Vụ các công trình không phép "băm nát" thắng cảnh hồ Tuyền Lâm:
Thêm hai doanh nghiệp tự khắc phục tháo dỡ phần vi phạm
Cập nhật lúc 12:10, Chủ Nhật, 27/01/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - Ngày 26/1, Giám đốc Khu du lịch hồ Tuyền Lâm (TP Đà Lạt) Phạm Văn Dân cho biết, đến thời điểm này, Công ty CP Đầu tư Lý Khương và Công ty CP Nhật Nguyên đã tự khắc phục, tháo dỡ phần các công trình không phép, vi phạm trật tự xây dựng tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm. 
 
Theo đó, Công ty CP Đầu tư Lý Khương, chủ đầu tư Khu nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch sinh thái Hoàng Gia (tại tiểu khu 157B, P4, TP Đà Lạt), trong quá trình triển khai thực hiện dự án đã cho san ủi, xây dựng nhiều hạng mục công trình nằm ngoài khu vực được cấp phép đầu tư.Cụ thể, tại khu vực công viên công cộng (giáp ranh với phân khu chức năng), chủ đầu tư cho san ủi làm biến dạng địa hình hiện trạng, đồng thời lấp khe tụ thủy với diện tích hàng nghìn mét vuông. Sau khi san ủi, lấp khe tụ thủy trái phép trên diện tích gần 01ha, chủ đầu tư cho xây dựng các mô hình “kỳ quan” thế giới mà chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép.
 
Cầu gỗ không phép tại dự án Công ty CP Nhật Nguyên vẫn chưa được donh nghiệp tháo dỡ
Cầu gỗ không phép tại dự án Công ty CP Nhật Nguyên vẫn chưa được doanh nghiệp tháo dỡ

Theo ông Giám đốc Ban Quản lý KDL quốc gia hồ Tuyền Lâm, Ban đề nghị Công ty CP Đầu tư Lý Khương phải khắc phục các vi phạm tại dự án. Cụ thể, Ban đã yêu cầu chủ đầu tư thực hiện ngay việc hoàn nguyên hiện trạng bằng giải pháp trồng cỏ, trồng cây xanh, đồng thời tiến hành khơi thông dòng chảy của khe tụ thuỷ mà đơn vị đã tự ý tác động với diện tích 7.600m2 để không ảnh hưởng đến nguồn nước vào hồ Tuyền Lâm. 
 
Trước đó, tháng 1/2018, qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện tại Khu nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch sinh thái Hoàng Gia đã tự ý cho san ủi 03ha đất khi chưa được cấp phép, diện tích đất san ủi nằm ngoài phạm vi ranh giới đất của doanh nghiệp thuê để thực hiện dự án, thậm chí đơn vị này đã tự ý san ủi đất xuống lòng hồ Tuyền Lâm, thuộc khu vực bảo vệ I của Di tích thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm. Cơ quan chức năng đã lập biên bản đình chỉ thi công, buộc hoàn nguyên nhưng doanh nghiệp khắc phục chưa triệt để.
 
Không chỉ có vậy, vào tháng 11/2018, cũng tại dự án này, cơ quan chức năng lại phát hiện và “tuýt còi” về 19 căn nhà gỗ trái phép (vách, sàn bằng gỗ, mái lợp bằng tấm nhựa tổng hợp) với tổng diện tích 456m2 (mỗi căn 24m2). Tất cả các công trình trên nằm trong phạm vi khu vực bảo vệ I của Di tích thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm. Hiện những căn nhà gỗ trái phép này đã được chủ đầu tư cho tháo dỡ, di dời khỏi khu vực bảo vệ của danh thắng cấp quốc gia Tuyền Lâm.
 
Trong khi đó, Công ty CP Nhật Nguyên, chủ đầu tư Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái, dã ngoại về nguồn (gọi tắt là khu du lịch về nguồn) tại khu vực khoảnh 3, tiểu khu 162 (Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm; P4, TP Đà Lạt), đã tự ý cho một số cá nhân vào khu vực dự án mở “phim trường” Secret Garden, bán vé thu tiền. Đều đáng nói, những cá nhân này đã dựng hàng loạt công trình không phép ngay trong khu vực dự án Khu du lịch về nguồn để kinh doanh. Trong đó, nhiều công trình trái phép lấn chiếm mặt hồ thuộc khu vực I (cần được bảo vệ nghiêm ngặt của di tích thắng cảnh cấp quốc gia hồ Tuyền Lâm), ảnh hưởng yếu tố gốc cấu thành di tích danh lam thắng cảnh.
 
Vụ việc dù đã được Ban Quản lý Khu du lịch hồ Tuyền Lâm lập biên bản, đình chỉ hoạt động vào tháng 5/2018; Thanh tra Sở VH - TT&DL Lâm Đồng yêu cầu Công ty CP Nhật Nguyên tháo dỡ toàn bộ các công trình vi phạm nằm trên mặt hồ - khu vực 1 (hồ Tuyền Lâm). Riêng UBND TP Đà Lạt đã ban hành hai quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 70 triệu đồng đối với Công ty CP Nhật Nguyên (40 triệu đồng về hành vi xây dựng công trình không có giấy phép và 30 triệu về hành vi tự ý chuyển mục đích đất rừng phòng hộ (200 m²) mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép), đồng thời buộc tháo dỡ các công trình vi phạm, hoàn nguyên hiện trạng rừng, nếu không sẽ bị cưỡng chế. Dù vậy, doanh nghiệp vẫn chây ỳ, đến nay mới chịu khắc phục, tháo dỡ các công trình vi phạm nhưng vẫn chưa hoàn nguyên triệt để theo hiện trạng ban đầu như yêu cầu của cơ quan chức năng.
 
Và đến thời điểm này Công ty CP Đầu tư Lý Khương vẫn chưa khơi thông, trả lại khe tụ thủy như hiện trạng ban đầu
Và đến thời điểm này Công ty CP Đầu tư Lý Khương vẫn chưa khơi thông,
trả lại khe tụ thủy như hiện trạng ban đầu

Có thể nói, từ tháng 8/2018 đến nay, Báo Lâm Đồng đã liên tục phản ánh tình trạng các tổ chức, cá nhân trong quá trình triển khai dự án tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, đã cho xây dựng hàng loạt công trình không phép “băm nát” thắng cảnh hồ Tuyền Lâm, trong đó có Công ty CP Đầu tư Lý Khương và Công ty CP Nhật Nguyên. 
 
Điều đáng nói, dù rất nhiều cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý, báo chí công luận cũng nhiều lần phản ánh, nhưng vụ việc không được khắc phục đã khiến dư luận tại địa phương đặt dấu hỏi lớn về vai trò quản lý Nhà nước của các đơn vị quản lý tại danh thắng quốc gia hồ Tuyền Lâm ?!.
 
Thụy Trang
,
.