Không được cấp phép, trường mầm non vẫn hoạt động
Cập nhật lúc 07:57, Thứ Tư, 17/04/2019 (GMT+7)
Quyết định thành lập trường bị thu hồi sau 13 ngày ban hành và không có giấy phép hoạt động. Thế nhưng, đơn vị này vẫn tiến hành xây dựng trường mầm non, tổ chức tuyển sinh và hoạt động công khai giữa trung tâm TP Bảo Lộc.
 
Không được cấp phép, nhưng Công ty Phi Anh vẫn gắn bảng hiệu Trường Mầm non Hà Giang như một trường công lập
Không được cấp phép, nhưng Công ty Phi Anh vẫn gắn bảng hiệu Trường Mầm non Hà Giang như một trường công lập
 
Hoạt động không phép
 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, thửa đất số 1106, Tờ bản đồ số 12 (Phường 1, TP Bảo Lộc) mà Công ty Cổ phần Dịch vụ - Thương mại Phi Anh (gọi tắt là Công ty Phi Anh) do ông Đào Hồng Phi đứng chủ có Trường Mầm non Hà Giang đang hoạt động được quy hoạch là đất cơ sở sản xuất kinh doanh. Trước đây, thửa đất này do Công ty Cổ phần Sách - Thiết bị trường học Lâm Đồng thuê để kinh doanh sách. Đầu tháng 3/2017, Công ty Cổ phần Sách - Thiết bị trường học Lâm Đồng chuyển nhượng thửa đất này lại cho Công ty Phi Anh. Ngày 26/6/2017, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành Quyết định 1414 về việc thu hồi và cho Công ty Phi Anh thuê thửa đất số 1106, Tờ bản đồ số 12 để kinh doanh sách và thiết bị trường học. Tuy nhiên, sau khi thuê đất, Công ty Phi Anh đã tiến hành cải tạo và sửa chữa cơ sở vật chất hiện có thành cơ sở giáo dục mầm non. 
 
Ngay sau đó, Công ty này đã làm tờ trình xin điều chỉnh quy hoạch đất sản xuất kinh doanh sang đất giáo dục; đồng thời, xây dựng Đề án thành lập Trường Mầm non Hà Giang trình UBND TP Bảo Lộc và các ngành chức năng liên quan xem xét. Đến nay, quy hoạch sử dụng đất tại thửa đất số 1106 vẫn chưa được điều chỉnh thành đất giáo dục. Nhưng sau khi thẩm định hồ sơ, ngày 16/8/2018, UBND TP Bảo Lộc đã ban hành Quyết định số 2118 “Về việc cho phép thành lập Trường Mầm non Hà Giang” tại số 159/2 Hà Giang (Tổ dân phố 13, Phường 1). Tuy nhiên, 13 ngày sau (vào ngày 29/8/2018), UBND TP Bảo Lộc đã ban hành Quyết định số 2255 “Về việc thu hồi, hủy bỏ Quyết định số 2118” đã ban hành trước đó. Quyết định nêu rõ: “Lý do thu hồi, hủy bỏ là do thửa đất số 1106, tờ bản đồ số 12 mà Công ty Phi Anh đầu tư xây dựng không phù hợp với quy hoạch và mục đích sử dụng đất của UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt tại Quyết định số 1414”.
 
Bị thu hồi Quyết định thành lập trường, nhưng ông Đào Hồng Phi vẫn tự gắn biển Trường Mầm non Hà Giang, thành lập Ban giám hiệu, “tự phong” hiệu trưởng, tuyển giáo viên, bảo mẫu và tổ chức tuyển sinh năm học 2018 - 2019 như một trường mầm non đã được cấp phép. 
 
