Ðảm bảo cấp nước an toàn, chất lượng phục vụ Nhân dân
Cập nhật lúc 09:05, Thứ Sáu, 11/01/2019 (GMT+7)
Với chức năng chính là sản xuất và cung cấp nước sinh hoạt, khai thác, xử lý, cung cấp nước sạch phục vụ sinh hoạt đô thị và công nghiệp…, từ tháng 7 năm 2018, Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lâm Ðồng chính thức hoạt động theo mô hình cổ phần hóa. Tuy đi vào hoạt động theo mô hình mới chưa lâu, nhưng công ty đã có bước phát triển đáng khích lệ, nguồn nước phục vụ Nhân dân ngày càng đảm bảo an toàn, chất lượng, hướng đến đảm bảo sự hài lòng cho khách hàng.
 
Với sự nỗ lực của cả tập thể, trong năm 2018, Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lâm Đồng đã có nhiều chuyển biến rõ nét, kết quả hoạt động kinh doanh cao hơn năm trước; đồng thời, khắc phục được những tồn tại bất cập xảy ra trước đây do quá trình thi công, sửa chữa, nâng cấp theo yêu cầu ngày càng cao của khách hàng. “Đến nay, sau cổ phần hóa (40% vốn do Nhà nước nắm giữ, còn lại 60% là do cổ đông bên ngoài), Công ty đã có phương án sản xuất - kinh doanh mới, bộ máy được tinh gọn, năng động trong hoạt động, đem lại hiệu quả hơn khi chưa cổ phần hóa. Việc cổ phần hóa đã giúp công ty nâng cao tính tự chủ, vốn nhà nước được bảo toàn, phát triển, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với Nhà nước, đảm bảo ổn định và từng bước nâng cao đời sống cho người lao động”, ông Võ Quốc Trang - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp thoát nước cho biết.
 
Hiện nay, đội ngũ nhân sự của Công ty (với 450 người) đã thay đổi hoàn toàn nhận thức trong thực thi tác phong, lề lối làm việc để phù hợp với đơn vị hoạt động theo hình thức cổ phần hóa. Đặc biệt, doanh nghiệp đã sử dụng công nghệ hiện đại trong thực hiện hóa đơn điện tử, số người đi thu giảm, tiết kiệm chi phí hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng chi trả qua ngân hàng, qua thẻ ATM. 
 
Về thủ tục hành chính đã thực hiện theo cơ chế “một cửa”. Nếu như trước đây, từ khi có đơn đề nghị cấp nước, đấu nối đến khi thực hiện là 18 ngày thì nay rút ngắn xuống còn 3 ngày. Đảm bảo cung cấp nước nhanh gọn, chất lượng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Đặc biệt, Công ty đã dứt điểm xử lý tồn tại, hoàn trả mặt đường của Đà Lạt sau khi thi công hoàn thành dự án thoát nước thành phố. Qua đó, góp phần làm cho đường phố đẹp hơn, xây dựng thành phố ngày càng xanh - sạch về môi trường, đảm bảo mỹ quan đô thị cho thành phố, Nhân dân không còn phàn nàn.
 
Xác định rõ nhiệm vụ quan trọng là phải đảm bảo nguồn nước ổn định, an toàn cho tỉnh, trong đó cấp thoát nước thành phố Đà Lạt luôn được ưu tiên đầu tư hàng đầu. Theo đó, từ nay đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Ban Giám đốc luôn đôn đốc chỉ đạo việc chấn chỉnh duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa máy móc thiết bị nhằm hạn chế thấp nhất về mức độ rủi ro, đảm bảo nguồn nước phục vụ bà con dịp xuân về tết đến một cách tốt nhất.
 
Đà Lạt có 2 nguồn nước cung cấp chủ yếu là tại hồ Tuyền Lâm và Đan Kia, đây là hai hồ đa năng vừa phục vụ nước uống, du lịch, nông nghiệp… Việc tuyên truyền người dân bảo vệ nguồn nước đầu nguồn  luôn sạch, an toàn được đẩy mạnh trong khu dân cư; qua đó, nâng cao ý thức Nhân dân trong quá trình sản xuất nông nghiệp, không xả thải rác nông nghiệp bừa bãi gây ô nhiễm nguồn nước đầu nguồn. 
 
Một điều ghi nhận ở Công ty hiện nay, đó là mọi vấn đề khách hàng, người dân kiến nghị về việc cung cấp nước sinh hoạt đều được phản ánh qua đường dây nóng, được bộ phận trực tiếp thu và báo cáo Ban Giám đốc kịp thời chỉ đạo xử lý dứt điểm. Điểm nổi bật trong năm qua khi dự án cấp thoát nước, cải tạo và mở rộng sau 4 năm thi công nay đã hoàn thành, góp phần quan trọng cung cấp nguồn nước sạch đến Nhân dân tại một số khu vực: Xuân Trường, Xuân Thọ, Phát Chi...
 
Hiện Công ty cùng các cấp chính quyền địa phương đang vận động Nhân dân tham gia xã hội hóa thực hiện đấu nối đường ống nước thải nhằm đảm bảo môi trường sạch chung cho toàn thành phố. Đây cũng vừa là quyền lợi, vừa là trách nhiệm của mỗi hộ gia đình. Việc đưa Dự án cải tạo hệ thống thoát nước, thu gom và xử lý nước thải thành phố Đà Lạt đi vào hoạt động từ năm 2017 đã góp phần giải quyết những bất cập về cơ sở hạ tầng đô thị, nâng tổng số người được hưởng lợi từ hệ thống thoát nước là hơn 97 ngàn người. Đồng thời, cải thiện môi trường đô thị, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố phát triển bền vững...
 
Cùng với việc đẩy mạnh các hoạt động sản xuất - kinh doanh, công tác chăm lo giúp đỡ người lao động có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng thương binh, gia đình chính sách luôn được Ban Giám đốc quan tâm, hỗ trợ kịp thời về nhà ở, phương tiện, động viên người lao động các dịp lễ, tết. 
 
Ông Võ Quốc Trang - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lâm Đồng cho biết: Chính sự nỗ lực vươn lên của tập thể cán bộ, nhân viên đã đưa doanh thu của công ty năm nay cao hơn năm trước; đồng thời, đảm bảo chất lượng sản phẩm, kiểm soát nước từ đầu nguồn đến nơi sử dụng của Nhân dân. Chất lượng phục vụ được nâng lên, thời gian sửa chữa, khắc phục sự cố rút ngắn, đời sống cán bộ, công nhân viên được nâng cao cả vật chất lẫn tinh thần. Qua đó, cán bộ, công nhân viên, người lao động của công ty yên tâm gắn bó và phấn khởi khi thu nhập tăng cao sau cổ phần. Công ty phấn đấu mỗi cán bộ, nhân viên cấp nước như là “cầu nối” với Nhân dân, tiếp thu mọi ý kiến đóng góp để tập thể Công ty hướng đến phục vụ, cung cấp sản phẩm nước ngày càng sạch, an toàn, chất lượng cho Nhân dân.
 
NGUYỆT THU
,
.