Ðơn vị đi đầu trong các giải thể thao người khuyết tật
Cập nhật lúc 08:59, Thứ Hai, 21/01/2019 (GMT+7)
Qua 4 hội thao người khuyết tật tỉnh Lâm Ðồng được tổ chức, đoàn vận động viên người khuyết tật của thành phố Ðà Lạt đều đoạt giải nhất toàn đoàn. Cũng đã có 2 vận động viên người khuyết tật của thành phố được chọn cử tham gia Hội thao người khuyết tật toàn quốc trong các năm 2017 và 2018 với thành tích đạt được là 1 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Ðồng. Ðiều quan trọng hơn nữa, qua phong trào rèn luyện thể thao, hội viên người khuyết tật thành phố Ðà Lạt đã sống vui, sống khỏe và có ích cho gia đình, xã hội.
 
Người khuyết tật tham gia môn xe lăn tại Hội thao người khuyết tật thành phố Đà Lạt năm 2018. Ảnh: Đ.T
Người khuyết tật tham gia môn xe lăn tại Hội thao người khuyết tật thành phố Đà Lạt năm 2018. Ảnh: Đ.T

Nhằm tạo sân chơi lành mạnh với mục đích sống vui, sống khỏe cho người khuyết tật trên địa bàn thành phố Đà Lạt, đến nay, Hội Người khuyết tật thành phố Đà Lạt đã phối hợp tổ chức được 3 hội thao người khuyết tật của thành phố. Mỗi hội thao đều thu hút khoảng 70 vận động viên người khuyết tật tranh tài ở các môn và nội dung thi đấu  gồm: xe lăn, xe lắc, điền kinh nam, nữ và cờ tướng đối với vận động viên nam. Qua các hội thao trên còn nhằm tuyển chọn vận động viên có thành tích tốt tham gia tập luyện và thi đấu tại các giải thể thao người khuyết tật được tổ chức trong tỉnh. Tiêu biểu trong số đó có chị Hoàng Vi Hạ Phương, ở Phường 9, thành phố Đà Lạt đã giành được khoảng 10 Huy chương Vàng và Bạc môn xe lăn dành cho người khuyết tật qua 3 hội thao người khuyết tật tỉnh Lâm Đồng và thành phố Đà Lạt. Chị Hoàng Vi Hạ Phương bày tỏ: “Để có những tấm huy chương đó thì bản thân tôi đã hết sức cố gắng tập luyện ngay cả buổi sáng, buổi chiều, tối hay dưới trời mưa gió. Đạt được thành tích, mình cảm thấy rất vui và có nhiều động lực hơn, mình vừa rèn luyện được sức khỏe và tinh thần cảm thấy rất thoải mái”.
 
Hội Người khuyết tật thành phố Đà Lạt hiện có trên 270 hội viên. Mỗi hội viên tùy theo điều kiện thương tật và sức khỏe, tuổi tác để lựa chọn tập luyện một vài  môn thể thao phù hợp. Để tổ chức thành công các hội thao người khuyết tật của thành phố, Hội Người khuyết tật Đà Lạt đã tăng cường tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia tập luyện các môn thi đấu tại các kỳ hội thao, tích cực rèn luyện thể thao để sống vui và có sức khỏe tốt hơn. Cũng chính vì vậy, tại các Hội thao người khuyết tật do Hội Người khuyết tật của thành phố phối hợp tổ chức đều ghi nhận sự nỗ lực của các vận động viên, nhất là các vận động viên có cấp độ thương tật nặng, vận động viên dù đã lớn tuổi nhưng đã có quyết tâm cao trong thi đấu. Đặc biệt, trong đó có ông Bùi Sửu, ở Phường 8, thành phố Đà Lạt, mặc dù đã 75 tuổi nhưng thường xuyên tập luyện thể dục thể thao và đã từng tham gia các kỳ hội thao người khuyết tật thành phố Đà Lạt. Ông Bùi Sửu cho biết: “Qua rèn luyện thể dục thể thao, mình có được sức khỏe, niềm vui. Bản thân tôi tham gia tập luyện cả xe lắc và xe lăn”.
 
Ông Trần Mạnh Thu - Chủ tịch Hội Người khuyết tật thành phố Đà Lạt cho biết: “Anh chị em rất phấn khởi vì giải thi thể thao này  giúp cho người khuyết tật chúng tôi có điều kiện, cơ hội tốt nhất để rèn luyện sức khỏe, phục hồi chức năng và vươn lên trong cuộc sống. Con người ta cần nhất phải có sức khỏe thì mới làm được mọi việc”.
 
Qua 3 kỳ hội thao người khuyết tật tỉnh Lâm Đồng đã được tổ chức trong các năm 2015, 2016 và 2017, Hội Người khuyết tật Đà Lạt giành được kết quả cao với 3 giải nhất toàn đoàn và có 2 vận động viên người khuyết tật của thành phố Đà Lạt được chọn cử tham gia Hội thao người khuyết tật toàn quốc trong các năm 2017, 2018 với thành tích đạt được là 1 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng. Phát huy những kết quả trên, phong trào thể thao người khuyết tật thành phố Đà Lạt tiếp tục đóng góp những vận động viên có chất lượng để tham gia Hội thao người khuyết tật tỉnh Lâm Đồng năm 2018 vừa được tổ chức. Kết quả, đơn vị đã giành được 17 Huy chương Vàng và tiếp tục giành giải nhất toàn tỉnh. Phía sau những tấm huy chương là niềm vui, là động lực để người khuyết tật tự tin vươn lên, nâng cao thể lực và tiếp tục vun đắp những khát vọng thể hiện năng lực của bản thân mình. 
 
ÐAM TRỌNG
,
.