Ngày 3/4/2019, UBND Phường 1 đã thành lập đoàn tiến hành kiểm tra hoạt động giáo dục để làm rõ những sai phạm tại Trường Mầm non Hà Giang. Ông Phạm Thế Hà - Phó Chủ tịch UBND Phường 1, cho biết: “Qua kiểm tra, ông Đào Hồng Phi không cung cấp được các hồ sơ, thủ tục cấp phép xây dựng và hoạt động của Trường Mầm non Hà Giang. Ngay sau đó, UBND phường đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty Phi Anh theo quy định tại Điểm a, Khoản 4, Điều 6 (Nghị định 138/2013) của Chính phủ. Với hành vi vi phạm này, Công ty Phi Anh sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng. Do hành vi vi phạm vượt thẩm quyền của phường, nên chúng tôi đã chuyển hồ sơ đến UBND TP Bảo Lộc để có hướng xử lý theo quy định”.
 
Cùng theo ông Hà, hiện trên địa bàn phường đã có 1 trường mầm non công lập và 4 nhóm trẻ tư thục được cấp phép hoạt động. Về cơ bản đáp ứng đủ cho con em tại địa phương học tập, vui chơi. Trong khi đó, theo Quyết định 313 của UBND tỉnh Lâm Đồng “Về việc phê duyệt mạng lưới trường học TP Bảo Lộc đến năm 2020”, thì Phường 1 được quy hoạch thêm 1 trường mầm non mới tại Khu 14 (Tổ dân phố 3), với quy mô 6 lớp, 200 học sinh.
 
Cơ quan chức năng nói gì?
 
Mặc dù bị lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi “Tổ chức hoạt động giáo dục khi chưa được cấp phép”, nhưng vào ngày 12/3, khi chúng tôi có mặt, Trường Mầm non Hà Giang vẫn hoạt động bình thường như chưa có chuyện gì xảy ra. Theo ông Đào Hồng Phi thì trường có 5 lớp, với hơn 50 trẻ (độ tuổi từ 13 tháng đến 5 tuổi) đang theo học tại đây. Ông Đào Hồng Phi - chủ Trường Mầm non Hà Giang, thừa nhận: “Hiện, trường chưa có giấy phép hoạt động mà vẫn tổ chức tuyển sinh và hoạt động là sai. Nhưng, chúng tôi sẽ bổ sung trong thời gian tới. Chúng tôi căn cứ vào Quyết định cho phép thành lập trường được UBND TP Bảo Lộc ban hành để tổ chức tuyển sinh năm học 2018 - 2019. Còn Quyết định thu hồi mà UBND TP Bảo Lộc đã ban hành sau này thì chúng tôi không nhận được”.
 
Theo bà Phạm Thị Thanh Hương - Trưởng Phòng GD - ĐT TP Bảo Lộc thì hiện tại, Công ty Phi Anh không những không được cấp phép thành lập trường mầm non, mà cả giấy phép hoạt động nhóm trẻ cũng không có. “Việc Công ty Phi Anh tự gắn bảng hiệu lấy tên Trường Mầm non Hà Giang và tổ chức tuyển sinh năm học 2018 - 2019 khi chưa được cấp phép hoạt động là sai quy định. Phòng đang tiến hành xác minh để tham mưu UBND TP Bảo Lộc có biện pháp xử lý những sai phạm của Công ty Phi Anh”.
 
Trong khi đó, theo ông Lê Trọng Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc, việc UBND TP Bảo Lộc ban hành Quyết định cho phép thành lập Trường Mầm non Hà Giang là dựa trên tham mưu của Phòng GD - ĐT TP. Tuy nhiên, khi phát hiện vị trí đất mà Công ty Phi Anh xây dựng trường nằm ngoài quy hoạch đất giáo dục, TP đã ban hành Quyết định thu hồi Quyết định cho phép thành lập trường đã ban hành trước đó. “Liên quan đến những sai phạm của Công ty Phi Anh, UBND TP đang chỉ đạo Phòng GD - ĐT xem xét để có hướng tham mưu xử lý theo quy định. Song, theo tờ trình của Phòng GD - ĐT gửi UBND TP thì còn một số nội dung, tình tiết phải xác minh, làm rõ nên cần gia hạn thêm thời gian ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Vì thế, TP đang chờ văn bản tham mưu từ Phòng GD - ĐT để làm cơ sở xử lý những vi phạm của Công ty Phi Anh” - ông Lê Trọng Tuấn cho biết thêm.
 
H.ÐƯỜNG
,
.