Trường chuẩn Quốc gia bị hư hỏng nghiêm trọng
Cập nhật lúc 16:28, Thứ Sáu, 12/04/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - Mặc dù đã được công nhận trường chuẩn Quốc gia cách đây 8 năm, nhưng Trường Tiểu học Đức Phổ (xã Đức Phổ, huyện Cát Tiên) đang bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Tuy nhiên đến nay, vẫn chưa được duy tu, sửa chữa tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với giáo viên, học sinh đang dạy và học tại trường.
 
Trường xuống cấp đang tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với học sinh và giáo viên
Trường xuống cấp đang tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với học sinh và giáo viên
 
Trước thực trạng trường bị hư hỏng, xuống cấp, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Đức Phổ đã có tờ trình gửi UBND huyện Cát Tiên và các cơ quan chức năng liên quan khảo sát thực tế để có phương án sửa chữa khẩn cấp.
 
Trường Tiểu học Đức Phổ có 10 lớp học, với 2 dãy nhà (khu hiệu bộ và 10 phòng), phục vụ cho hơn 200 học sinh, 21 giáo viên, cán bộ nhân viên học tập và giảng dạy. Trường được khởi công xây dựng vào 2009, với tổng mức đầu tư hơn 4 tỉ đồng. Năm 2010, trường được hoàn thành đưa vào sử dụng. Một năm sau (năm 2011), Trường Tiểu học Đức Phổ được công nhận “Trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1”. Năm 2017, trường tiếp tục được công nhận lại “Trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1”.
 
Theo ghi nhận, hiện hầu hết nền các phòng học đều đã bị sụt lún, nứt nẻ; trong đó, có một số phòng có nền bị sụt lún làm vỡ gạch men. Hệ thống mái gói của các phòng học hầu hết đều bị thấm dột. Nguy hiểm hơn là trụ bê tông cầu thang nhiều chỗ bị xé nứt toác kéo dài tiềm ẩn nguy hiểm đối với học sinh và giáo viên. Ông Nguyễn Trung - Hiệu Trưởng Trường Tiểu học Đức Phổ, cho biết: “Tôi mới chuyển về đây làm Hiệu trưởng được hơn 1 năm. Nhưng khi tôi về đây công tác, thì trường đã bị hư hỏng, xuống cấp từ trước. Việc này, đã và đang gây ảnh hưởng làm xáo trộn việc dạy và học của nhà trường. Căn cứ vào tình hình thực tế, nhà trường đã 2 lần gửi tờ trình lên UBND huyện, Phòng Tài chính, Phòng Kinh tế - Hạ tầng và Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện để được cấp kinh phí sửa chữa khẩn cấp một số hạng mục. Hiện, UBND huyện và các cơ quan chức năng đã xuống kiểm tra thực tế tình trạng xuống cấp của trường. Tuy nhiên đến nay, vẫn chưa có kinh phí để sửa chữa, nâng cấp”.
 
Theo đó, tờ trình của Trường Tiểu học Đức Phổ xin khảo sát, sửa chữa một số hạng mục khẩn cấp như: Khảo sát khẩn cấp khu vực cầu thang để có hướng xử lý, vì có chiều hướng gãy đổ bất cứ lúc nào. Hiện, nhà trường đã rào chắn không cho học sinh đi lại khu vực này để đảm bảo an toàn; các phòng học có nền đều bị sụt lún vỡ gạch gây nguy hiểm cho học sinh; mái ngói, hệ thống máng, mái của dãy phòng học bị thấm dột làm hoen ố một dãy trụ cột và trần nhà; đồng thời, sửa chữa hệ thống mương máng ở sân trường bị hư hỏng khi mưa xuống làm ngập úng ảnh hưởng đến việc đi lại của học sinh và giáo viên. “Tình trạng trường xuống cấp đang tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với học sinh và giáo viên khi đến lớp. Vì vậy, nếu không kịp thời được nâng cấp, sửa chữa thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc dạy và học. Nhà trường cũng rất lo sợ khi có chuyện không hay xảy ra thì không biết đối phó thế nào” - Ông Nguyễn Trung cho hay.
 
 Một trong nhiều phòng học của Trường Tiểu học Đức Phổ bị sụt lún
Một trong nhiều phòng học của Trường Tiểu học Đức Phổ bị sụt lún
 
Nói về thực trạng tại ngôi trường này, ông Bùi Văn Hùng - Chủ tịch UBND huyện Cát Tiên, cho biết: “Sau khi nắm được vụ việc, huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng xuống kiểm tra thực tế tại Trường Tiểu học Đức Phổ. Qua kiểm tra cho thấy, một số hạng mục tại trường đã và đang bị hư hỏng, xuống cấp. Vì an toàn của giáo viên và học sinh luôn đặt lên hàng đầu, nên huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng tiến hành khảo sát để sớm bố trí kinh phí khắc phục, sửa chữa; đồng thời, có biện pháp để đảm bảo việc dạy và học của Nhà trường không bị xáo trộn”.
 
Trong khi đó, ông Phan Văn Hưng - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cát Tiên, thông tin: “Tới đây, phòng sẽ xem xét chuyển một số lớp qua Trường THCS Đức Phổ để đảm bảo việc dạy và học cho giáo viên, học sinh. Hiện, phòng cũng đã mời đơn vị thiết kế xuống khảo sát, đo vẻ để sửa chữa, nâng cấp lại các hạng mục hư hỏng. Dự kiến kinh phí sửa chữa vào khoảng 700 - 750 triệu đồng. Theo đó, việc sửa chữa, nâng cấp sẽ được triển khai ngay trong đợt nghỉ hè tới để đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất cho nhà trường trong năm học mới 2019 - 2020”.
 
Được biết, Trường Tiểu học Đức Phổ do Trung tâm Quản lý và Khai thác Công trình công cộng huyện Cát Tiên làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí hơn 4 tỉ đồng. Công ty TNHH Nguyên Phúc là đơn vị thi công xây dựng và hoàn thành đưa vào sử dụng vào năm 2010. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sửa dụng được khoảng 2 năm thì một số hạng mục bắt đầu bị hư hỏng, xuống cấp. Tuy nhiên, suốt thời gian kéo dài đã gần 7 năm, nhưng chưa được tu bổ, sửa chữa. Vì thế, câu hỏi mà nhiều phụ huynh đặt ra là “Phải chăng, chất lượng công trình không được đảm bảo?”. Điều này, rất cần câu trả lời thỏa đáng từ cơ quan chức năng huyện Cát Tiên.
 
KHÁNH PHÚC
,
.