PHẢN HỒI
Lên kế hoạch giải tỏa gần 83 ha rừng nguyên liệu giấy bị tái lấn chiếm
Cập nhật lúc 08:57, Thứ Tư, 07/11/2018 (GMT+7)
Nhiều diện tích đất trồng rừng nguyên liệu giấy tại Tiểu khu 450 (xã Lộc Quảng) đã được trồng dâu tằm và một số loại cây nông nghiệp
Nhiều diện tích đất trồng rừng nguyên liệu giấy tại Tiểu khu 450 (xã Lộc Quảng) đã được trồng dâu tằm và một số loại cây nông nghiệp

Liên quan đến vụ “Trồng rừng nguyên liệu giấy lên… dâu tằm” mà Báo Lâm Đồng đã có bài phản ánh trên số báo ra ngày 5/11, ông Thủy Ngọc Phúc, Giám đốc Xí nghiệp Nguyên liệu giấy Lâm Đồng (trực thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai) cho biết: Trong 2 ngày 6 và 7/11, Xí nghiệp Nguyên liệu giấy Lâm Đồng cùng với UBND huyện Bảo Lâm, Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm tiến hành thẩm tra diện tích rừng thuộc quản lý của Xí nghiệp trên địa bàn huyện Bảo Lâm đang bị tái lấn chiếm để lập kế hoạch giải tỏa trong thời gian tới. Trước đó, Xí nghiệp đã xây dựng các phương án giải tỏa cây trồng trái phép trên diện tích đất bị tái lấn chiếm với tổng diện tích 82,98 ha tại các xã B’Lá (2,38 ha), Lộc Quảng (22,6 ha), Lộc Phú (39,54 ha) và thị trấn Lộc Thắng (18,46 ha). Cũng theo ông Phúc, thời gian qua, diện tích đất lâm nghiệp trồng rừng nguyên liệu giấy tại huyện Bảo Lâm do Ban Quản lý rừng Nguyên liệu giấy Bảo Lâm (trực thuộc Xí nghiệp Nguyên liệu giấy Lâm Đồng) quản lý xảy ra nhiều vụ vi phạm như phá rừng, lấn chiếm đất rừng. Nhiều đối tượng manh động chống người thi hành công vụ trong công tác giải tỏa cây trồng trái phép. Từ năm 2008 đến năm 2017, Xí nghiệp đã tổ chức giải tỏa hơn 151 ha rừng bị phá, bị lấn chiếm trái phép để trồng lại rừng.
 
Liên quan đến việc nhiều diện tích đất lâm nghiệp có hiện tượng cho thuê hoặc bị thiếu hụt, ông Thủy Ngọc Phúc cho biết: Tổng diện tích đất lâm nghiệp liên doanh liên kết với Ban quản lý rừng phòng hộ Đạm Bri (huyện Bảo Lâm) để trồng rừng nguyên liệu giấy là 761 ha. Đến năm 2007, Ban Quản lý rừng phòng hộ Đạm Bri đã bàn giao diện tích 635 ha cho Xí nghiệp Nguyên liệu giấy Lâm Đồng để tự tổ chức chăm sóc, quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy theo quy định. Đến tháng 1/2018, khi tiến hành kiểm kê thì diện tích rừng trồng chỉ còn lại 463 ha. Sở dĩ chỉ còn lại diện tích 463 ha rừng trồng là do có hơn 100 ha đang trồng rừng nhưng chưa thành rừng, 76 ha đất trống do đã trồng rừng nhiều lần nhưng bị đốt phá và 91 ha đất bị lấn chiếm trồng cây nông nghiệp. Diện tích này chủ yếu nằm trong 254 ha đã được Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai tiến hành hợp tác đầu tư trồng rừng nguyên liệu giấy với Công ty TNHH Đông Nương (huyện Bảo Lâm) từ tháng 5/2015. Do đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai đã yêu cầu Công ty Đông Nương tự giải tỏa các cây trồng như bơ, chè, cà phê, chanh dây tại Tiểu khu 450 (xã Lộc Quảng) để trồng rừng nguyên liệu giấy theo đúng quy định. Công ty Đông Nương chủ động, khẩn trương trồng lại 76 ha rừng bị phá, bị cháy ngay trong mùa mưa 2019; đồng thời, phối hợp với Xí nghiệp Nguyên liệu giấy Lâm Đồng và các cơ quan chức năng của huyện để giải tỏa, thu hồi lại diện tích 91 ha hiện đang bị người dân lấn chiếm trồng cây nông nghiệp trái phép. 
 
“Trong thời gian tới, nếu Công ty Đông Nương trồng rừng không kịp thời, trồng mang tính chất chống chế và tiếp tục để đất bị lấn chiếm, tái lấn chiếm thì Xí nghiệp sẽ đề xuất Tập đoàn yêu cầu Công ty Đông Nương bàn giao lại diện tích đã hợp tác đầu tư theo quy định. Về hiện tượng cho thuê đất để trồng dâu và một số loại cây nông nghiệp khác, trong đợt giải tỏa sắp tới, Xí nghiệp cũng sẽ làm rõ vấn đề này. Nếu có việc cho thuê thì sẽ đề nghị công an vào cuộc điều tra” - ông Phúc khẳng định.     
   
ÐÔNG ANH
,
.