Sâu nặng nghĩa tình
Cập nhật lúc 09:04, Thứ Hai, 24/12/2018 (GMT+7)
Nếu tính từ năm 2009 đến nay thì trong 10 năm liên tục, huyện Di Linh đều hoàn thành vượt mức kế hoạch hiến máu nhân đạo tình nguyện. Riêng trong năm 2018, huyện Di Linh đã tổ chức được 9 đợt hiến máu nhân đạo (kể cả định kỳ và đột xuất) với lượng máu đã cung cấp cho Bệnh viện Di Linh, Bệnh viện Ða khoa và Bệnh viện II Lâm Ðồng, Bệnh viện Chợ Rẫy (thành phố Hồ Chí Minh) là 1.535 đơn vị, vượt kế hoạch được giao trong cả năm 91,87%. Ðây là năm huyện Di Linh tổ chức, vận động hiến máu tình nguyện đạt kết quả cao nhất.
 
Đông đảo tình nguyện viên tại huyện Di Linh tham gia hiến máu. Ảnh: X.L
Đông đảo tình nguyện viên tại huyện Di Linh tham gia hiến máu. Ảnh: X.L

Với nghĩa cử cao đẹp và sâu nặng nghĩa tình “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, phong trào hiến máu nhân đạo tình nguyện trong những năm qua tại huyện Di Linh đã lan tỏa rộng khắp và thực sự trở thành ngày hội mỗi khi Hội Chữ thập đỏ kêu gọi và tổ chức triển khai. Bác sĩ Đỗ Hùng Minh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Di Linh cho biết: Phong trào hiến máu tình nguyện được các cấp của Hội Chữ thập đỏ phối hợp tổ chức từ nhiều năm nay. Đặc biệt, trong gần 10 năm qua, huyện Di Linh đã thực sự khơi dậy được lòng nhân ái, bao dung, sẻ chia giọt máu đào để cưu mang, cứu sống những người bệnh chẳng may lâm vào tình huống hiểm nghèo. Để làm được điều đó, Đảng bộ và chính quyền các cấp đã thường xuyên quan tâm chỉ đạo; Hội Chữ thập đỏ huyện đã có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, các tổ chức đoàn thể chính trị và xã hội để vận động, tổ chức hiến máu nhân đạo. 
 
Nhằm đáp ứng đầy đủ và kịp thời theo nhu cầu của các bệnh viện, hàng năm, Hội Chữ thập đỏ huyện Di Linh tổ chức theo 2 hình thức là định kỳ và đột xuất. Việc tổ chức định kỳ, Hội Chữ thập đỏ huyện triển khai tổ chức ít nhất mỗi năm 5 đợt. Riêng hiến máu đột xuất theo nhu cầu cấp cứu bệnh nhân, Hội Chữ thập đỏ huyện đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thị trấn Di Linh và Giáo xứ Di Linh thành lập “Ngân hàng máu sống”. Ngân hàng máu sống hiện đã có gần 400 tình nguyện viên xung kích, sẵn sàng hiến máu khi cần thiết. 
 
Qua tìm hiểu chúng tôi nhận thấy, thời gian qua, phong trào hiến máu nhân đạo tại huyện Di Linh đã phát triển rộng khắp. Hội Chữ thập đỏ thị trấn Di Linh, xã Gung Ré, xã Gia Hiệp, xã Tân Nghĩa, xã Hòa Ninh, xã Bảo Thuận, xã Đinh Lạc… và các Giáo xứ Di Linh, Tân Lâm… là những đơn vị tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện. Lực lượng xung kích hiến máu nhân đạo không chỉ ở lứa tuổi thanh niên mà ngay cả những người lớn (40 đến 60 tuổi) cũng tham gia. Tại huyện Di Linh đã xuất hiện rất nhiều tấm gương điển hình trong phong trào hiến máu, như anh Lê Văn Thanh, Đinh Thị Tâm, Trần Thị Nguyệt, Đỗ Minh Tân, Trương Quang Thiện, Nguyễn Thị Trang, Hoàng Minh Nguyên… 
 
Trong số những tấm gương sâu nặng nghĩa tình nói trên, tiêu biểu là anh Lê Văn Thanh, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thị trấn, Đội trưởng Đội xung kích hiến máu thị trấn Di Linh. Anh Thanh cho biết, anh đã liên tục tham gia hiến máu từ năm 2003 đến nay. Trong quãng thời gian này, anh đã hiến trên 50 đơn vị máu. Anh vinh dự được tham dự Lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2012 và đã được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen; trong đó, có Bằng khen của Bộ Y tế và Bằng khen của UBND tỉnh Lâm Đồng. Không chỉ bản thân mình mà anh còn vận động vợ, anh chị em trong gia đình và người thân trong dòng họ tham gia hiến hàng chục đơn vị máu. Anh Lê Văn Thanh tâm sự: “Điều hạnh phúc nhất đối với tôi là đã góp phần cứu sống được nhiều bệnh nhân”. 
 
Để giữ vững phong trào hiến máu tình nguyện, hàng năm, UBND huyện Di Linh đều có kế hoạch triển khai phong trào hiến máu nhân đạo. Riêng trong năm 2019 sắp tới, Phó Chủ tịch UBND huyện Di Linh Đinh Nhật Thi cho biết là Ban Chỉ đạo hiến máu nhân đạo của huyện đã có kế hoạch tuyên truyền, vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện. Theo đó, để đảm bảo kế hoạch tỉnh giao trong năm 2019 (920 đơn vị máu), huyện đã giao cho Hội Chữ thập đỏ chủ trì, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, các đơn vị là thành viên của Ban Chỉ đạo hiến máu nhân đạo huyện và UBND các xã, thị trấn triển khai kế hoạch tổ chức hiến máu tình nguyện năm 2019; phối hợp với Ban Vận động hiến máu nhân đạo tỉnh Lâm Đồng, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng tổ chức Ngày hội hiến máu và Chương trình “Hành trình đỏ” năm 2019 tại huyện Di Linh vào tháng 6 năm 2019; tổ chức tôn vinh, khen thưởng những tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong phong trào hiến máu nhân đạo tình nguyện của huyện. 
 
XUÂN LONG
,
.