Ngang nhiên san lấp lấn chiếm lòng suối Ðạ Quay
Cập nhật lúc 08:52, Thứ Năm, 22/11/2018 (GMT+7)
Lợi dụng khu vực hẻo lánh, ông Thăng đã thuê máy múc ngày đêm san gạt lòng suối Ðạ Quay để chiếm đất trồng sầu riêng. Khi vụ việc được chính quyền địa phương phát hiện thì diện tích ông Thăng san gạt lòng suối đã lên đến gần 2 ha.
 
Ông Thăng dựng chòi và trồng sầu riêng trên đất lấn chiếm lòng suối Đạ Quay với diện tích gần 2 ha. Ảnh: H.Đ
Ông Thăng dựng chòi và trồng sầu riêng trên đất lấn chiếm lòng suối Đạ Quay với diện tích gần 2 ha. Ảnh: H.Đ

Theo phản ánh của người dân Thôn 3 (xã Hà Lâm, huyện Đạ Huoai), vào giữa tháng 6/2018, ông Trần Ngọc Thăng đã thuê máy múc về san gạt lòng suối Đạ Quay (đoạn qua Thôn 3, xã Hà Lâm) để chiếm đất. Tuy nhiên, do đây là khu vực hẻo lánh, ít người qua lại nên khi tiếng máy múc gầm rú, người dân cứ nghĩ do hộ dân nào đó đang đào hố trồng sầu riêng trong rẫy. Đến khoảng giữa tháng 7/2018, khi ông Thăng san gạt ra giữa lòng suối thì người dân phát hiện và trình báo tới chính quyền địa phương.
 
“Việc san gạt, lấn chiếm lòng suối Đạ Quay trái phép của ông Thăng đang gây ra nhiều hệ lụy cho người dân chúng tôi. Trước đây, lòng suối rộng nên về mùa mưa nước thoát rất nhanh. Tuy nhiên, nhiều tháng qua, do lòng suối bị ông Thăng lấn chiếm làm thu hẹp lại nên khi mưa lớn kéo dài nhiều ngày đã tạo ra lũ quét uy hiếp nhiều diện tích cây trồng của bà con. Đặc biệt, trên địa bàn Thôn 3 có 1 cây cầu liên xã Hà Lâm - Đạ P’Loa đang bị nước suối chảy xiết uy hiếp khiến nguy cơ sạt lở rất cao. Cùng với đó, khi lòng suối thu hẹp sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước tưới của người dân trong mùa khô sắp tới” - bà Thủy, Thôn 3, xã Hà Lâm phản ánh.
 
Còn theo ông Liệu, cũng ở  Thôn 3 nói rằng hành vi san gạt, lấn chiếm lòng suối Đạ Quay của ông Trần Ngọc Thăng khiến người dân địa phương rất bức xúc. Chắc chắn phải có ai đó “du di” thì ông Thăng mới ngang nhiên san lấp một diện tích lòng suối lớn như vậy. “Vụ việc đã được người dân chúng tôi trình báo lên chính quyền địa phương và phản ánh tại buổi tiếp xúc cử tri của HĐND huyện Đạ Huoai mới được tổ chức gần đây. Tuy nhiên, đến hiện tại, ông Thăng vẫn dựng nhà tạm đưa máy móc vào đào hố trồng sầu riêng đã lên cao hơn 1 m trên đất lấn chiếm. Chúng tôi mong rằng, cơ quan chức năng có biện pháp xử lý nghiêm để tạo lòng tin cho người dân” - ông Liệu cho hay.
 
Liên quan đến vụ việc, trao đổi với ông Phạm Doãn Thành, Chủ tịch UBND xã Hà Lâm  được biết: “Sau khi tiếp nhận thông tin, xã đã cử cán bộ xuống ghi nhận hiện trường và lập biên bản vi phạm đối với ông Trần Ngọc Thăng. Ước tính tổng diện tích do ông Thăng san gạt lấn chiếm lòng suối là gần 2 ha. Tuy nhiên, do hành vi vi phạm của ông Thăng vượt qua thẩm quyền, nên UBND xã đã có báo cáo gửi UBND huyện Đạ Huoai để xử lý”.
 
Trong khi đó, ông Phan Thanh Bình, Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Đạ Huoai, cho hay: “Sau khi nhận được báo cáo của UBND xã Hà Lâm về vụ việc, Phòng đã cử người tới hiện trường đo vẽ lại diện tích mà ông Thăng san lấp lấn chiếm lòng suối Đạ Quay để có biện pháp xử lý. Song do vụ việc vượt quá thẩm quyền của huyện, nên Phòng đã tham mưu UBND huyện gửi báo cáo vụ việc tới Sở Tài nguyên - Môi trường và UBND tỉnh Lâm Đồng để có biện pháp xử lý tiếp theo. Hiện, mọi hoạt động sản xuất của ông Trần Ngọc Thăng trên diện tích lấn chiếm đã bị đình chỉ”.
 
HẢI ÐƯỜNG
,
.