Sự thật về vụ người phụ nữ chết trong tư thế treo cổ ở Bảo Lộc
Những luồng dư luận thiếu căn cứ
Cập nhật lúc 14:23, Thứ Sáu, 21/12/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Ngày 8/12, nhiều người đang công tác tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Lâm Đồng (đóng tại phường 2, TP Bảo Lộc) hoảng hốt phát hiện 1 nữ đồng nghiệp chết trong tư thế treo cổ tại căn tin của đơn vị. Vụ việc nhanh chóng được cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân cái chết của nạn nhân. Nạn nhân được xác định là chị N.T.H (23 tuổi, đang công tác tại nơi xảy ra vụ việc).
 
Để làm rõ nguyên nhân vụ việc, Công an TP Bảo Lộc đã phối hợp với cơ quan Pháp y và Phòng Cảnh sát Hình sự, Đội nghiệp vụ Kỹ thuật hình sự (Công an tỉnh Lâm Đồng) tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi nạn nhân. Đồng thời, triển khai các biện pháp nghiệp vụ điều tra, làm rõ vụ việc.
 
Tuy nhiên, từ đó đến nay, tại TP Bảo Lộc đã nổi lên một luồng dư luận không hay, nếu không muốn nói là “cực xấu và sai lệch” gây mất an ninh trật tự; đồng thời, luồn dư luận đã khiến không ít người hoang mang lo lắng về công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm tại địa phương. Hiện tại, luồng dư luận đang phát tán đến mức chóng mặt trên các trang mạng xã hội facebook, zalo… cho rằng nguyên nhân dẫn đến cái chết của người phụ nữ là “một vụ hiếp dâm, giết người rồi tạo hiện trường giả”. Mặc dù chỉ là luồng dư luận không được kiểm chứng, nhưng nhiều người vẫn tin tưởng và có những bình luận không hay khiến người dân bức xúc và làm ảnh hưởng đến uy tín của không ít cá nhân, tổ chức.
 
Chiều 20/12, đại diện Công an TP Bảo Lộc khẳng định: Từ kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi thì đây là một vụ tự tử. Nạn nhân chết là do tự treo cổ tự tử, nên không có bất kỳ sự tác động nào từ ngoại lực khiến nạn nhân tử vong. Ngoài ra, qua công tác khám nghiệm hiện trường, cơ quan công an còn phát hiện 1 lá thư “tuyệt mệnh”, với nội dung nạn nhân buồn chuyện riêng nên tự tìm đến cái chết. Kết quả xác minh của Đội Kỹ thuật Khoa học Hình sự (Công an Lâm Đồng) thì lá thư là do nạn nhân để lại. Từ những chứng cứ thu thập được, cơ quan chức năng kết luận đây là 1 vụ tự tử”.
 
Thông qua vụ việc này, dư luận cần cẩn trọng chọn lựa thông tin, không nên đồn đoán truyền tai nhau khi chưa có cơ sở. Đặc biệt, trước những thông tin nhạy cảm cần có sự thẩm định, tránh bị kẻ xấu lợi dụng.
 
H.ĐƯỜNG
,
.