Phá rừng, lấn chiếm đất tại Tà Hine còn phức tạp
Cập nhật lúc 08:58, Thứ Ba, 27/11/2018 (GMT+7)
Mặc dù nằm cách trụ sở UBND xã Tà Hine (huyện Ðức Trọng) chỉ khoảng hơn 1 km, nhưng Tiểu khu 364 vẫn bị các đối tượng chặt cây, lấn chiếm đất rừng để sản xuất nông nghiệp, bất chấp sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng.
 
Diện tích cây dầu bị các đối tượng chặt nằm ngay bên đường giao thông liên xã Tà Hine. Ảnh: C.P
Diện tích cây dầu bị các đối tượng chặt nằm ngay bên đường giao thông liên xã Tà Hine. Ảnh: C.P

Cuối tháng 11, thời điểm chúng tôi tiếp cận hiện trường, những cây thông 10 năm tuổi vẫn tiếp tục bị chặt hạ rải rác tại Tiểu khu 364. Tại hiện trường, có ít nhất gần 20 cây thông vẫn còn ứa nhựa tươi, dấu hiệu mới bị các đối tượng cưa hạ cách đây vài ngày. Ngoài ra, có gần 200 cây dầu cũng bị chặt hạ, cả lá tươi lẫn khô trên diện tích bị “phá trắng” với khoảng 7.000 m2.
 
Theo quan sát của chúng tôi, toàn bộ rừng (chủ yếu là thông và cây dầu) bị phá hoại cả mới và cũ tại khu vực này có diện tích lên tới gần 20.000 m2, nằm dọc theo hai bên đường dẫn từ xã Tà Hine vào xã Đà Loan, Đạ Quyn (huyện Đức Trọng) có vị trí đường đi lại khá thuận tiện. 
 
Điều đặc biệt, ở những vị trí rừng bị lâm tặc phá cách nay ít tháng đã xuất hiện hàng trăm hố sâu khoảng 40 cm, khoảng cách giữa các hố 1,5 m đều tăm tắp. Một số người dân tại khu vực trên cho chúng tôi hay, hai tuần nay có một số người tới đây đào hố nói để trồng cà phê. Việc này khiến người dân khá bức xúc, nhưng do sợ các đối tượng trên đe dọa nên không dám thông tin tới chính quyền xã và đơn vị quản lý, bảo vệ rừng.
 
Theo Hạt Kiểm lâm huyện Đức Trọng, phần rừng bị phá thuộc sự quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Ninh Gia. Nguyên nhân các đối tượng gia tăng phá rừng là từ đầu năm 2018 đến nay, do giá đất tăng cao, nhu cầu sản suất nông nghiệp ngày càng lớn, một số người dân trên địa bàn đã thuê người phá rừng, lấn chiếm đất để canh tác nông nghiệp. 
 
Vụ gần đây nhất, trưa ngày 19/11, Hạt Kiểm lâm huyện Đức Trọng đã bắt quả tang ông K’Nơ (34 tuổi, ngụ thôn Phú Cao, xã Tà Hine) đang phá khoảng 1.000 m2 rừng thuộc khoảnh 6, Tiểu khu 364 xã Tà Hine. Hiện, Hạt Kiểm lâm huyện Đức Trọng đang mời đối tượng này tới lấy lời khai, lập hồ sơ xử lý. 
 
Cũng tại khu vực trên, ngày 31/10 vừa qua, nhân viên Ban Quản lý rừng phòng hộ Ninh Gia cùng một hộ dân nhận khoán bảo vệ rừng tuần tra thì bất ngờ phát hiện 4 đối tượng đang dùng dao, búa chặt hạ cây dầu. Tuy nhiên, khi thấy bóng dáng lực lượng chức năng, 4 đối tượng này đã bỏ chạy vào rừng. Do lực lượng mỏng nên không bắt được đối tượng nào. Theo kiểm đếm, số lượng cây dầu bị chặt phá lên tới 146 cây trên diện tích 5.000 m2.
 
Liên quan đến hàng loạt các vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại khoảnh 6, Tiểu khu 364 xã Tà Hine, lãnh đạo UBND huyện Đức Trọng và các cơ quan chức năng đã tới hiện trường kiểm tra, chỉ đạo giải tỏa những phần đất rừng bị lấn chiếm để sản xuất nông nghiệp, đồng thời làm rõ hành vi phá rừng và các đối tượng đứng đằng sau (nếu có). 
 
Mặc dù cơ quan chức năng đang tăng cường kiểm tra, kiểm soát khu vực trên nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi, thời gian gần đây, các đối tượng vẫn tiếp tục lén lút chặt phá, lấn chiếm đất rừng tại khu vực trên. Bằng chứng là các hố cà phê đang được đào để chuẩn bị từng bước chuyển đất rừng thành đất nông nghiệp. Việc này đặt ra yêu cầu cho các đơn vị trước công tác quản lý, bảo vệ rừng tại khu vực trên phải quyết liệt hơn nữa, không thể để cây rừng tiếp tục bị chặt hạ, chuyển đổi sang trồng cây nông nghiệp.
 
C.PHONG
,
.