Dịch vụ làm giấy phép lao động tại 32 tỉnh thành từ Đà Nẵng đến Cà Mau
Cập nhật lúc 09:26, Thứ Năm, 27/12/2018 (GMT+7)
Trong thời gian vừa qua, Việt Nam đã trục xuất khá nhiều người lao động nước ngoài không có giấy phép lao động về nước, đồng thời cũng phạt xử lý hành chính từ 30 triệu đồng đến 75 triệu đồng đối với các đơn vị, doanh nghiệp sử dụng người lao động nước ngoài không có giấy phép lao động hoặc giấy phép lao động đã hết hạn. Thậm chí có trường hợp người sử dụng lao động còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh từ 01 đến 03 tháng, khi có hành vi vi phạm trong quá trình sử dụng người lao động nước ngoài. Do đó để đảm bảo an ninh trật tự, hạn chế tình trạng sử dụng người lao động nước ngoài không có giấy phép, tăng cường công tác tổ chức quản lý người lao động nước ngoài, các cơ quan chức năng tại nhiều địa phương đã tiến hành phối hợp, thắt chặt việc quản lý người lao động nước ngoài. Đồng thời, các đơn vị này cũng tăng cường công tác thông tin, tuyên tuyền giúp các doanh nghiệp và người lao động nước ngoài thực hiện đúng và kịp thời các quy định của pháp luật Việt Nam, nhằm tránh những tình huống đáng tiếc của thể xảy ra, gây thiệt hại về kinh tế đối với doanh nghiệp và người lao động. Vậy giấy phép lao động là gì? Làm sao để người nước ngoài có thể nhanh chóng sở hữu giấy phép lao động khi muốn làm việc tại Việt Nam?
 
Giấy phép lao động là gì?
 
Theo thông tin từ các chuyên gia trong lĩnh vực thủ tục hành chính liên quan đến yếu tố nước ngoài, thì giấy phép lao động (work permit) là loại giấy tờ không thể thiếu đối với người nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam. Giấy phép lao động là văn bản khẳng định người được cấp giấy phép sẽ được pháp luật Việt Nam bảo vệ, theo đúng quy định của Luật Lao động Việt Nam năm 2012. Giấy phép lao động do Sở Lao động Thương binh và Xã hội hoặc Ban Quản lý các Khu công nghiệp, khu kinh tế tỉnh/ thành phố được ủy quyền cấp cho người lao động nước ngoài khi họ đủ điều kiện làm việc tại Việt Nam. Vì vậy, doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức, cá nhân được ủy quyền cần tìm hiểu và thực hiện thủ tục làm giấy phép lao động theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.
 
Vướng mắc khi tự làm giấy phép lao động 
 
Người nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam phải tiến hành thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động. Tuy nhiên, việc thực hiện thủ tục này không đơn giản. Nếu doanh nghiệp hoặc người lao động nước ngoài được ủy quyền tự nộp hồ sơ thì quá trình thực hiện thủ tục này cũng vô cùng vất vả, mà không phải lúc nào nhận được phiếu hẹn trả kết quả, thì cũng có nghĩa là người lao động nước ngoài sẽ có được giấy phép lao động. Trường hợp hồ sơ bị từ chối với thông báo rằng: các thông tin giữa các giấy tờ không có tính logic và thống nhất với nhau cũng không phải là ít. Chưa kể, cá nhân được ủy quyền thực hiện thủ tục phải dành rất nhiều thời gian, tâm sức để xử lý hồ sơ, di chuyển nhiều lần do hồ sơ có những sai sót, hoặc các quy định và trình tự thực hiện tại các cơ quan chức năng có sự thay đổi nhất định. Vì vậy, họ có thể vừa mất công, vừa mất sức, lại luôn phập phồng, lo lắng với việc thực hiện thủ tục này. Chính vì lẽ đó, nhiều doanh nghiệp, cá nhân chọn phương án xử lý nhanh thủ tục hành chính này bằng việc sử dụng dịch vụ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam. Đây là cách đơn giản, mà hiệu quả để các doanh nghiệp và người lao động nước ngoài có thể nhanh chóng bắt tay hợp tác với nhau theo đúng kế hoạch, và thỏa thuận ban đầu từ hai phía.
 
Kinh nghiệm sở hữu giấy phép lao động một cách nhanh chóng
 
Việc làm giấy phép lao động cho người nước ngoài không đơn giản, mỗi đối tượng và tình trạng hồ sơ là một hướng giải quyết khác nhau. Do đó, cá nhân được ủy quyền thực hiện thủ tục hành chính này phải vô cùng am hiểu quy định của pháp luật, nắm chắc trình tự giải quyết hồ sơ của cơ quan chức năng. 
 
Hiện nay, với xu hướng sử dụng dịch vụ, các doanh nghiệp không cần phải tự làm khó mình, chỉ cần sử dụng dịch vụ làm giấy phép lao động có uy tín, thì có thể nhanh chóng sở hữu được giấy phép lao động trong tay.
 

Được biết, một trong những chuyên gia trong lĩnh vực xử lý giấy phép lao động cho người nước ngoài hiện nay là Công ty TNHH Dịch Thuật Phú Ngọc Việt (viết tắt là PNVT) tại Bình Thạnh, TPHCM. Đơn vị này đã có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực xử lý hồ sơ xin cấp giấy phép lao động. Họ có thể  đáp ứng nhu cầu thực hiện thủ tục làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại 32 tỉnh thành (từ Đà Nẵng đến Cà Mau). Đặc biệt, đơn vị này có thể đảm bảo 100% giấy phép lao động sẽ được trao cho khách hàng, nếu PNVT đã tiếp nhận hồ sơ của các doanh nghiệp cũng như của người lao động nước ngoài (ngoại trừ trường hợp có sự thay đổi, điều chỉnh khách quan từ phía cơ quan chức năng).
 
Điểm ưu việt của PNVT là họ có thể đánh giá, phân tích, dự đoán được khả năng đậu hay rớt của hồ sơ làm giấy phép lao động và tư vấn miễn phí các sản phẩm dịch vụ thủ tục hành chính khác như: gia hạn visa cho người nước ngoài, xin visa đi nước ngoài cho người Việt Nam, thẻ tạm trú, miễn thị thực 5 năm, dịch thuật công chứng tài liệu, hợp pháp hóa lãnh sự, đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài, tư vấn thủ tuc xin cấp hộ chiếu, kết hôn cho người Malaysia … 
 

Vì vậy có thể nói, PNVT là một đơn vị có uy tín, là lựa chọn tuyệt vời khi các doanh nghiệp, cá nhân người nước ngoài thực hiện thủ tục làm giấy phép lao động tại Việt Nam. Và trong tương lai, PNVT sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ làm giấy phép lao động, cũng như các dịch vụ khác để luôn đảm bảo với khách hàng sứ mệnh của mình là “nhịp cầu ngôn ngữ” giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế./.
,
.