủ đúng thể thức của một bức thư: Phần đầu thư luôn có thời gian, địa điểm viết thư, đối tượng gửi thư, lý do viết thư; Phần nội dung thư chuyển tải toàn bộ chủ đề bức thư; và Phần cuối thư là những thông điệp được người viết gửi gắm, có lời chào tạm biệt và ký tên người viết. Các em hãy viết bức thư của mình bằng những câu văn rõ ràng, mạch lạc và có cảm xúc. Nếu trong bức thư có nhiều hình ảnh sinh động, hoặc cách so sánh hợp lý thì càng lôi cuốn người đọc. Những bức thư đoạt giải cao thường là những bức thư làm lay động trái tim người đọc không chỉ bởi ý tưởng, kết cấu mà còn bởi những cảm xúc chân thành do người viết thể hiện.
 
Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 (năm 2019) có chủ đề “Hãy viết một bức thư về người hùng của em”, là một chủ đề mở, truyền cảm hứng, khơi gợi tư duy sáng tạo, suy nghĩ và cảm xúc đối với mỗi thí sinh. Thật vậy, mỗi em đều có trong tim mình một người hùng, một người mà em ngưỡng mộ, yêu quý nhất. Đó có thể là một nhân vật lịch sử, người nổi tiếng, huyền thoại, siêu nhân... nhưng cũng có thể là ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè... những người rất đỗi bình thường, những người truyền cảm hứng tích cực cho các em.
 
Để tham gia Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU năm nay, các em hãy chọn một nhân vật cụ thể, một người hùng của riêng em, là bất cứ ai truyền cho các em những cảm hứng tích cực nhất và viết về họ bằng những cảm xúc của chính các em. Các em có thể viết về một câu chuyện, một hành động cụ thể hay về thành tựu, về cuộc đời của nhân vật ấy. Các em hãy lý giải vì sao đó là người hùng của em và sự ảnh hưởng của họ đối với em mạnh mẽ, tích cực như thế nào.
 
Nhớ lại chủ đề Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 26 (năm 1997) là “Thư gửi một người mà tôi ngưỡng mộ nhất”. Năm đó, cô bé Phan Vũ Hoàng An, học sinh lớp 8 Văn, Trường THCS Chuyên Lê Quý Đôn (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đoạt giải quán quân. Hoàng An viết thư gửi người mà bạn ấy ngưỡng mộ nhất - nhà văn Andersen, người “canh giữ ước mơ cổ tích” của trẻ em. Trong bức thư của mình, Hoàng An đã lý giải vô cùng dễ thương theo cách của một cô học trò, vì sao em ấy ngưỡng mộ tác giả của: Cô bé Lọ Lem, Cô bé bán diêm… vô cùng thân thuộc trong ước mơ của mọi đứa trẻ trên thế giới này.
 
Người hùng của em thật phi thường, hay bình thường, lớn lao hay nhỏ bé, nhưng phải là người mang những bức thông điệp thật ý nghĩa, nuôi dưỡng lòng yêu thương, những suy nghĩ và hành động tích cực cho những ước mơ tuổi đang lớn. Hãy viết một câu chuyện thật sinh động và giàu cảm xúc rồi lý giải vì sao đó là người hùng của em một cách thật thuyết phục.
 
Tứ Kiên (tổng hợp)
,
.