Gây nguy hiểm, dân bức xúc cắm biển cấm chụp hình
Cập nhật lúc 08:56, Thứ Bảy, 20/04/2019 (GMT+7)
Do bức xúc việc du khách Selfie (tự sướng) rất đông tại con dốc Nhà Bò (cuối đường Đào Duy Từ, Phường 4, TP Đà Lạt) gây ra nhiều vụ tai nạn đáng tiếc thời gian qua nên một số người dân đã tự làm biển cấm chụp hình, quay phim với mục đích cảnh báo du khách và để đảm bảo an toàn giao thông.
 
Ông Trần Quốc Sinh (57 tuổi, ngụ đường Đào Duy Từ, Phường 4) có nhà nằm sát chân dốc Nhà Bò cho chúng tôi hay: Do nhà nằm ngay dưới chân con dốc Nhà Bò đã 50 năm nay nên ông đã chứng kiến nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra. Theo ông Sinh, con dốc Nhà Bò khá bình thường, không có gì nổi bật, ngoài mặt đường hẹp, độ dốc lớn nhất nhì so với những con dốc cao đặc trưng trên địa bàn TP Đà Lạt. Tuy nhiên, từ khi có một số bộ phim lấy bối cảnh con dốc để quay vào năm 2017, sau khi phim công chiếu đã thu hút khá đông du khách trẻ tới chụp hình lưu niệm.  
 
“Cách đây hai tuần tôi và bà con khu phố đã chứng kiến một ngày 4 vụ tai nạn xảy ra phía dưới chân dốc trong đó có một người bị gãy tay, chấn thương đầu nặng. Riêng chuyện té do đường trơn trượt thì diễn ra thường xuyên tại con dốc trên. Nguyên nhân chính là do con dốc hẹp, độ dốc lớn người  không vững tay lái, gặp trời mưa rất dễ bị té. Một nguyên nhân khác đó là hơn năm nay do du khách đứng chụp hình dưới dốc quá nhiều, làm chắn tầm nhìn khiến xe đổ dốc hay lên bị lỡ trớn té ngã”- ông Sinh lý giải.
 
Cũng theo ông Sinh, do bức xúc với việc mất an toàn giao thông dưới chân con dốc, ông đã tự làm biển cấm quay phim chụp hình cắm tại con dốc vào ngày 17/4 với mục đích chính là cảnh báo du khách hạn chế chụp hình và để đảm bảo an toàn giao thông.
 
Còn theo một số người dân dưới chân dốc Nhà Bò dài gần 500 m, những ngày thứ 7, Chủ nhật một ngày có khoảng 500 - 600 lượt du khách, chủ yếu là các bạn trẻ tới đây để chụp hình “tự sướng” khiến xe cộ lưu thông gặp nhiều khó khăn. 
 
Được biết, con dốc có tên Nhà Bò vì nơi đây trước người Pháp từng nuôi nhiều bò dưới chân con dốc nên người dân gọi như trên cho dễ nhớ. Thực chất, đây là con dốc tắt người dân tự mở từ những năm 1950 để đi từ đường Đào Duy Từ lên Dinh III thay vì đi vòng qua một số con đường khác mất nhiều thời gian di chuyển hơn.
 
Trao đổi với chúng tôi chiều 19/4, một lãnh đạo UBND TP Đà Lạt, cho biết đã nắm được thông tin thời gian qua du khách chụp hình Selfie quá đông tại con dốc Nhà Bò gây mất an toàn cho người tham gia giao thông tại đây. Tuy nhiên, theo vị lãnh đạo này, việc người dân tự ý cắm biển cấm quay phim, chụp hình tại đây trong khi chưa báo cáo cơ quan chức năng là trái quy định. 
 

 

Nhiều vụ tai nạn đáng tiếc đã xảy ra tại con dốc Nhà Bò. Ảnh chụp chiều 19/4 có biển cấm chụp hình, quay phim người dân cắm mấy ngày qua. Ảnh: C.THÀNH
Nhiều vụ tai nạn đáng tiếc đã xảy ra tại con dốc Nhà Bò. Ảnh chụp chiều 19/4 có biển cấm chụp hình, quay phim người dân cắm mấy ngày qua. Ảnh: C.THÀNH
 
C.THÀNH
,
.