Khôi phục mạnh nghề trồng dâu nuôi tằm ở Ðạ Tẻh
Cập nhật lúc 08:51, Thứ Ba, 25/12/2018 (GMT+7)
Sau một thời gian ngắn, huyện Ðạ Tẻh đã khôi phục mạnh mẽ diện tích trồng dâu nuôi tằm và vươn lên đứng thứ 2 trong toàn tỉnh, chỉ sau huyện Lâm Hà. 
 
Nhiều diện tích trồng dâu nuôi tằm đã được khôi phục mạnh mẽ trên địa bàn xã Đạ Pal (huyện Đạ Tẻh). Ảnh: Đông Anh
Nhiều diện tích trồng dâu nuôi tằm đã được khôi phục mạnh mẽ trên địa bàn xã Đạ Pal (huyện Đạ Tẻh).
Ảnh: Đông Anh

Hiện tại, ngoài các điểm thu mua kén tằm thì trên địa bàn huyện cũng đang hình thành một cơ sở ươm tơ tại chỗ. Điều này đã góp phần ổn định đầu ra cho kén tằm, giúp nghề này ngày càng phát triển trên địa bàn huyện.
 
Ông Bùi Văn Hùng, Chủ tịch UBND huyện Đạ Tẻh cho biết: Tính đến thời điểm này, toàn huyện đã phát triển tới 1.340 ha cây dâu, với hàng ngàn hộ làm nghề nuôi tằm, mức thu nhập có thể nói là cao nhất so với các loại cây trồng khác trên địa bàn. Chủ trương của huyện là khuyến khích các hộ chuyển đổi những loại cây trồng có thu nhập thấp và nhiều rủi ro như cây điều, cây mía đường… sang trồng dâu tại những vùng có điều kiện thổ nhưỡng phù hợp. Để tạo điều kiện thực hiện chủ trương này, huyện đã sử dụng nguồn kinh phí phát triển nông thôn, hỗ trợ mỗi ha 5 triệu đồng để chuyển đổi sang loại cây trồng phù hợp. 
 
Riêng trong năm 2018, Ðạ Tẻh đã có 300 ha cây điều già cỗi, bị dịch bệnh được chuyển sang trồng dâu. 
 
Từ 2 xã có nghề truyền thống này là Đạ Pal và Đạ Lây, tới nay diện tích dâu tằm đã mở rộng sang hầu hết các xã trên địa bàn huyện. Ông Nguyễn Ngọc Thư, Chủ tịch UBND xã Mỹ Đức, cho biết: Có thể nói dâu là loại cây xóa đói giảm nghèo phù hợp nhất trong thời điểm hiện nay của địa phương. Với tuổi sinh trưởng nhanh, chỉ sau 6 tháng là cây có thể cho thu hái lá, vốn đầu tư ít, xoay vòng nhanh nên phù hợp với người dân địa phương. Với mức thu nhập 200 - 250 triệu đồng/ha, thì chưa có loại cây ngắn ngày nào cho thu nhập cao như vậy. Đến thời điểm này, trên địa bàn xã đã phát triển tới trên 210 ha cây dâu. Xã cũng đã thành lập 3 tổ hợp tác dâu tằm với khoảng 550 hộ tham gia, chiếm tới hơn 50% số hộ dân sinh sống trên địa bàn.
 
Để chủ động đầu ra cho sản phẩm, huyện Đạ Tẻh tích cực mời các nhà đầu tư vào địa phương. Hiện, đã có một doanh nghiệp từ thành phố Bảo Lộc đầu tư 5 tỷ đồng để xây dựng nhà máy chế biến tơ tằm trên địa bàn xã Mỹ Đức. Đến nay, nhà máy cơ bản đã xây dựng xong, đang lắp ráp máy móc. Nhà máy có công suất 40 tấn/ngày, với khả năng tiêu thụ tới 350 tấn kén, thu mua hầu hết vùng nguyên liệu của toàn huyện. Còn trước đây, toàn bộ nguyên liệu kén tằm của bà con được các doanh nghiệp chế biến tơ tằm từ thành phố Bảo Lộc tới đặt điểm thu mua, không bao giờ có tình trạng tồn đọng tại địa bàn. Bà Đinh Thị Nhiễu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đạ Pal, cũng là một trong những hộ theo nghề trồng dâu nuôi tằm cho biết: Đây là ngành nghề truyền thống của xã, do những hộ dân từ Nam Định đưa vào trong những năm 1980, khi đi xây dựng vùng kinh tế mới ở Tây Nguyên. Lúc đầu chỉ có một số ít hộ theo nghề, còn bà con trong xã chủ yếu trồng lúa. Nay thấy nghề này có thu nhập cao, nên bà con đã chuyển đổi trên 200 ha và có tới 99% hộ dân trong toàn xã theo nghề truyền thống này. Nhà nhiều trồng tới 2 ha, nhà ít cũng có 3 - 5 sào. Chủ yếu người dân hiện tại nuôi tằm con từ tuổi 2, tuổi 3 nên thời gian nuôi cũng rút ngắn chỉ còn 18 - 25 ngày. Mỗi hộp tằm con cho thu hoạch tới 50 kg kén với giá thấp nhất hiện tại cũng được 110.000 đồng/kg. 
 
Người dân Đạ Tẻh hầu hết đã nuôi tằm bằng né gỗ thay cho né tre. Ảnh: Đông Anh
Người dân Đạ Tẻh hầu hết đã nuôi tằm bằng né gỗ thay cho né tre. Ảnh: Đông Anh

Nghề trồng dâu nuôi tằm vốn là nghề truyền thống của vùng đất Đạ Tẻh từ những năm 1985 - 1990, khi bà con từ các tỉnh đồng bằng sông Hồng đến vùng đất này xây dựng kinh tế mới. Khi thành phố Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) được coi là thủ phủ của ngành tằm tơ Việt Nam, thì tại một số xã của huyện Đạ Tẻh đã trồng tới 200 ha dâu, và nghề nuôi tằm là nguồn thu nhập chủ yếu của bà con nơi đây. Trong thời kỳ ngành tơ lụa Việt Nam gặp khủng hoảng, chỉ còn lại một số hộ muốn giữ lại nghề truyền thống của cha ông mà tiếp tục sản xuất theo mô hình thủ công. Sau gần 20 năm, tới năm 2008, ngành tơ lụa Việt Nam phục hồi, kéo theo nghề tằm tơ của tỉnh Lâm Đồng cũng như huyện Đạ Tẻh hồi sinh và phát triển mạnh hơn bao giờ hết và cho thu nhập ổn định trên dưới 200 triệu đồng/ha/năm. Từ một nghề truyền thống đã mai một, tới nay nghề trồng dâu nuôi tằm đang trỗi dậy trên vùng đất Đạ Tẻh. Nhiều hộ gia đình trước đây sống bấp bênh từ cây lúa, cây điều, cây mía đường… nay đã vượt qua đói nghèo vươn lên làm giàu. Được biết, năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của huyện này đã giảm 1,3%, hiện chỉ còn 3,4% dân số toàn huyện có thu nhập dưới mức chuẩn nghèo theo quy định. 
 
ÐÔNG ANH
,
.