Nét mới trong vận động vì người nghèo
Cập nhật lúc 08:42, Thứ Sáu, 14/12/2018 (GMT+7)
Từ phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, năm 2018 đã huy động nguồn lực xã hội trên 12 tỷ đồng để tiếp tục chăm lo, hỗ trợ, động viên người nghèo vươn lên trong cuộc sống.
 
Đồng bào DTTS buôn Chuối, xã Mê Linh, Lâm Hà trong Ngày hội Đại đoàn kết. Ảnh: Khải Nhiên
Đồng bào DTTS buôn Chuối, xã Mê Linh, Lâm Hà trong Ngày hội Đại đoàn kết. Ảnh: Chính Thành

Tiếp tục phát huy kết quả trong những năm qua, với tinh thần đoàn kết tương thân tương ái của các tầng lớp nhân dân, cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm cùng chăm lo, giúp đỡ người nghèo nâng cao cuộc sống trên mảnh đất giàu truyền thống nhân ái Lâm Đồng.
 
Qua đó, Quỹ “Vì người nghèo” được UBMTTQ tỉnh và các huyện, thành phố tập trung huy động hoàn thành chỉ tiêu vận động  trên 12 tỷ đồng  trong năm 2018. Với số tiền huy động này góp phần thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo và Đề án “Xóa nhà tạm cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2016 - 2020”.
 
Đặc biệt, UBMTTQ tỉnh đã tổ chức các hoạt động trong Tháng cao điểm “Vì người nghèo” (từ 17/10/2018 đến 18/11/2018) gắn với Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (18/11) để  vận động mọi tầng lớp nhân dân, nâng cao nhận thức, tạo sự lan tỏa rộng khắp trong việc chăm lo, giúp đỡ hộ nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đồng bào  DTTS còn nghèo ở vùng sâu, vùng xa... Đồng thời, thông qua các hoạt động nhằm tạo ra phong trào thi đua làm giàu chính đáng, có biện pháp thiết thực giúp người nghèo thoát nghèo bền vững, thực hiện mục tiêu xóa nghèo ở mỗi địa phương.
 
Các hoạt động sôi nổi, trải khắp các địa phương trong tháng cao điểm vì người nghèo đã diễn ra thành công và đạt yêu cầu đề ra. Phần lớn do có sự phối hợp thống nhất giữa Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh với các tổ chức thành viên để tránh chồng chéo trong công tác vận động và triển khai hỗ trợ cho người nghèo.
 
Cụ thể, tại từng cấp tổ chức phát động, kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức tôn giáo; cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân… tham gia đóng góp ủng hỗ Quỹ “Vì người nghèo” năm 2018. 
 
Bên cạnh đó, phát huy vai trò của ban công tác mặt trận và các  chi hội, đoàn thể ở thôn, tổ dân phố tuyên truyền, vận động hộ gia đình, cộng đồng dân cư sẻ chia, đóng góp, giúp đỡ các hộ nghèo. Đồng thời, phổ biến những kinh nghiệm, hiệu quả đạt được từ các phong trào, mô hình giúp đỡ người nghèo tại các địa phương.
 
Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Ánh Đông - UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh cho biết: Năm 2018, với cách làm khéo léo, phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan chức năng, không chồng chéo, đã huy động nguồn đóng góp quý báu từ tấm lòng hảo tâm của đông đảo lực lượng cán bộ, công chức, viên chức, công nhân viên và lực lượng vũ trang… đóng góp 1 ngày lương. Các hộ gia đình vận động theo hướng đóng góp mỗi hộ 30.000 đồng, còn hộ kinh doanh vận động theo hướng đóng góp mỗi hộ 100.000 - 200.000 đồng. Riêng các đối tượng khác tuyên truyền, vận động theo hình thức tự nguyện, không bắt buộc.
 
