Người dân bức xúc vì nước sạch liên tục "bẩn"
Cập nhật lúc 08:54, Thứ Tư, 16/01/2019 (GMT+7)
Mặc dù phải bỏ ra từ 7,8 - 19,5 ngàn đồng/khối nước, nhưng nhiều tháng qua, hàng trăm hộ dân ở thị trấn Mađaguôi (huyện Đạ Huoai) vẫn bức xúc vì nguồn nước sạch họ đang sử dụng liên tục bẩn. Bà con đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương và Nhà máy nước Đạ Huoai, nhưng tình trạng nước sinh hoạt ngả màu vàng, kèm theo mùi tanh hôi vẫn chưa được cải thiện.
 
Nguồn nước Nhà máy nước Đạ Huoai lấy về xử lý cung cấp cho dân. Ảnh: H.Đ
Nguồn nước Nhà máy nước Đạ Huoai lấy về xử lý cung cấp cho dân. Ảnh: H.Đ
Bức xúc kéo dài
 
Theo phản ánh của người dân thị trấn Mađaguôi, hơn 5 tháng qua, nguồn nước sinh hoạt mà họ đang sử dụng do Nhà máy nước Đạ Huoai cung cấp liên tục bị “nhuộm” vàng và kèm theo mùi tanh hôi rất khó chịu. Ông Nguyễn Trường Vinh, ngụ Tổ dân phố 8 (thị trấn Mađaguôi) phản ánh: “Người dân chúng tôi sử dụng nguồn nước máy do Nhà máy nước Đạ Huoai cung cấp từ năm 2015 đến nay, với giá nước sinh hoạt từ 7,8 - 14 ngàn đồng/khối và giá nước kinh doanh từ 17 - 19,5 ngàn đồng/khối. Ban đầu nước rất trong và chất lượng tốt nhưng từ đầu tháng 7/2018 đến nay, nước liên tục chuyển màu vàng y như “trà đá” và kèm theo mùi tanh hôi rất khó chịu. Tình trạng này đã kéo dài hơn 5 tháng qua, chúng tôi nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương và Nhà máy nước Đạ Huoai nhưng họ cứ trả lời vòng vo cho qua”.
 
 “Ngày nào cũng vậy, cứ vào sáng sớm và chiều tối là nước lại chuyển màu vàng. Để có nước dùng, bà con chúng tôi phải xả vòi liên tục 3 - 5 phút nước mới trong trở lại. Có hôm vì quên mất, tôi đã đưa nồi lấy nước vo gạo làm cả nồi nhuộm một màu vàng nhìn rất khủng khiếp. Mang tiếng nước sạch mà thế này, đến rửa rau, tắm giặt còn sợ nữa là dùng để ăn uống hàng ngày” - chị Hà (ngụ Tổ dân phố 5, thị trấn Mađaguôi) vừa mở vòi nước cho chúng tôi xem, vừa than.
 
Thấy chúng tôi hỏi về nguồn nước sạch đang sử dụng, hầu hết người dân ở thị trấn Mađaguôi đều ngán ngẩm, bức xúc: Mang tiếng là sử dụng nước sạch, nhưng giờ thau, xô, labô rửa mặt... đều úa vàng hết. Nhiều gia đình có điều kiện đã sắm thêm máy lọc nước để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Còn lại, người dân đều phải cắn răng chịu đựng “sống chung với lũ”. 
 
Lo tết không có nước dùng
 
Nhà máy nước Đạ Huoai được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2015, với công suất xử lý và cung cấp 1.500 m3 nước/ngày đêm cho khoảng 2.000 - 2.500 hộ dân thị trấn Mađaguôi. Tuy nhiên, đến hiện tại, Nhà máy mới cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho hơn 1.250 hộ dân, với công suất đang vận hành 600 m3/ngày đêm. Nguồn nước được Nhà máy sử dụng để xử lý, cấp nước cho người dân lấy từ hồ Đạ Ly Ong (cách Nhà máy khoảng 5 - 6 km). Điều này cho thấy, ngoài chất lượng nước đang giảm sút thì Nhà máy nước Đạ Huoai vẫn chưa thể cung cấp đủ nguồn nước cho người dân địa phương sử dụng.
 
“Nguồn nước bị ngả màu vàng mà bà con phản ánh là sự thật và chúng tôi đã tiếp thu, ghi nhận ý kiến của bà con để tìm cách khắc phục” - ông Nguyễn Ngọc Sơn - Giám đốc Nhà máy nước Đạ Huoai cho biết và lý giải thêm, nguyên nhân nước bị ngả màu vàng là do tác động của việc thi công các công trình đường giao thông trên địa bàn thị trấn Mađaguôi. 
 
“Thời gian bà con phản ánh về chất lượng nguồn nước cũng chính là thời điểm các công trình đường giao thông trên thị trấn được thi công đồng loạt. Vì vậy, trong quá trình thi công, các đơn vị đào xới, lu nén làm đường ống cấp nước liên tục bị bể. Với áp lực cao, khi bể ống khiến bùn đất bị hút vào trong làm cho chất lượng nước bị ảnh hưởng. Khi phát hiện các sự cố này, Nhà máy đã tiến hành súc rửa và thay thế lại đường ống nhưng cũng rất khó làm sạch. Việc này, Nhà máy cũng đã có nhiều báo cáo và tờ trình gửi UBND thị trấn Mađaguôi và UBND huyện Đạ Huoai cùng phối hợp giải quyết. Song đến nay, về phía chính quyền địa phương vẫn chưa có sự phối hợp nào với Nhà máy” - ông Sơn cho biết thêm.
 
 Trong khi Nhà máy nước và chính quyền địa phương chưa tìm được tiếng nói chung để xử lý dứt điểm thì người dân thị trấn Mađaguôi đang rất lo lắng, bất an. Trước mắt, bà con đang lo, với chất lượng nước như hiện tại thì họ không có nguồn nước sạch sử dụng trong dịp tết năm nay. Nhưng điều mà người dân lo lắng nhất đó là, nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống của hàng ngàn người dân địa phương.
 
HẢI ĐƯỜNG
,
.