Cần thu gom rác sinh hoạt ở tổ dân phố Đankia - Lạc Dương
Cập nhật lúc 15:05, Thứ Tư, 20/03/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - Rác thải sinh hoạt đang ùn ứ chất đống ở Tổ dân phố Đan Kia, thị trấn Lạc Dương. Điều đáng nói, không ít rác thải sinh hoạt này đang có nguy cơ tràn cả xuống hồ Đan Kia – Suối Vàng, nơi đang cung cấp nước sinh hoạt cho thành phố Đà Lạt và một phần huyện Lạc Dương.
 
Không khó để thấy tình cảnh ùn ứ rác thải tại các điểm gom rác dọc các tuyến đường ở khu dân cư này. 
 
Nhiều thùng rác nơi đây ngập tràn rác thải sinh hoạt cùng rác thải là phế phẩm nông nghiệp, các túi ni lông chứa rác tràn ra đường, vương vất nhiều nơi.
 
Ngay con đường dẫn vào đây với tấm bảng hiệu “tổ dân phố văn hóa” với câu khẩu hiệu to đùng “Cán bộ và nhân dân tổ dân phố Đan Kia quyết tâm giữ vững danh hiệu tổ dân phố văn hóa” đã có ngay một bãi rác. Bãi rác này nằm ngay cạnh chân một chiếc cầu, rác thải sinh hoạt nơi đây chất đống ven chân cầu, chực chờ tràn ra con suối để chảy thẳng vào hồ Đan Kia không xa phía dưới. 
 
Thực tế, khi chúng tôi nhìn xuống cầu, lòng con suối này đã có không ít các bao tải rác tràn xuống.
 
Điều đáng nói hồ này lại là nơi cung cấp nước sinh hoạt cho thành phố Đà Lạt và một phần huyện Lạc Dương. 
 
Đã đến lúc các ngành chức năng huyện Lạc Dương cần có kế hoạch cụ thể để thu gom rác thải sinh hoạt định kỳ nơi đây, vận động dân bỏ rác đúng chỗ, đúng nơi qui định, vận động dân xử lý rác thải phế phẩm nông nghiệp tại vườn. 
 
Nếu không ai đảm bảo rằng những đống rác thải sinh hoạt ùn ứ lâu ngày này nếu không dọn dẹp sẽ không tràn xuống hồ Đan Kia gây ô nhiễm trước mắt và lâu dài cho nguồn cấp nước sinh hoạt của cả thành phố Đà Lạt? 
 
Rác thải ven đường trong tổ dân phố
Rác thải ven đường trong tổ dân phố

 

Ngay khu vực trung tâm tổ dân phố cũng có một bãi rác đã lâu không dọn dẹp
Ngay khu vực trung tâm tổ dân phố cũng có một bãi rác đã lâu không dọn dẹp

 

Rác thải ngay chân cầu
Rác thải ngay chân cầu
 
 Viết Trọng
,
.