Với sự quyết tâm cao của Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh, sự quyết liệt của Ban vận động “Quỹ vì người nghèo” tỉnh đã sớm có kế hoạch đề xuất Thường trực Tỉnh ủy thống nhất chủ trương trích Quỹ “Vì người nghèo” các cấp tặng quà tết cho tất cả các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh. Tham mưu đề xuất  Thường trực Tỉnh ủy chủ trương điều chuyển 1 tỷ đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh ký gửi vào Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh để hỗ trợ cho hộ nghèo vay làm nhà ở theo Đề án 654. Đây là động lực to lớn giúp hàng ngàn hộ nghèo, cận nghèo được làm nhà với tổng số khoảng 1.592 căn, trong đó xây mới 1.292 căn, sửa chữa 300 căn.
 
Để chương trình này thực sự hiệu quả, có ý nghĩa thiết thực đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo thì công tác tuyên truyền, phổ biến và giám sát chính sách hỗ trợ giảm nghèo bền vững, vận động các tầng lớp nhân dân hỗ trợ tiền, vật tư, ngày công lao động, giúp các hộ nghèo xây dựng nhà ở, phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo cũng được quan tâm. 
 
Vừa qua, UBMTTQ tỉnh cũng đã phối hợp với Ban Chỉ đạo 502 của Tỉnh ủy tham gia công tác hỗ trợ xây dựng 2 nhà ở cho hộ nghèo đặc biệt khó khăn của xã Đạ Pal, huyện Đạ Tẻh. Qua đó, đã hoàn thành hồ sơ hỗ trợ cho 24 hộ nghèo từ nguồn tài trợ của Công ty Xổ số kiến thiết tỉnh Lâm Đồng. Đồng thời, triển khai lập hồ sơ, thủ tục hỗ trợ 4 nhà cho hộ nghèo từ nguồn MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh tại huyện Đam Rông. 
 
Tính đến nay, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đang quản lý trong tài khoản tại Kho bạc Nhà nước tỉnh và các huyện, thành phố gần 11,8 tỷ đồng; trong đó, cấp tỉnh hơn 2,4 tỷ đồng và ở 2 cấp huyện, xã của 12 huyện, thành phố vận động được tổng số tiền trên  10,3 tỷ đồng. Qua đó, đã phân bổ hỗ trợ 955 triệu  đồng để thực hiện xây dựng 2 căn nhà đại đoàn kết trị giá 50 triệu  đồng, hỗ trợ tặng quà 905 triệu đồng. Bên cạnh đó, Quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện và cấp xã đã phân bổ hỗ trợ cho các hộ nghèo gần 6,5 tỷ đồng, gồm hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết 73 căn, sửa chữa nhà ở 20 căn, với số tiền gần 2 tỷ đồng; xây dựng nhà theo đề án 654 của tỉnh 61 căn, sửa chữa 4 căn với số tiền gần 1,5 tỷ; hỗ trợ phát triển sản xuất, giúp học sinh nghèo học tập, giúp người nghèo ốm đau, bệnh tật được điều trị, hỗ trợ tết và các hoạt động khác với số tiền gần 3 tỷ  đồng. 
 
 Riêng hoạt động chăm lo tết cho người nghèo năm 2017 trích từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, các cấp trong tỉnh đã thăm và tặng 14.307 suất quà, với tổng số tiền trên 4,1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Ban Thường trực UBMTTQ  các cấp trong tỉnh đã phối hợp với chính quyền và các ban, ngành liên quan huy động trực tiếp các nguồn hỗ trợ trong nhân dân, nhà hảo tâm, các tổ chức tôn giáo, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh… để chăm lo tết cho người nghèo và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 15,4 tỷ đồng, tương ứng với 38.775 suất quà.
 
Những hành động đẹp, việc làm có ý nghĩa của toàn xã hội cùng “Chung tay giúp đỡ người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” sẽ là một tình cảm đặc biệt thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của người Việt Nam trước đây, hôm nay và mai sau.
 
NGUYỆT THU
,
.